Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 21. 5 – 27. 5. 2018: nghệ sĩ sally mann

 
winter squash

Sally Mann, “Bí Hồ Lô” (Winter Squash) (trong loạt hình Thân Quyến [Immediate Family]), 1992

Sinh năm 1951 tại Lexington, Virginia, Sally Mann luôn khai thác những đề tài gần gũi với quê quán và nguồn cội của bà. Vào nghề từ thập niên 1970, bà chú trọng vào nghệ thuật nhiếp ảnh đen trắng, tái tạo kỹ thuật sản xuất hình ảnh của thế kỷ 19 (dùng phương pháp collodion – với hình ảnh in ra từ phim (negative) là những tấm kính tráng hóa học khổ lớn.) Sally Mann nổi tiếng qua những hình ảnh ghi lại phong cảnh hoang phế của miền Nam Hoa Kỳ sau thời Nội Chiến, cùng những bức chân dung của người thân trong gia đình. Những hình ảnh của bà đã gây nhiều tranh cãi sôi nổi trong quần chúng – do những chân dung các con của bà được chụp trong lúc chúng vẫn còn ở tuổi vị thành niên, và thường là tranh khỏa thân giữa khung cảnh thiên nhiên của một vườn địa đàng xa vắng, ở những khoảnh khắc bình thường của cuộc sống hàng ngày như lúc chúng đang ngủ, chơi, tắm sông, và ăn uống. Nhưng những hình ảnh này cũng gợi lên những chủ đề trừu tượng hơn, như tình dục, những chu kỳ và sự tàn phá của thiên nhiên, thời gian v.v.. 

Biên khảo:
“Tìm hiểu Từ ngữ gốc Hán” –  Kỳ 3 & 4 – Nghiên cứu của GS Trần Ngọc Dụng

Tùy Luận:
“Chuyện Café Saigon và QB” của Mai Xuân Vỹ
Con Cua Ngoài Miệng Giỏ” của McAmmond Nguyễn thị Tú
“Đặng Lê Xuyên – Phạm văn Mười" của Nguyễn Đạt

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)