Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

Đôi lời

Tuần lễ 30.03.09 – 04.04.2009:

censored2 Chuyên đề văn học nhằm giới thiệu nhà văn Nguyễn Mộng Giác và công trình văn học của ông trong tuần lễ vừa qua là một thành công tốt đẹp. Tạp chí Da màu chân thành cám ơn nhà biên khảo/nhà văn Trần Doãn Nho (Trần Hữu Thục) và các tác giả góp mặt trong chuyên đề này.
Trong khi cuộc đối thoại về FOB II: Nghệ Thuật Lên Tiếng trên tạp chí Da Màu có phần lắng xuống, luôn luôn có đủ những biến cố thời sự liên quan đến “Nghệ Thuật và Chính trị” để cuộc thảo luận được tiếp tục. Trong một bài viết trên mục “Bàn tròn văn nghệ” của website “Hội Nhà Văn Việt Nam,” tác giả Nguyễn Hoàn đã đề nghị Cục Xuất Bản thuộc bộ Thông Tin và Truyền Thông (VN) làm áp lực với nhà xuất bản Lao Động để hủy bỏ toàn bộ phần viết về “Trịnh Công Sơn và chiến tranh Việt Nam” trong tập biên khảo Trịnh Công Sơn Vết Chân Dã Tràng của Ban Mai. Điều đáng lưu tâm ở đây không phải là những luận điểm (có thể được cho là đúng hay sai dựa trên góc nhìn của mỗi độc giả) Nguyễn Hoàn đã sử dụng trong việc công kích công trình của Ban Mai mà chính là sự đồng tình mang tính khuất phục và cả lòng tin cậy của ông vào quyền sinh sát của cục Xuất Bản thuộc bộ Thông Tin VN lên quyền được lên tiếng/phát biểu của nhân dân trong nước. Không lâu trước đó, tiểu thuyết Trăng Nguyên Sơ của nhà văn Nam Dao, cũng do nhà xuất bản Lao Động ấn hành, ra mắt chưa được bao lâu thì vị quan chức cao cấp nhất của cục Xuất bản gởi văn thư “đề nghị” đình chỉ việc phát hành với lý do tác phẩm phản ánh hiện thực một cách “không khách quan,” chỉ thấy những tiêu cực, yếu kém của xã hội! Bất kể việc nhà văn Đoàn Tử Huyến, người chịu trách nhiệm biên tập tiểu thuyết Trăng Nguyên Sơ đã khổ công trình nạp bản giải trình, sự việc vẫn tiếp tục treo lơ lửng ở ngay cái nơi “đình chỉ việc phát hành” một cách bán chính thức.
Những sự kiện vừa kể cùng với những điều liên quan đến kiểm duyệt và tự kiểm duyệt trong lãnh vực văn chương nghệ thuật trong quá khứ và ở hiện tại xứng đáng được đưa lên bàn tròn “Nghệ Thuật & Chính Trị” để cùng thảo luận. Tạp chí Da Màu dự định bắt đầu cuộc đối thoại về “Vấn Đề Kiểm Duyệt, Tự Do Ngôn Luận, và Trách Nhiệm của Văn Nghệ Sĩ” vào tuần lễ cuối tháng Tư 2009. Chúng tôi kêu gọi quý anh chị văn nghệ sĩ và thân hữu của Da Màu đóng góp đông đảo cho đề tài này. Hình thức đóng góp bao gồm không chỉ văn viết mà còn hình ảnh, tư liệu, họa phẩm liên quan đến hoặc bắt nguồn từ đề tài “Vấn Đề Kiểm Duyệt, Tự Do Ngôn Luận, và Trách Nhiệm của Văn Nghệ Sĩ” nói trên.

Ngoài ra, với đóng góp nồng nhiệt của nhiều tác giả và thân hữu, tiết mục “Chụp và Chép” được đưa vào “thực đơn” thường xuyên của tạp chí Da Màu bắt đầu từ tuần này. Chúng tôi không hiểu sao, phần lớn tác giả không chụp hình căn nhà hay chỗ ở của minh, còn những chỗ ở… vĩnh cửu(!) thì lại được chụp và chép rất nhiều. Xem ra sự hào hứng đã làm cho chủ đề được nêu lên ban đầu (Căn nhà hay không gian của tôi) trở thành một hạn chế không cần thiết. Chúng tôi đành đi theo xu hướng chung là không giới hạn đề tài nữa — và chấp nhận luôn những cái “chép” từ phần “chụp” của người khác. Vậy các bạn hãy tiếp tục chụp, chép, và gởi đến chúng tôi  để chia sẻ cùng bạn đọc những góc cạnh độc đáo của đời sống, bạn nhé.

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)