Trang chính » Bàn Tròn: Chiến Tranh Việt nam, Chụp và Chép, Tư Liệu Email bài này

1968-2018 ai thắng ai thua?

TSN-compound-Tet-offensive_thumb.jpg

 

TSN compound - Tet offensive

Xác chết hai chiến sĩ Cộng Quân tại khuôn viên Toà Đại Sứ Mỹ ở Sài Gòn, 1968

Nửa thế kỷ trước: 2:45 sáng Mùng Hai Tết Mậu Thân (31 tháng 01, 1968), một toán đặc công Việt Cộng gồm 15 người, thuộc đơn vị Biệt Động J-9, vốn được biết thuộc Tiểu Đoàn Công Binh C-10 của Cộng Sản, do Đại Uý Nguyễn Văn Giang (Ba Đen) chỉ huy; cùng với bốn người nội ứng, là nhân viên dân sự làm việc tại Sứ Quán Mỹ, trong số này có một trong những tài xế của Đại Sứ Ellsworth Bunker; tất cả 19 người, tấn công vào khuôn viên Toà Đại Sứ Mỹ. Tin ban đầu cho rằng toán đặc công đã đột nhập 5 tầng dưới trong 6 tầng của Toà Đại Sứ. Theo một nhân viên trực có mặt bên trong toà nhà này từ đầu đến cuối, toán đặc công chỉ vào được khuôn viên, và một toà nhà phụ thuộc, mà không vào được toà nhà chính.

17 trong tổng số 19 đặc công bị hạ sát, 2 người bị bắt làm tù binh.

US ambassador to VN & wife
Đại Sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink và phu nhân Nami được đón chào tại Hà Nội

Nửa thế kỷ sau: Tân Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam và vợ (gốc Nhật), đã được đạo quân danh dự của nhà cầm quyền Cộng Sản nghiêm chào trong cuộc đón tiếp trọng thể vào dịp trình Quốc Thư, 6 tháng 11, năm 2017.

bài đã đăng của Đinh Từ Thức

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

 • le nguyen viết:

  @ Black racoon

  Khi bàn về chính sách dékoulakisation, chính Lénine đả từng tuyên bố: “…introduire sur-le-champ la terreur de masse, fusiller ou déporter les centaines de prostituées qui font boire les soldats, tous les ex-officiers, etc.Pas une minute à perdre…il faut agir résolument: perquisitions massives. Exécutions pour port d arme. Déportations massives des mencheviks et autres éléments suspects…”
  (Histoire mondiale du communisme, Tome 2: Les victimes, by Thierry Wolton, ed. Grasset, 2015).

  Với người CS, mà nhất là Marxist-Leninist, mỗi con người là một con số. Số 1, 5, 0534, v.v. A.Soljenitzyne và V.Grossman đả từng viết rất nhiều về bản chất vô nhân đạo của chủ thuyết Leninisme, Stalinisme, Maoisme, và các con đẻ của chúng rồi.
  Nghe quen, quen ?
  Thì chính Trung Cộng và Việt Nam củng áp dụng chính sách và đường lối tương tự: Người Cộng Sản chủ trương dùng bạo lực làm Cách Mạng củng như dùng bạo lực để củng cố, duy trì quyền lực (Cải Cách Ruộng Đất, Nhân Văn Giai Phẩm).
  Những trí thức như Hữu Loan, Trần Dần, Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, v.v. đều bị chế độ bóp chết sức sáng tạo của họ. Thật là oan phí tinh hoa của một dân tộc.
  Sau hơn 40 năm thống nhất đất nước, trả lời câu hỏi của bác, với tôi là con số không.Không có độc lập tự chủ (independance & sovereignty) củng như không có sự sống trong độc lập tự do cho người dân (nếu có thì đả có dân chủ và bầu cử tự do rồi)

 • HXS viết:

  Sau hơn 40 thống nhất, đất nước Việt Nam chỉ còn lại sự dối trá, gian manh,hợm hĩnh, ngu dốt và tàn ác.
  HXS

 • black raccoon viết:

  Nhận định của Hoa Kỳ sau biến cố Tet Offensive

  Rất rõ ràng: a turning point in the Vietnam War and the beginning of the slow, painful American withdrawal from the region.”

  “Though U.S. and South Vietnamese forces managed to hold off the attacks, news coverage of the massive offensive shocked the American public and eroded support for the war effort. Despite heavy casualties, North Vietnam achieved a strategic victory with the Tet Offensive, as the attacks marked a turning point in the Vietnam War and the beginning of the slow, painful American withdrawal from the region.”

  Hoa Kỳ tham dự vào chiến tranh VN, xét cho cùng, chỉ bằng quân sự. Họ không có lý do của oán thù hay chiếm hữu. Giả như Hoa Kỳ và VNCH thắng, tôi tin, miền Bắc cũng sẽ được đối đãi trong tinh thần xây dựng và kết hợp.

  Vì yếu tố quân sự, Hoa Kỳ có khuynh huớng xét cuộc chiến qua những trận đánh và khả năng thắng hoặc bại. Vì thế Tet Offensive, đối với họ, là một cú tấn công quân sự rất đáng kể. Họ cảm thấy cuộc chiến quá phức tạp, tổn thương và khó chiến thắng. Và họ đã manh nha chuyện rút khỏi VN từ đây.

  Nhưng đó là phía người Mỹ. Họ có lý do của họ. Còn người VN thì sao ? Tôi vẫn nghi ngại và thường nêu quan điểm rằng:

  – Tại sao cùng là người Việt mà VC lại đối xử tàn ác vói dân chúng VN ở Huế, ở Sài Gòn vào dịp Tết Cổ Truyền như vậy?
  – Sau hơn 40 năm tống nhất, có thật VN hiện nay là quốc gia độc lập tự chủ được sống trong độc lập tự do?

  Nguồn: http://www.history.com/topics/vietnam-war/tet-offensive

 • Sử Mặc viết:

  Từ máu rỏ đến thảm đỏ
  Chỉ có con mắt là được lời
  Con mắt lõ

  SM

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)