Trang chính » Truyện chớp Email bài này

Tư tưởng

 

Tôi vẫn hay nghe xa gần, kẻ sau lưng người trước mặt bảo: “Người đó cái chi cũng được nhưng thật đáng ngại về tư tưởng” hoặc “cái cô đó tư tưởng có vấn đề”. Một năm, hai năm, nhiều năm sau thỉnh thoảng tôi vẫn nghe. Tôi bắt đầu tò mò về cái tư tưởng của mình, quyết định đi tìm nó, hỏi nó cho ra lẽ: cái tư tưởng là gì mà người ta lại ngại nó, lại xếp nó như một đối tượng thật nguy hiểm.

– Nó núp sau bụi chuối kìa!, có người chỉ cho tôi, thấy loáng thoáng cái tư tưởng đang khinh miệt: là anh cảnh sát ngồi đấy bắn tốc độ chứ? Có thấy thằng tư tưởng nào đâu!

Bây giờ tôi đi đâu, ở đâu, lúc nào, làm gì nghĩ đến cái tư tưởng.

– Nó là cái món gì nhỉ? tôi nghĩ đến nó khi đang đói, là những thứ có thể trộn lên? Người ta cắt hết gân của tư tưởng để cho vào gia vị cay cay như trong món gân kiệu?

Càng nghĩ về tư tưởng tôi càng cảm thấy đói bụng, thôi thì chịu khó đi qua bên con hẻm trước nhà tìm món gì ăn vậy. Ngang đầu hẻm, tôi ngửi thấy mùi cháo bò, có phải là mùi của nó không, nghe quen quen. Tôi ngồi vào bàn chờ đợi o chủ quán bưng ra.

– Không phải cháo gân hả o? Mọi khi con không dặn o cũng nhớ mà, bà ấy vừa mang ra tô cháo não.

– À o quên, để o múc cái khác

– Mà thôi o, con ăn cũng được, tôi nói và nhìn xuống tô cháo có miếng não, hình như lại thấy cái tư tưởng đang trôi lềnh bềnh. Tôi phấn chấn hẳn lên, cầm muỗng ăn từng miếng tư tưởng. Lần đầu tôi thấy cháo não ngon hơn cháo gân, đỡ phải nhai. Tôi cứ thế cắm cúi ăn gần hết tô tư tưởng, vẫn chưa nhận ra được mùi vị của nó, chỉ có dư vị ngầy ngậy trong miệng sau khi ăn xong. Vậy là tôi đã ăn tư tưởng, tiếc là chưa ngủ cùng với tư tưởng xem nó mơ thấy những gì. Tôi rất tiếc. Bây giờ nó đang nằm trong bụng tôi, chờ tiêu hoá. Tôi đã tưởng tượng ra được hình hài của nó. Vậy mà có một ông viết quyển sách về nó làm mất gần 8000 tỷ của nhà nước.

Tôi quyết định chia tay nó trong toilet, một cuộc chia ly đầy thi vị.

bài đã đăng của Nguyễn Hoàng Anh Thư

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)