Trang chính » Bạn Đọc và Da Màu, Bàn tròn, Bàn Tròn: Nghệ Thuật & Chính Trị, Tòa Soạn Email bài này

Tạp chí Da Màu lên tiếng về bình luận của độc giả Đặng Văn Âu

Vào ngày 18.04.2009 (giờ California – Hoa Kỳ), Da Màu nhận được trong ý kiến phản hồi về bài “Thư gởi họa sĩ Trịnh Cung về chuyện lừa người nổi tiếng vào chuyện tuyên truyền chính trị rẻ tiền “ của tác giả Nguyễn Đắc Xuân một “bức thư” của độc giả Đặng Văn Âu với nguyên văn như sau (phần in đậm do BBT Da Màu thêm vào để lưu ý bạn đọc):

 

Bằng Phong Đặng văn Âu
<email lấy ra để bảo vệ riêng tư của ông Đặng Văn Âu>

Submitted on 2009/04/18 at 6:21am

Thưa anh <xóa theo yêu cầu của người nhận*>,

<Xóa theo yêu cầu của người nhận*> Tôi vốn quý Sơn, nhưng từ khi anh ta vâng lệnh Nhà Nước viết thư cho ca sĩ Joan Baez thì tôi đánh giá Sơn thấp. Tôi không hề cho Sơn là cộng sản, vì Sơn cũng thừa biết Cộng Sản không bao giờ cho phép Sơn được tự do sáng tác như ở Miền Nam. Nhưng khi tôi đọc thư Sơn viết cho Ngô Kha (Bửi Ý còn giữ một phiên bản) thì tôi giận Sơn vô cùng, vì một mặt chơi thân với mình, một mặt khác Sơn toa rập với cộng sản. Khi một người mình qúy mến mà lừa mình thì đau hơn là người xa lạ lừa mình.
Tôi thực tình không muốn nhắc đến Sơn, nhưng khi đọc trên Thanh Niên Online thấy mấy Việt Cộng nhào ra bênh Sơn bằng lời lẽ trịch thượng như Nguyễn Đắc Xuân, Hoàng Phủ Ngọc Tường miệt thị Trịnh Cung, thì tôi mới lên tiếng. Những người như Nguyễn Đắc Xuân, Hoàng Phủ Ngọc Tường chưa bao giờ bị chính quyền Miền Nam khủng bố đàn áp, lại được học hành tử tế và được tuyển dụng làm giáo sư, mà chạy theo Việt Cộng, dẫn Việt Cộng về tàn sát dân Huế là điều không thể tha thứ được. Đất Nước càng ngày càng tồi tệ, Trung Quốc hống hách, chiếm đất, chiếm biển mà nhân dân bày tỏ sự phẫn nộ thì Nhà Nước CSVN đàn áp. Thế mà những ông VC xưa kia chống ngoại bang (Mỹ) rất hăng hái; còn bây giờ thì câm như hến. Một lũ hèn, bồi bút mà cứ mở miệng ra là tranh đấu!
Chiếm Miền Nam, Việt Cộng hành xử như một bọn thổ phỉ, vơ vét của cải, đuổi dân đi vùng Kinh tế mới để chiếm nhà chiếm đất. Thế mà bọn theo Cộng vẫn gọi đó là cách mạng giải phóng! Đó là cái bất lương của kẻ đã mang danh cầm bút! Trí thức quái gì cái bọn đó!
Nguyễn Đắc Xuân được gọi là “nhà nghiên cứu” mà viết một bài chửi Trịnh Cung thật quá tệ về văn từ và phong cách, lê thê, luộm thuộm, mè nheo …
Vì không biết địa chỉ email của anh, nên tôi phải viết lên Damau.org để hy vọng được anh sẽ đọc đôi điều cảm nghĩ của tôi.
Da Màu có email cho tôi là đã nhận bài viết của tôi và hứa sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất. Nhưng không thấy Da Màu trả lời thì tôi biết xu hường lập trường của họ.
Kính chúc anh<xóa theo yêu cầu của người nhận*> dồi dào sức khỏe để viết khỏe.

Trân trọng,

Bằng Phong Đặng văn Âu


Ghi chú của BBT Da Màu:

* Phần liên quan đến danh tính của người nhận được lấy ra khỏi nội dung bình luận/nhắn tin ở trên theo yêu cầu của người nhận khi chúng tôi liên lạc để hội ý về việc công khai hóa bài viết này. Trong thư trả lời, người nhận viết “Không nên để tên tôi vì tôi không dính dáng đến việc này. Và tôi cũng không quen ông này.”

 

Như là một lời nhắn tin, BBT Da Màu chỉ cần chuyển đến người nhận là xong. Như là một bình luận (bởi vì nằm trong phần bình luận tương tác), bài này sẽ không có cơ hội được hiển thị bởi vì nó vi phạm một hay nhiều quy định của tạp chí Da Màu như đã công bố trước đây. Tuy nhiên, đoạn văn in đậm ở trên liên quan trực tiếp đến ít nhất hai vấn đề quan trọng mà chúng tôi tin rằng quý bạn đọc cũng muốn biết, cung cách giải quyết bài vở đóng góp và “xu hướng lập trường” của tạp chí này. Đây chính là lý do bình luận/nhắn tin của ông Đặng Văn Âu được hiển thị và lập lại ở đây với mục đích tham khảo.

Phương pháp giải quyết bài vở gởi đến tạp chí Da Màu:

Thông thường, chúng tôi nhận được bài đóng góp qua hai ngả, Thư Liên Lạc hoặc email trực tiếp đến địa chỉ bientap@damau.org. Qua ngả Thư Liên Lạc, quý tác giả có thể chọn gởi cho chính mình một bản sao của văn kiện gởi cho Da Màu và được thông báo trên màn ảnh là “Chúng tôi sẽ hồi đáp quý bạn trong thời gian sớm nhất.” Qua email bientap@damau.org, một thư hồi đáp tự động (auto-responder) với nội dung như dưới đây sẽ chuyển đến tác giả theo địa chỉ email của người gởi:

Kính thưa <người gởi> ;

BBT Da Màu đã nhận được email liên quan đến <chủ đề trong email của người gởi>.
Chúng tôi sẽ liên lạc với quý vị trong thời gian sớm nhất.

Xin cám ơn đã liên lạc với tạp chí Da màu.
Trân trọng

Sở dĩ chúng tôi dùng “thời gian sớm nhất” thay vì một đơn vị thời gian nhất định như 48 tiếng đồng hồ bởi vì khả năng hồi đáp sớm hay muộn hoàn toàn tùy thuộc vào thể loại, chủ đề, và nhất là nội dung của bài đóng góp. Nói chung, bài viết phải đáp ứng một số tiêu chuẩn sơ đẳng dựa trên thẩm định của biên tập viên trực và chưa xuất hiện trên bất cứ  website nào trong và ngoài nước. Sau đó, bài sẽ được  đưa vào “kho” biên tập và sẽ được giải quyết bởi tiểu ban trách nhiệm, vốn gồm có Biên Khảo, Thơ, Văn Xuôi, và Học Thuật & Chuyên Đề. Tùy trường hợp, BBT Da Màu sẽ chọn liên lạc với tác giả để làm việc trong quá trình biên tập hoặc chỉ thông báo sau khi bài được chọn đăng và lên lịch trình ấn hành. Trừ trường hợp đặc biệt, chúng tôi không liên lạc với tác giả nếu bài bị loại (sau 3 tuần như đã đề cập trong Thể Lệ Gởi/Trích Bài).

Riêng về nhận xét của tác giả Đặng Văn Âu, “Da Màu có email cho tôi là đã nhận bài viết của tôi và hứa sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất. Nhưng không thấy Da Màu trả lời thì tôi biết xu hường lập trường của họ,” có phần không chính xác về chuyện “không trả lời.” Phần giải thích sau đây, trong khi dành riêng cho bài viết của ông Đặng Văn Âu, hy vọng sẽ giúp bạn đọc có được một cái nhìn gần gũi hơn về cung cách giải quyết bài vở của Da Màu.

“NHẠC SĨ TRỊNH CÔNG SƠN MỘT THIÊN TÀI ĐỒNG LÕA VỚI TỘI ÁC” của tác giả Đặng Văn Âu gởi đến chúng tôi vào buổi tối ngày 13.04.2009 (giờ California – Hoa Kỳ). Không lâu sau đó, ông Đặng Văn Âu gởi đến một bản cập nhật trong cùng buổi tối. Biên tập viên trực đọc và cho rằng bài viết đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu để ban biên khảo xem và giải quyết nên đã đưa bài vào “Kho” biên khảo của BBT vào ngày hôm sau 14.04.2009. Sau đó, có một số thảo luận về đóng góp của tác giả Đặng Văn Âu trong nội bộ BBT Da Màu.

Trong một chuỗi thảo luận “nhạy cảm” như vấn nạn “tham vọng chính trị của Trịnh Công Sơn,” những đóng góp bổ ích cho cuộc tranh luận và đáp ứng được quy định của tạp chí Da màu, bất kể có đối nghịch nhau hay không, cần được tôn trọng và phổ biến để vấn đề có thể được soi xét từ nhiều góc độ. Bài viết của Đặng Văn Âu, tiếc thay, đã không đáp ứng được cả hai điều kiện này. Quyết định không đăng bài này đến trong ngày 15.04.2009.

BBT Da màu đã có thể chọn thông báo cùng ông Đặng Văn Âu quyết định này hoặc để thời hạn 3 tuần trôi qua mà không phải làm gì hết. Tuy nhiên, ngay cả chọn lựa này cũng trở nên không cần thiết. Bài viết của Đặng Văn Âu đã xuất hiện trên website vietnamexodus vào ngày 14.04.2009 (1 ngày sau khi gởi cho Da Màu) và Dân Chủ – Nhân Quyền Cho Việt Nam ngày hôm sau là ngày 15.04.2009 (và sau đó trên tienve.org). Điều này tức khắc loại bài viết ra khỏi khả năng góp mặt trên tạp chí Da Màu, như đã quy định trong “Thể lệ gởi/trích bài.” Nếu có điều gì đáng tiếc thì đó chính là việc chúng tôi đã không biết sớm để giảm được số thì giờ, vốn rất eo hẹp, dành cho việc thảo luận và quyết định về đóng góp của tác giả Đặng Văn Âu.

 Xu Hướng/Lập Trường của tạp chí Da màu:

Tuyên bố “Nhưng không thấy Da Màu trả lời thì tôi biết xu hường lập trường của họ” của ông Đặng Văn Âu hoàn toàn nằm trong “kiến thức phổ thông” của chúng tôi.

Phần Chủ trương và phương châm hành động (motto) "thúc đẩy sự cảm thông và chấp nhận những dị biệt bắt nguồn từ văn hóa, ngôn ngữ, phái tính, màu da, tín ngưỡng, và chính kiến qua các hình thái văn học nghệ thuật” nói lên đầy đủ mục tiêu, xu hướng, lập trường của Da Màu. Ngoài ra, khi cần thiết, BBT Da Màu sẽ lên tiếng khẳng định vị trí của mình về các vấn đề liên hệ qua phần Thư tòa soạn hoặc Quan điểm.

Tuy vậy, để thuyết phục bạn đọc về khả năng thực hiện và gìn giữ những điều tuyên bố trong Chủ trương không phải là điều có thể đạt đến một sớm một chiều cho một tạp chí văn chương non trẻ (bắt đầu 08.2006). Trong khi mong muốn có được một nhận định chung –đại diện cho đa số– về "chân dung" của tạp chí Da Màu, chúng tôi hiểu rằng chân dung này vẫn còn và, cho một số bạn đọc, sẽ tiếp tục được tạo tác từ quan điểm văn học, xã hội, và chính kiến của riêng họ. Dù tôn trọng mọi nhận định, Da Màu hoàn toàn không có khả năng và ước muốn chạy theo bất cứ xu hướng cá nhân nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục sinh hoạt dựa trên chủ trương của mình một cách độc lập và hy vọng hình ảnh của tạp chí Da Màu sẽ được xác lập không phải từ những phán xét thiên lệch mà chính từ những điều Da Màu đã thực hiện được qua sự đóng góp không thể thiếu của quý tác giả thân hữu và bạn đọc. Nói cách khác, chúng tôi mong chân dung bạn đọc có về Da Màu phản ánh trung thực những đóng góp & quan tâm đa diện của mọi tầng lớp độc giả hiện, và sẽ đến, với  tạp chí văn chương Không Biên Giới này.

 

Trân trọng

BBT Da màu

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

 • Người Trẻ viết:

  Kính gửi BBT!
  Qua lời giới thiệu của một người đi trước, NT lần đầu được biết đến tạp chí văn chương Không Biên Giới này và ngày càng bị chinh phục bởi cung cách làm việc đầy khoa học của các anh chị.
  NT sẽ vào trang này thường xuyên hơn để có thể rút tỉa, tích lũy được những gì cần thiết cho mình.
  Chân thành cảm ơn các anh chị.

 • DOAN PHO viết:

  Kính gửi các anh chị ở DA MÀU,
  Tôi thấy các anh chị có thái độ rất văn hóa, đúng mực, đáng tin cậy. Trước đây tôi chưa biết đến DAMAU, nay vào thường xuyên vì cảm tình đó.
  Chúc các anh chị nhiều sức khỏe, hạnh phúc.
  Doan Pho( SÀI GÒN)

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)