Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn, Xuân Mậu Tuất Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 12 – 18. 2. 2018: nghệ sĩ Jeff Koons

Puppy by Jeff Koons as taken by TT

Jeff Koons, Puppy, 1992
Khuôn thép, đất, hoa, cây, và cỏ (1240 x 1240 x 820 cm)
Guggenheim Bilbao, Spain
(Ảnh Đặng Thơ Thơ, chụp năm 2014)

Với tác phẩm Puppy (Chó Con), Koons liên kết hiện tại với quá khứ, bằng cách sử dụng nhu liệu tinh vi để thiết kế mô hình chó con, đồng thời gợi cho người xem khái niệm khuôn viên tạo hình của Châu Âu vào thế kỷ 18. Chó con trong tác phẩm là giống chó West Highland terrier (loại chó săn nhỏ, chuyên sục hang bụi, xuất xứ từ Xcốt-len), được “đan” bằng một tấm thảm chi chít hoa cỏ. Chó /vườn hoa là tượng đài tôn vinh khái niệm sến của Jeff Koons: nghệ sĩ muốn đề cao những biểu tượng và sinh hoạt phổ biến của văn hóa bình dân, như nghệ thuật tỉa cây cảnh, thiệp chúc mừng lòe loẹt với những hình ảnh và thông điệp sáo mòn, v.v… Hùng vĩ, nhưng cũng thật hài hước và hồn nhiên, kích thước của chó con vừa dễ thương vừa … dễ sợ (vì chó con theo nghĩa đen vẫn còn trong thời kỳ phát triển, cũng như hoa cỏ trên người nó vẫn đang mọc, và do đó có khả năng lấn át môi sinh nếu không được kềm chế). Chó con cũng có thể là ẩn dụ cho văn hóa đương đại. Koons nói ông kiến tạo tác phẩm hầu khuyến khích sự lạc quan, tự tin và an ninh. Chỉnh tề và chung thủy, chó con ngày ngày đứng canh viện bảo tàng Bilbao Guggenheim ở Tây Ban Nha.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, toàn thể BBT Da Màu mến chúc quý độc giả một năm mới an khang, thịnh vượng.

Câu Chuyện Nghệ Thuật
”Bức tranh tôn giáo ‘Phật Ông, Phật Bà’ gây nhiều tranh cãi”-  ký sự nghệ thuật của Trịnh Thanh Thuỷ

Sáng Tác
”Trổ Đồi Mồi”- truyện ngắn của Trần Thị NgH.
”Mặt Trời Vẫn Mọc Trong TV”- truyện ngắn của Nguyễn Văn A
”Những Chiếc Lồng Đèn Tình Yêu”- tuỳ bút  của Nguyễn Tiến Đức

Phỏng Vấn
”Đọc Khá Gần Với Yêu” (2 kỳ)-  phỏng vấn Phạm Thị Hoài do Trần Vũ thực hiện

Biên Khảo
"Chó và Nguyên Thủ Quốc Gia” – phiếm luận của Đinh Từ Thức
”Tiễn Chú Kiến Giang” và “Anh Em Nhà Họ Dương”- nhận định/quan điểm của Phạm Thị Hoài

Bài vở cho dịp Tết tiếp tục vào tuần tới với các sáng tác của Hồ Như, Đinh Từ Bích Thuý, Nguyễn Đức Tùng, Nguyễn Nhân Trí, Trần Doãn Nho, Trần Vũ.

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)