Trang chính » Hình bìa nghệ thuật của Da Màu, Thư Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 11.03 –17.03. 2019: Chủ đề “Chúng Ta Là Nghệ Thuật”– Nghệ sĩ Stefan Draschan

fat man looking at art -stefan draschan

Stefan Draschan, “Người đàn ông mập xem ‘Chân dung nhà trưởng giả mập’ (‘Portrait of a fat gentleman’) của Bernardo Strozzi”
Gemäldegalerie, Berlin, Germany

Stefan Draschan, nhiếp ảnh gia Áo, thường giải trí bằng cách chụp ảnh quan khách xem tranh ở các viện bảo tàng mỹ thuật.

Một trong những dự án nổi tiếng của ông là “Nhân/Ảnh: Người Xứng Với Tranh.” Mặc dù thoạt nhìn những hình ảnh Draschan có vẻ như được đạo diễn, ông nói thật ra bí quyết của ông chỉ là sự kiên nhẫn. Ông thường lưu viếng các viện bảo tàng ở Paris, Vienna và Berlin, nơi ông đợi, qua nhiều ngày tháng, cho đến khi bắt gặp những du khách ngẫu nhiên “đối thoại” với các bức tranh qua sự kết hợp rất độc đáo hoặc khôi hài. Dự án nghệ thuật của ông đặt câu hỏi, “Giữa tranh và người, bên nào là chủ thể, bên nào là đối tượng?” Và có thể những tác phẩm của Draschan cũng làm ta nghĩ đến khái niệm Trở Về Vĩnh Cửu (The Eternal Return) của Nietzsche. Sự hòa hợp (hoặc tương phản) giữa tranh và người xem tranh có thể là màu sắc giữa trang phục hiện đại với nghệ thuật cổ điển; nhưng cũng có những “nhân” tương xứng rất duyên dáng với “ảnh” qua râu tóc, màu tóc, hình thể, tưởng như có một mối tri kỷ huyền diệu và cân đối giữa quá khứ và hiện tại, vĩnh cửu và thời đại, nghệ thuật và đời sống.

Sáng tác:
Những Ghi Chú Kỳ Cục Trên Đám Mây (kỳ 3)- truyện vừa “đa phương tiện” của Nguyễn Viện

Dịch thuật:
“Đi tìm đôi cánh thiên thần đã mất”- truyện ngắn của Chen Xue/ Hoàng Chính chuyển ngữ

Biên khảo:
Văn Cầm Hải: Người Đi Tìm Quá Khứ Mới Từ Những Cuộc Chiến Tranh” – Nhận định/phê bình của Lê Thường Xuân

Ký/Tạp bút:
“Trưa Hoàng Lan” của Nguyễn Đức Tùng

Nghệ thuật/ Âm nhạc:
“André Previn, Âm Nhạc Không Biên Giới”- nhận định của James Barron/ Nguyễn Sĩ Hạnh phỏng dịch

Sinh hoạt văn học:
Ra Mắt Sách Vietnamese Stories for Language Learners của TS. Trần C. Trí và Trâm Lê tại Viet TV Media Network, ngày Chủ Nhật, 17 tháng 3, 2019 (xem Đó Đây/Giới Thiệu Sách Mới)

Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006*2018 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)