Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 27 . 5 – 3 .6. 2018: nghệ sĩ Danh Võ (Đan mạch, s. 1975 – )

Danh Vō là một nghệ sĩ Đan mạch gốc Việt. Ông hiện sống và làm việc tại Bá Linh, Đức và Mễ Tây Cơ.  Ra đời ba tháng sau ngày Sàigòn thất thủ, vào tháng 8 năm 1975, tại Bà Rịa, Việt Nam, gia đình ông và 20.000 người Việt Nam được đưa đến đảo Phú Quốc định cư. Năm 1979, khi ông được 4 tuổi, gia đình ông mạo hiểm rời Việt Nam trên một chiếc thuyền tự chế và được một tàu chở hàng thuộc công ty vận tải Maersk Danish cứu thoát. Gia đình ông sau đó định cư tại Đan Mạch. Kinh nghiệm hội nhập vào giòng chính văn hoá Châu Âu và các biến cố dẫn đến chuyến vượt biển định mệnh được phản ảnh trong nghệ thuật của ông, một phối hợp lạ kỳ giữa tang chứng lịch sử và kỷ niệm cá nhân, giữa lãnh đạm và đau thương bưng bít nhưng vẫn chưa lành.

Trong video này Danh Võ kể lại chuyện đi cùng với thân phụ đến Hotel Majestic tại Ba Lê, nơi Hòa Đàm Ba Lê được ký kết vào tháng Giêng năm 1973, giữa Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Bắc Việt, dưới ba chụm đèn pha lê lộng lẫy và dửng dưng – một tương phản đầy mỉa mai trước những tị hiềm chính trị giữa ba quốc gia, và sự bất hạnh sắp xảy ra cho miền Nam.

Ba chụm đèn pha lê này đã xuất hiện trong cuộc triển lãm “Take My Breath Away” (“Hãy Hớp Hồn Tôi”) của Danh Võ, tại viện bảo tàng nghệ thuật Solomon R. Guggenheim, thành phố Nữu Ước (từ ngày 9 tháng 2 đến ngày 9 tháng 5, năm 2018). Danh Võ nói, “Tôi muốn bố tôi được nhìn tận mắt cảnh tượng và không gian lịch sử. Tôi nghĩ điều này có lẽ cần thiết cho bố tôi, nhưng dù sao thì đó là lịch sử của bố, không phải của tôi.”

Biên khảo:
Tạp ghi tháng 5 của Trần Doãn Nho
  “Đại Cương về Tác phẩm Nguổn Gốc Chủng Loại” – giản lược & nhận định về thuyết tiến hóa Darwin của Nguyễn Nhân Trí
“Ý kiến ngắn về việc trình diễn vở cải lương ‘Thầy Ba Đợi’”- nhận định của Hồng Hoang

Ký/Tùy bút:
Người Đàn Bà trên Bến Sông” – ký của Nguyễn Đức Tùng
“Đường Dài Tôi Đi” – tùy bút của Trần Nguyên Đán    

Du lịch/ Chụp và Chép:
“Theo Dấu Hoa Đào Xứ Phù Tang” của Trịnh Thanh Thủy

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)