Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

Thư tòa soạn 27.04.09 – 03.05.09

Mạn Đà La Phật Đản

  Trong tuần này, Tạp chí Da Màu sẽ đăng tải một loạt những sáng tác có chủ đề tưởng niệm hai sự kiện quan trọng xảy ra trong cùng một khoảng thời điểm: ngày 30/4 và cao điểm của mùa lễ Phật đản.

Có lẽ với những người được trên 5 tuổi vào ngày 30/4/1975, ít ai giờ đây không còn nhớ rõ mồn một những gì đã xảy ra chung quanh mình trong khung cảnh lịch sử ấy. Cũng vậy, hẳn là trong cuộc đời mỗi người Việt, nó đã mở màn cho một chuỗi biến cố, tuy khác biệt trong từng trường hợp, nhưng đều có những khoảnh khắc không thể nào quên, và đáng buồn thay, không ít những khoảnh khắc mà người ta ước gì mình có thể quên.

Quên và nhớ… bằng cả hai cách, ngày tháng 34 năm về trước đó đã để lại một dấu tích khó xóa mờ trên tâm hồn con người Việt Nam. Nó đã tạo ra một thế giới hoàn toàn khác biệt hẳn với những gì từng đến trước đó. Nó ám ảnh ngôn ngữ của chúng ta. Nhiều nền văn học Việt đã mọc lên trên một nền tảng được gọi chung là văn học Việt (nếu như có một không gian nào đủ hài hoà để cho chúng cùng chung sống bên nhau), tất cả đều tự nhận cho mình một mục đích tối hậu và thiêng liêng, là để cho những khổ đau mất mát đã qua không xảy ra một cách vô nghĩa.

Cũng trong tuần này, khi các tín đồ toàn thế giới tưởng niệm ngày đản sinh của Đức Thích Ca Mâu Ni, văn học và nghệ thuật cũng được mời nghiêng mình chiêm ngưỡng trí tuệ huyền diệu mà ngài đã khai mở ra cho nhân loại, về những chiều kích vô tận của thế giới, cũng như về ý nghĩa bí nhiệm của tồn thể. Sức sống và sáng tạo của chúng ta đã dạt dào và mạnh mẽ hơn biết bao từ giây phút trên đỉnh Linh Thứu, với đoá hoa trong tay Phật và nụ cười trên môi Ca Diếp.

Hai sự kiện, hai góc độ. Hai lời mời gọi suy tư, hồi tưởng, sáng tác, và cảm nhận thân phận con người.

Đóng góp bài vở tuần này sẽ có các tác giả như Cung Tích Biền, Trần Mộng Tú, Phan Ni Tấn, Nguyễn Hiệp, Lê Đình Nhất Lang, Đinh Từ Bích Thúy, Huỳnh Ngọc Chiến, Đa Mi, Một Danna và Nguyễn Minh Vương.

Ngoài ra, có lẽ bạn đọc cũng để ý là chúng tôi đã thay đổi phần nền (background) của tất cả các bài viết, lấy ra phần “sidebar” bên phải và thêm vào tiện ích “trở về đầu trang” để tạo dễ dàng cho bạn đọc trong việc theo dõi phần nội dung của tác phẩm.


Hình: Mạn Đà La Phật Đản, tác giả không rõ

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)