Trang chính » Thư Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 16-22/4/2018: nghệ sĩ Lita Albuquerque
Lita Albuquerque 1 Lance Gerber - 2750px     Lita Albuquerque 4 Lance Gerber - 2750px

hEARTH– điêu  khắc nhựa tổng hợp của Lita Albuquerque- triển lãm DesertX 2017 ở Sunnyland, một ốc đảo nằm giữa các vùng sa mạc Palm Springs, Palm Desert và Thousand Palms, California.

Lita khảo sát cơ thể và chuyển động trong tương quan với không gian và thời gian, ý nghĩa của một động tác trong một khoảnh khắc, và hình thể của âm thanh trong không gian. Tựa đề “hEARTH” là một cách chơi chữ, từ nghĩa lò sưởi, gợi liên tưởng đến một chỗ tụ họp nghe kể chuyện, sự ấm nóng của sa mạc là nguồn sáng tạo, vừa là kết hợp của các chữ “hear”, “ear”, và “EARTH”. Nếu nhìn gần sẽ thấy một bên tai của người phụ nữ áp sát vào mặt cát và dường như nàng đang lắng nghe một cách say sưa những âm thanh dội lên từ lòng đất. Cơ thể con người, qua hình thể và màu sắc của tác phẩm, trở thành điểm nối kết, lan toả, và cộng hưởng của nhiều không gian khác nhau, và người xem có thể “nghe” được những âm thanh ấy: chính là sự im lặng của sa mạc. Và hành động lắng nghe- bằng tất cả thân thể và sự hiện hữu, như nghệ sĩ Lita Albuquerque mong mỏi, là điều kiện cần đầu tiên cho mọi đối thoại và thông cảm.

 

 

                                                                                           

 

Biên khảo
”Đọc Thơ Trần Dạ Từ”- nhận định của Nguyễn Đức Tùng
”Tâm Tư Người Dân Quảng Trị”- ký sự của Đoàn Kế Tường

Sáng tác:
”Cái Vú Thừa”- truyện ngắn của McAmmond Nguyen Thi Tu
”Chuyện Từ Xóm Quê”- truyện ngắn của Cung Tích Biền
“Rừng U Minh” – Đọc và Đọc Lại:/ Chụp và Chép của Trần  Mộng Tú
”Mẹ Tôi!”- Chụp và Chép của Đàm Thuý Ngọc
”Cách Ăn Bóng Tối”- Chụp và Chép của Đỗ Lê Anhđào

Da Màu sẽ lần lượt đăng các Chụp và Chép khác của Như Quỳnh dePrelle, Trùng Dương, Thường Quán, Hồ Như, Vương Ngọc Minh… trong tuần tới. Mời quý độc giả cùng tham gia Chụp và Chép với Da Màu.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)