Trang chính » Biên Khảo, Nguyễn Mộng Giác, Phỏng vấn Email bài này

Trò chuyện với Nguyễn Mộng Giác

nguyenmonggiac side portrait Trong những tháng năm dài gắn bó với sinh hoạt văn học nghệ thuật, Nguyễn Mộng giác đã có dịp trả lời nhiều cuộc phỏng vấn vói nhiều nhà văn, nhà báo khác nhau.

Trong khuôn khổ của chuyên đề Nguyễn Mộng Giác này, chúng tôi chỉ xin đưa lên hai lần trò chuyện mới nhất với nhà văn Nguyễn Mộng Giác của

– Mặc Lâm, phóng viên đài Á Châu Tự Do (RFA)

– Phạm Phú Minh và Trần Doãn Nho

· NGUYỄN MỘNG GIÁC và MẶC LÂM

(16/11/2008)

Nguyễn Mộng Giác sinh năm 1940 tại Bình Định. Nghề nghiệp chính của ông là nhà giáo. Năm 1962 tác phẩm đầu tiên của ông xuất hiện trên tạp chí Bách Khoa qua sự giới thiệu của học giả Nguyễn Hiến Lê và từ đó ông bắt đầu chú tâm vào lãnh vực viết lách.

Năm 1972 tác phẩm đầu tiên của ông được xuất bản mang tên Bão Rớt và sau đó là một loạt tác phẩm khác ra đời như Tiếng Chim Vườn Cũ, Qua Cầu Gió Bay, Ðường Một Chiều, Ngựa Nản Chân Bon, Xuôi Dòng, Sông Côn Mùa Lũ, và Mùa Biển Ðộng.

Ông sang Mỹ năm 1982 và trông nom tờ Văn Học trong một khoảng thời gian rất dài. Hiện ông đã về hưu và sống tại miền nam tiểu bang California.

Tác phẩm Sông Côn Mùa Lũ

Sông Côn Mùa Lũ là tác phẩm quan trọng nhất của Nguyễn Mộng Giác viết về thời kỳ Tây Sơn. Là người cùng quê với người anh hùng áo vải này tác giả có lợi thế trong việc nghiên cứu lịch sử có liên quan đến đời sống và những dữ liệu lịch sử lẫn văn hóa bản địa ấy được ông đối chứng bằng kinh nghiệm thực tế của bản thân mình. Sông Côn là con sông chảy qua vùng đất Tây Sơn được Nguyễn Mộng Giác dùng làm nền cho nhân vật của ông sinh hoạt. Tiểu thuyết Sông Côn Mùa Lũ dài hơn hai ngàn trang được ông viết trong bốn năm khi còn trong nước vào những năm 1978-1981.

Theo tác giả cho biết thì bộ trường thiên lấy khung cảnh thời Tây Sơn, thế kỷ 18 và khởi đầu là sự nghiệp của anh em nhà Tây Sơn, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ và chấm dứt khi Nguyễn Huệ mất. Đây là thời gian có nhiều biến động. Quan trọng là qua những biến động đó, cái thử thách dành cho người đương thời, nhất là những nho sĩ, những người viết lách, những người có trình độ trí thức cao. Mỗi người một thái độ phản ứng khác nhau. Từ thái độ bất hợp tác với triều mới như Lý Trần Quán, đến thái độ hợp tác như Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích, đến người thuộc loại cơ hội như Nguyễn Hữu Chỉnh. Một thời đại mà tất cả biến động của lịch sử và cái phức tạp của đời sống hiện ra trọn vẹn, giống như những phức tạp hiện ra trong thời kỳ cộng sản ở Việt Nam vậy, giống nhau lắm. Và vì giống như vậy, thay vì trực tiếp viết về cộng sản, Nguyễn Mộng Giác chuyển qua hai thế kỷ trước viết về thời Tây Sơn.

Theo các nhà phê bình văn học thì ngoài những thành công về nhân vật, về ngôn ngữ, về dựng cảnh, về phát triển tình tiết…tác phẩm Sông Côn Mùa Lũ bao quát một cái nhìn đúng và sâu về dòng chảy của lịch sử, về sự phát triển của dân tộc – một cái nhìn đáng yêu và rất dễ chia sẻ.

Gây nhiều tranh cãi

Tác phẩm Sông Côn Mùa Lũ được nhà xuất bản Văn Học in lại trong nước đã gây nhiều tranh cãi cho cả hai phía bênh vực và chống đối tác phẩm, trong lẫn ngoài nước. Chúng tôi có cơ hội gặp trực tiếp để phỏng vấn nhà văn tại tư gia của ông. Câu chuyện bắt đầu khi ông cho biết hoàn cảnh ra đời của cuốn sách:

Nguyễn Mộng Giác: Cái thời gian từ năm 1977 đến 1981 có thể nói là thời kỳ gian khổ nhất đời tôi. Tôi cũng như nhiều người bị thất nghiệp, và gần như hoàn toàn tuyệt vọng về phương diện tinh thần nên tôi tìm đến sự viết lách để khuây khỏa mà thôi.

Mặc Lâm: Và trong khi viết với hoàn cảnh như vậy ông có hy vọng là tác phẩm này sẽ được in ra hay không?

Nguyễn Mộng Giác: Suốt bốn năm ban ngày đi làm mì sợi, ban đêm ngồi viết tôi không có một ý tưởng nào về việc làm sao cho cuốn sách được ra đời. Tôi chỉ viết vì những thao thức của mình mà thôi.

Mặc Lâm: Có thông tin cho rằng ông đã đưa tác phẩm cho một nhà xuất bản trong nước trước khi vượt biên. Sự thật thì như thế nào thưa ông?

Nguyễn Mộng Giác: Sau khi tác phẩm viết xong thì tôi tính chuyện vượt biên. Tôi lo sợ tác phẩm này bị tịch thu nên tới nhà xuất bản Văn Nghệ xin đăng ký để in, như một cách đánh tiếng cho sự có mặt của tác phẩm mà thôi.

Mặc Lâm: Ông có thể cho biết trong hoàn cảnh nào mà Sông Côn Mùa Lũ được in và xuất hiện một cách chính danh trong nước hiện nay?

Nguyễn Mộng Giác: Vào khoảng năm 1995-1996 gì đó, ông Mai Quốc Liên có sang Mỹ công tác và gặp tôi cho biết rằng ông ấy rất thích quyển sách và đề nghị được in trong nước.

Mặc Lâm: Trước khi nhà xuất bản Văn Học chính thức in Sông Côn Mùa Lũ thì ông có nhận được một thông báo hay hỏi ý kiến gì hay không?

Nguyễn Mộng Giác: Tôi có tò mò về diễn tiến của cuốn sách ra sao nhưng họ không cho biết điều gì cả.

Mặc Lâm: Và sau khi sách đã phát hành thì sao? Không lẽ họ không nói gì đến tác giả?

Nguyễn Mộng Giác: Cũng không. Mặc dù cuốn sách được đọc trên đài phát thanh và truyền hình nhưng tên của tác giả thì không được nói đến.

Mặc Lâm: Chúng tôi được biết có một thời kỳ nhiều tổ chức tại Mỹ đã lên tiếng chống đối ông về việc in Sông Côn Mùa Lũ trong nước, ông đã có những phản hồi hay giải thích thế nào về việc này?

Nguyễn Mộng Giác: Đồng nghiệp và các cơ quan ngôn luận chuyên về văn chương thì không nói gì cả, nhưng những hội đoàn chính trị thì chống đối và lập luận của họ là Cộng Sản chỉ làm điều gì có lợi cho họ mà thôi.

Mặc Lâm: Sau nhiều chục năm hoạt động trong lĩnh vực văn học thì ông rút ra được điều gì mà ông cho là có ý nghĩa nhất?

Nguyễn Mộng Giác: Thật ra thì tự xét về mình hay tự đánh giá mình thì cũng đáng ngờ lắm. Sau nhiều năm tôi thấy rằng trong mọi hoàn cảnh mình ráng sống và viết cho tử tế để không phải thẹn với lương tâm là điều mà tôi vừa ý nhất.

Mặc Lâm: Xin cảm ơn nhà văn Nguyễn Mộng Giác về buổi nói chuyện ngày hôm nay.

 • NGUYỄN MỘNG GIÁC với PHẠM PHÚ MINH và TRẦN DOÃN NHO

Vào đầu tháng 7 năm 2008 đã có một cuộc trao đổi có thu hình ảnh và âm thanh (video) giữa nhà văn Nguyễn Mộng Giác với Phạm Phú Minh và Trần Doãn Nho, tại nhà riêng của ông, thành phố Westminster, Nam California. Đây không phải là cuộc nói chuyện giữa ba người, mà diễn ra như là buổi phỏng vấn chia làm hai phần, phần đầu do Phạm Phú Minh, phần sau do Trần Doãn Nho đặt câu hỏi.

Để cho gọn, bài này không trình bày dưới hình thức vấn đáp, mà chỉ trình bày phần trả lời của Nguyễn Mộng Giác do Phạm Phú Minh ghi lại từ băng video.

Phần I: NGUYỄN MỘNG GIÁC VÀ PHẠM PHÚ MINH

(Phạm Phú Minh hỏi về tiểu sử, thời gian bắt đầu viết, các tác phẩm trước 1975. Phần ghi lại dưới đây là lời Nguyễn Mộng Giác, ở ngôi thứ nhất.)

Tiểu sử

Tôi tên thật là Nguyễn Mộng Giác, sinh năm 1940 tại huyện Bình Khê, bây giờ đổi thành huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Thời kháng chiến chống Pháp 1946 đến 1954, tỉnh Bình Định thuộc Liên khu 5, gồm các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Tôi đi học tiểu học và trung học tại vùng kháng chiến. Sau Hiệp định Genève 1954, chuyển qua học trường quốc gia, từ lớp Bảy qua học lớp Đệ Tứ tại trường Trung học Cường Để, Quy Nhơn, sau đó vào học Võ Tánh, Nha Trang, rồi học năm chót của bậc trung học tại trường Chu Văn An, Sài Gòn. Đậu tú tài 2 xong, tôi học một năm tại Đại học Văn Khoa Sài Gòn, rồi ra Huế học Đại học Sư phạm ban Việt Hán. Ra trường năm 1963 tôi dạy tại trường Đồng Khánh, Huế, hai niên khóa, rồi đổi vào Qui Nhơn làm hiệu trưởng trường Cường Để, rồi làm Chánh sở Học chánh tỉnh Bình Định cho đến năm 1974 thì vào Sài Gòn làm chuyên viên nghiên cứu giáo dục tại bộ Giáo Dục.

Sau tháng Tư 1975 tôi bị cho nghỉ việc, đến 1981 thì vượt biên, và định cư tại tiểu bang California Hoa Kỳ từ 1982 cho đến nay.

Công việc viết lách

Tôi gia nhập làng văn hơi chậm, vào năm 1970, lúc đó đã bước vào lứa tuổi 30. Thời điểm xuất hiện trên văn đàn rất quan trọng đối với nhà văn. Nếu một người cầm bút xuất hiện ở lứa tuổi mười tám đôi mươi thì mọi chuyện như quá trình sáng tác hay tư tưởng sẽ diễn tiến bình thường. Còn những người bắt đầu viết văn chậm như tôi thì sẽ rơi vào hiện tượng này: tuy mới vào làng nhưng mình lại không thuộc giới những nhà văn trẻ nữa, mà cũng không thể thuộc vào lớp lớn cùng lứa với mình, vì “tuổi nghề” mình còn mới mẻ. Khi tôi bắt đầu viết thì những tác giả cùng lứa tuổi với tôi như Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Đình Toàn chẳng hạn, đã thành danh rồi. Và cùng “khởi hành” với tôi là lớp người rất trẻ, thua tôi khoảng 10 tuổi. Do chỗ lấn cấn này, mình sẽ có cảm tưởng mình là kẻ đứng bên lề, luôn luôn ở vai trò biên tế.Nguyen Mong Giac and Friends

 

Từ trái qua phải: nhà thơ Nguyễn Tiến Đức, nhà thơ Nguyễn Hoàng Nam, nhà văn Lữ Quỳnh (đứng), nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, nhà văn Nguyễn Mộng Giác (đứng), Song Thao. (Santa Ana, California, 12/2006))

Như đã nói ở phần tiểu sử, sau hiệp định Genève năm 1954 tôi đổi từ vùng Việt Minh sang vùng quốc gia. Việc này có ảnh hưởng lớn về tâm lý. Về đi học lại trong vùng quốc gia, tôi nhận thấy bạn bè cùng lứa họ khác hẳn mình, so với mình họ hồn nhiên, vô tư và cả ngây thơ nữa. Bởi vì họ không trải qua những kinh nghiệm ghê gớm như mình suốt chín năm trong vùng Việt Minh. Chẳng hạn phong trào rèn cán chỉnh cơ, cải tạo tư tưởng đã len lỏi vào trường học. Học sinh chúng tôi cũng phải theo những khóa cải tạo, hàng ngày ngồi trước trang giấy trắng cố moi óc tìm cho ra và ghi xuống những “tội lỗi” của mình. Tôi nhớ lúc hết khóa, ban đêm trong một gian đình giữa đồng vắng, giữa những cây đuốc cháy bập bùng, thằng Nhánh, con một địa chủ, 12 tuổi bạn cùng lớp của tôi, cầm bản phản tỉnh vừa khóc vừa thú nhận đã có lúc muốn hiếp dâm cô con gái của tá điền, hoặc có lúc đã cầm cái gương soi lên trời để làm dấu hiệu cho máy bay địch oanh tạc! Đã sống qua những cảnh ngộ như thế, khi về thành phố tôi thấy mình đã già quá giữa những bạn học mới. Cũng vì tâm trạng này, tôi không tham dự những sinh hoạt ồn ào biểu tình xuống đường của học sinh sinh viên sau này tại những nơi tôi theo học.

Sau 1954, tiếp tục đi học tại các trường vùng quốc gia, tôi gặp trở ngại về vấn đề học ngoại ngữ (Pháp văn, Anh văn) vì trình độ yếu so với lớp mình đang theo học. Nhưng chính vì chỗ yếu này đã khiến tôi và những người khác cùng cảnh ngộ phải cố gắng rất nhiều để bắt kịp. Riêng tôi, nhờ sự cố gắng này mà về sau tôi có thể đọc tiểu thuyết tiếng Pháp, và đâm ra mê một tác giả Nga là Dostoievsky qua các bản dịch tiếng Pháp.

Một tác giả ngoại quốc khác cũng làm tôi say mê sau này khi lớn hơn, đó là Kim Dung. Tác giả truyện chưởng này đã gây cho tôi một ấn tượng mạnh khi viết về chính và tà, làm liên tưởng đến sự va chạm giữa giữa cộng sản và tự do ở Việt Nam.

Kim Dung trình bày nỗi giằng xé băn khoăn giữa chính và tà, trong chính có tà, trong tà có chính. Đó có thể là tâm trạng của một số tướng tá VNCH, họ lớn lên trong cuộc kháng chiến chống Pháp, họ không theo kháng chiến mà lại theo Pháp, sau này khi cuộc diện đã trở thành đấu tranh giữa tự do và cộng sản thì họ vẫn mang tâm trạng không ổn giữa con đường chính nghĩa hay không chính nghĩa lúc đầu. Cảm hứng từ quan niệm chính tà lẫn lộn của Kim Dung, tôi viết một số bài, và gửi cho ông Nguyễn Hiến Lê đọc, không ngờ ông cho đăng lên báo Bách Khoa. Người dẫn tôi vào văn đàn chính là ông Nguyễn Hiến Lê.

Về các sáng tác trước 1975, tôi nhận thấy các cây bút miền Trung có khuynh hướng hiện thực, bám sát cuộc chiến tranh, khác với những nhà văn miền Bắc di cư và nhà văn miền Nam. Các cây bút miền Trung có vẻ coi tình thế đất nước quan trọng hơn là những khuynh hướng văn học nhập cảng từ Paris. Điển hình như nhà văn Võ Phiến, đã tỏ ra nóng ruột: tại sao tai họa cộng sản sờ sờ ra đấy mà mọi người làm như chẳng thấy gì cả, cứ đi viết những thứ phù phiếm!

Khuynh hướng hiện thực đó có mặt trong những sáng tác của tôi trong thời kỳ đầu. Các truyện ngắn “Bão Rớt,” “Tiếng Chim Vườn Cũ,” tôi viết theo lời kể của Lữ Quỳnh về những thảm cảnh của Thừa Thiên. “Qua Cầu Gió Bay,” đăng bốn kỳ trên tạp chí Bách Khoa khai thác tâm trạng của người nữ tù binh, do Hoàng Khởi Phong kể. Truyện dài Đường Một Chiều, kể một vụ án mạng mà người phạm tội không biết là mình phạm tội, được giải thưởng Văn Bút năm 1974. Tôi viết chậm mà lại bắt đầu trễ, mới từ 1970 đến 1975 là đã phải ngưng. Có lẽ vì còn “ấm ức” nên tôi đã tiếp tục viết Sông Côn Mùa Lũ vào những năm từ 1977 đến 1981.

PHẦN II: NGUYỄN MỘNG GIÁC VÀ TRẦN DOÃN NHO

Việc sáng tác Sông Côn Mùa Lũ

Tôi bắt đầu có ý định viết Sông Côn Mùa Lũ vào năm 1977. Hôm ấy tôi tình cờ gặp anh Nguyễn Thành Hải, trước kia làm nhà xuất bản Nhị Khê, anh ấy và tôi ngồi uống cà phê nói chuyện văn nghệ, viết lách. Sau 1975, giới cầm bút chứng kiến cuộc đổi đời, thấy được tâm trạng người trí thức Miền Nam, nhưng tôi nói với Hải viết trực tiếp về đề tài này không được, rất nguy hiểm. Bèn nảy ra ý viết về thời Tây Sơn, cũng là cảnh đổi đời, mượn tâm trạng giới trí thức thời Tây Sơn để soi sáng cho thời nay.

Tập tin:QuangTrung Qua Net Ve Cua Hoa Si Trung Quoc.JPG(Chân Dung của vua Quang Trung qua bút vẽ của họa sĩ Trung Hoa triều nhà Thanh)

Có ý định rồi mới bắt đầu tìm tài liệu. Tôi đến thư viện quốc gia cũ, đường Lê Thánh Tôn, sau 75 vẫn mở cửa cho công chúng, tìm đọc thư của các giáo sĩ Thiên Chúa Giáo đi truyền đạo tại Việt Nam thời ấy, và nhất là hai cuốn quan trọng là Hoàng Lê Nhất Thống ChíLịch Sử Nội Chiến Việt Nam của Tạ Chí Đại Trường.

Tài liệu thì rất nhiều, nhưng vẫn không đủ cho nhu cầu viết tiểu thuyết. Ví dụ thời ấy ăn mặc ra sao? Xưng hô như thế nào? Các chi tiết về khung cảnh cũng không tìm thấy. Hoàng Lê lại viết bằng chữ Hán. Tôi phân vân không biết viết như thế nào. Viết như Ngô Tất Tố trong Bút Nghiên được chăng? Hay là viết theo cách đối đáp trong tuồng hát? Cuối cùng chính Nguyễn Du đã cho lối thoát: tôi đọc lại Truyện Kiều thì thấy ngôn ngữ của Nguyễn Du đâu có khác bây giờ bao nhiêu, mọi cái đều trong sáng, bình thường. Tôi thấy công việc trở nên giản dị, mình cứ viết bình thường với ngôn ngữ thời nay.

Thai nghén từ 1977, đến 1978 thì bắt đầu viết và hoàn tất vào năm 1981. Trong thời gian này, tôi cố tình cho mọi người biết công việc viết lách của mình, tôi viết một cách công khai. Thỉnh thoảng vẫn trao đổi với Nguyễn Thành Hải. Sau khi viết xong, tôi nhờ ông Thanh Tuệ (nhà xuất bản An Tiêm trước 1975) đóng bản thảo thành bốn quyển bìa đỏ gáy da, trông rất đồ sộ.

Suốt thời gian sau 1975, Hội Văn Nghệ ở thành phố Hồ Chí Minh luôn luôn nhắc rằng Hội không phân biệt cũ mới, anh em nhà văn của Sài Gòn cũ có tác phẩm cứ đem đến để được xét xuất bản. Một hôm tôi bỏ bốn tập Sông Côn Mùa Lũ vào một thùng giấy, đèo xe đạp đến nhà xuất bản Văn Nghệ, gặp ông giám đốc Hà Mậu Nhai. Thoạt tiên khi nghe tôi nói muốn xuất bản sách, ông giám đốc rất niềm nở, bảo hãy làm đề cương đi rồi bắt đầu viết, nhưng khi nghe bản thảo đã có sẵn rồi thì ông khựng lại, nhất là khi thấy bốn quyển bản thảo đồ sộ thì ông tỏ ra bối rối. Ông gọi người thư ký vào, bảo lượng định việc ấn loát. Sau khi tính toán, người thư ký cho biết sách sẽ vào khoảng 2000 trang, nếu in 1000 cuốn thì thì phải tốn trên hai tấn giấy. Ông Nhai bảo tôi số lượng giấy quá lớn không thể có để in ngay được, đề nghị tôi gởi bảo thảo lại cho ông đọc, khi nào thuận tiện sẽ in. Trong thâm tâm tôi thì đang có ý định vượt biên, việc mang bản thảo đến nhà Văn Nghệ chỉ là tạo ra một cái cớ để có được một thứ giấy chứng nhận nào đấy, phòng khi tôi đi rồi công an xét nhà thì tập bản thảo khỏi bị tịch thu vì có giấy tờ hợp lệ. Tôi bèn nói tôi cần có một Hợp đồng xuất bản với nhà Văn Nghệ, và cần chi phí để đánh máy toàn bộ tác phẩm. Kết quả là ông giám đốc Hà Mậu Nhai bằng lòng làm hợp đồng. Có được tờ giấy “an toàn” cho nhà tôi giữ tập bản thảo nếu lỡ tôi đi không lọt bị bắt và bị khám nhà, ít lâu sau tôi có đường giây vượt biên.

Sau khi tôi và đứa con trai đi rồi, bản thảo Sông Côn Mùa Lũ vẫn còn giữ tại nhà. Khi đến Mỹ tôi đã có một số cố gắng để chuyển bản thảo qua, trong đó có việc nhờ Hà Túc Đạo, nhưng đều không thành công. Đến năm 1990 nhà tôi là Diệu Chi cùng cháu út qua Mỹ do tôi bảo lãnh, đã đem được nguyên bộ bản thảo qua như một phép lạ. Nhà tôi bỏ bốn tập vào trong va li, cùng với một số sách giáo khoa mà con tôi đang học, khi công an xét hỏi đó là cái gì, nhà tôi bảo mình là nhà giáo, đó là tập hồi ký của đời dạy học. Thế mà không hiểu sao họ cho qua không thắc mắc. Thời gian đó công an chỉ hay để ý tìm bắt những thứ quý giá như đồ cổ chẳng hạn không cho đi ra nước ngoài, còn những thứ như giấy tờ sách vở thì chắc không để ý mấy. Tôi đón nhà tôi tại phi trường Los Angeles, khi nghe nói cả bộ bản thảo được mang theo an toàn, tôi cảm thấy lạnh cả người, và nghĩ ngay là có Ơn Trên phù hộ.

Ai xem tập bản thảo cũng tưởng là bản chép lại sau cùng, sau nhiều lần sửa chữa trong bản nháp, nhưng thật ra thì đó là bản duy nhất, tôi chỉ viết một lần, không sửa chữa. Cao Xuân Huy nhận phần đánh máy toàn bộ bản thảo để chuẩn bị in. Hai nhà xuất bản Văn Nghệ của ông Võ Thắng Tiết và Thanh Văn của anh Châu Văn Thọ cùng chung vốn in bộ này. Hai cuốn đầu in xong vào năm 1990, hai cuốn sau xong năm 1991.

Về chuyến vượt biên

Tôi vượt biên thành công với đứa con trai, vào tháng 11 năm 1981, sau bốn lần thất bại, trong đó có một lần tôi dự định vượt biên tại Long Xuyên, có ghé thăm ông Nguyễn Hiến Lê ăn với ông một bữa cơm tiễn biệt, đó là lần cuối cùng tôi gặp ông.

Chuyến đi thứ năm, sau năm ngày và sáu đêm trên biển chúng tôi được một giàn khoan dầu của Tây Đức và Hòa Lan vớt, sau đó được đưa vào đảo Kuku (tiếng Nam Dương có nghĩa là cái móng tay) thuộc Indonesia. Với tâm trạng một người vừa thoát khỏi cuộc sống đè nén của chế độ cộng sản, các vết thương từ cuộc sống ấy hãy còn mới mẻ, với cảm giác được tự do, tôi bắt tay ngay vào việc viết lách. Bây giờ nhìn lại, tôi thấy thời gian hai tháng trên đảo Kuku này là thời kỳ hoàng kim trong đời viết văn của mình. Trong tâm trạng “sống lại” đầy mới mẻ mà tôi vừa nói, tôi tìm gỗ làm một cái bàn viết dã chiến ở sườn núi, hằng ngày mang giấy bút lên đấy ngồi viết, viết trong sự tĩnh mịch xa hẳn xã hội, chỉ nghe tiếng gió rì rào, tiếng những đàn khỉ chí chóe đây đó, và đôi khi những đám mây ngưng đọng ngay trong tàng cây trên đầu mình. Tôi viết say sưa, hầu như mỗi ngày một truyện ngắn, buổi chiều xuống núi truyện được người vượt biên trong trại chuyền nhau đọc. Lúc bấy giờ tôi viết với tâm trạng không mưu cầu một cái gì cả, không một ý định nào cả, tôi viết hồn nhiên để bộc lộ chính mình vậy thôi. Trạng thái này trước đây chưa hề có, và sau này cũng không bao giờ gặp lại, thật là một giai đoạn khinh khoái lạ thường của việc viết lách. Tại đây tôi đã viết xong những truyện sau này in trong Ngựa Nản Chân BonXuôi Dòng, và tập I của bộ Mùa Biển Động.

Còn nhớ một vài kỷ niệm, đó là khi viết truyện ngắn “Ngựa Nản Chân Bon” tôi lấy ý trong Thánh Kinh, một vài vị linh mục ở lán bên cạnh đọc được, đến tìm tôi vì tưởng tôi là tín đồ Công giáo. Rồi khi ngôi chùa trên đảo xây cất xong, bà con Phật tử trong các lán lại nhờ tôi làm một câu đối để khắc vào chùa, tôi đã viết hai câu như sau:

Vượt biển tìm tự do, sống chết hai hàng lệ ứa
Lên non tạ Phật tổ, sắc không một mảng mây bay

kukuMainoffice Văn Phòng Hành Chánh của trại tị nạn Kuku (Nam Dương), 09/1989

Sau hai tháng ở đảo Kuku, chúng tôi được chuyển sang đảo Galang. Sang chỗ mới, tôi tiếp tục viết, nhưng không còn cái đà như tại Kuku viết là viết thôi, hoàn toàn với cái hồn nhiên của một kẻ vừa thoát được sống tự do, được làm chủ đời mình. Qua Galang, mọi việc bắt đầu có chủ đích. Tại đây ai cũng cần chứng tỏ mình là nạn nhân của chế độ cộng sản và… cần đi Mỹ. Ai cũng ước ao được đi Mỹ, đến nỗi khi phái đoàn của các nước khác như Pháp, Đức… đến phỏng vấn để cho tị nạn, người ta trốn lên núi để khỏi gặp phái đoàn.

Tại Galang có một tờ báo dành cho người tị nạn do linh mục Dominici, tên Việt là Đỗ Minh Trí chủ trương. Tôi giúp viết cho tờ báo ấy, và ngưng việc viết truyện lẫn tiếp tục Mùa Biển Động. Tôi cũng liên lạc được các văn hữu ở Mỹ, trong đó có nhà văn Võ Phiến, ông khuyên tôi nên cố gắng xin đi Mỹ, con cái sẽ có tương lai hơn.

Và tôi đã đến Mỹ, vào tháng 11 năm 1982. Thoạt đầu tôi cộng tác với vài tờ báo của bạn bè. Và tôi bắt đầu viết văn trở lại.

Đánh giá các tác phẩm của mình

Đọc lại tác phẩm của mình, đó là một việc rất ngán đối với tôi, vì mình sẽ thấy nhiều khiếm khuyết quá về mặt kỹ thuật. Vì nhận ra nhiều chỗ hở, chỗ vụng, nên cảm thấy không bằng lòng với tác phẩm. Cũng giống như một người kia sắm một chiếc xe hơi mới, bị người ta gạch một đường trên lớp sơn còn bóng loáng. Anh ta đem xe đi sơn lại, mới y như trước, người ngoài không nhận thấy gì, nhưng chính anh ta thì vẫn bứt rứt, vì biết chiếc xe đã bị vết sẹo, dù bây giờ không còn nhìn thấy nữa.

Lúc chưa bị đau yếu, tôi có ý định sẽ viết một bộ Văn học sử Việt Nam hải ngoại và một cuốn trường thiên tiểu thuyết về cuộc sống của người Việt tại hải ngoại. Nhưng rồi đổ bệnh, sức khỏe kém, tôi biết ý định ấy không còn thực hiện được nữa.

Bây giờ nhìn lại, tôi thấy miền Nam trước 1975 đã có được một cơ chế tôn trọng tự do phát biểu. Trước hiện tượng nhiều nhà văn tại Việt Nam ngày nay khi sắp qua đời mới công bố những lời tự biện hộ cho chính những gì không thật mình đã viết, hoặc những việc không phải mình đã làm, tôi thấy thật là một thảm kịch.

Nếu có một lời nhắn nhủ cho lớp trẻ, tôi sẽ nói: Nếu có ý định làm gì, thì nên làm ngay. Đừng đợi có điều kiện tối hảo mới làm, như kiểu tự hứa: “Khi có điều kiện, tôi sẽ làm việc này việc kia…” mà nên bắt tay làm ngay.

Cuối cùng, tôi mong mọi người mạnh khỏe, và tận hưởng các thú vui của đời sống.

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

 • Lương Thư Trung says:

  Kính chào BBT/DA MÀU,
  Nhơn đọc Da Màu chủ đề về nhà văn Nguyễn Mộng Giác, tôi xin gởi qúy vị lá thư nhà văn Nguyễn Mộng Giác gởi cho tôi năm 2001, như một tài liệu liên quan đến tiến trình sáng tác bộ tiểu thuyết lịch sử “Sông Côn Mùa Lũ” của tác giả, để qúy vị tùy nghi. (Lá thư viết dạng VNI)
  Trân trọng,
  Lương thư Trung
  ================================================

  Thư gửi Anh Lương Thư Trung

  California 23 tháng Tư 2001

  Thưa Anh,

  Làm xong Văn Học số tháng Năm 2001, đưa cho nhà in, rảnh trí, mới ngồi vào máy điện toán bình tâm viết thư cho Anh. Và thay vì gửi theo đường bưu điện như đã thưa trước với Anh, tôi xin đánh chữ có dấu rồi gửi attach theo e-mail cho tiện và nhanh hơn.

  Công trình Anh đọc Sông Côn Mùa Lũ cả hai năm như thế, với thì giờ và tâm huyết bỏ ra để đọc một bộ sách dày 2000 trang, cũng đã đủ để tác giả không thấy hối tiếc đã bỏ công viết ra. Những người đọc như thế ngày càng hiếm, khiến như có một lần tôi viết cho tờ Việt, tác giả luôn luôn có cảm giác bẽ bàng là mình đã uổng công làm một chuyện chẳng đi tới đâu, viết cho cực rồi tác phẩm lại rơi vào hư vô và sự thờ ơ của ngay người trong giới. Lâu lâu có những bài phê bình trên báo, thì những bài ấy lại chỉ chú trọng tới những vấn đề “ngoài văn chương”. Nay được có một người đọc như Anh, may mắn lắm. Thử làm một cuộc đối thoại trao đổi ngắn giữa người viết và người đọc, xem sao.

  Tôi có dự định viết bộ truyện này từ tháng 10.1977. Trang đầu bản thảo cuốn I SCML, tôi có chép:

  Nhật ký
  4.10.1977: Quyết định: Bắt đầu tìm tài liệu để viết một cuốn tiểu thuyết về thời Tây Sơn. Thời hạn: 2 năm. Dài: 1000 trang.
  Quán cà phê đường Duy Tân, với Nguyễn Thành Hải, gần Tết 1978:
  Chiều đẹp. Đêm xuống dần, ánh đèn thủy ngân rọi lên màu sương lãng đãng dưới hai hàng cây cao đường Phan Đình Phùng. Trong một lúc cao hứng, hứa với Hải sẽ viết một cuốn tiểu thuyết thật dài về tâm trạng trí thức thời loạn. Chọn thời Tây Sơn của các nho sĩ thời xưa.
  24.5.1978: Bắt đầu viết chương 1 của bản thảo.
  1.9.1980: viết xong chương cuối của Phần VI.
  1.3.1981: Viết xong chương cuối phần Kết từ.

  Như vậy ý định ban đầu của tôi là viết về tâm trạng trí thức thời loạn, và vì không thể viết về tâm trạng của mình và bạn bè mình sau thời gian sống dưới chế độ mới, tôi phải di chuyển thời gian qua hai thế kỷ trước, vào thời Tây Sơn, vì như thế sẽ an toàn về chính trị.

  Vì phải tìm hiểu xem trí thức nho sĩ thời Tây Sơn ứng xử thế nào trước một thời thế đổi thay cùng cực như hồi ấy, nên tôi tìm đọc hầu hết sách vở tài liệu về nho sĩ thời Tây Sơn, và vui mừng khám phá ra rằng tâm trạng của họ rất phức tạp, đủ dạng đủ vẻ y như tâm trạng trí thức văn nghệ Miền Nam sau 1975, từ cực hữu quyết liệt “không thèm ăn thóc nhà Chu”cho đến những tay cơ hội đa tài như Nguyễn Hữu Chỉnh. Có được một ý chính làm mục tiêu cho bộ truyện rồi, tôi mới nghĩ đến cấu trúc tổng thể của bộ truyện: có hai giàn truyện đi song song với nhau, một giàn có thể gọi là sự vươn lên và suy tàn của một triều đại, qua diễn tiến của triều Tây Sơn; một giàn là diễn tiến mối tình giữa Nguyễn Huệ và một nữ nhân vật nào đó lấy trong dân gian và không có trong sử sách để làm “màu mè” cho tiểu thuyết, và cho mình có cơ hội “tự do” vẽ vời những gì mình muốn vẽ (vì sử sách có sẵn không thể tự do biến đổi được). Kết quả: từ đôi ba dòng sử sách dành cho giáo Hiến thầy học của Nguyễn Huệ Nguyễn Lữ, tôi nâng giáo Hiến lên thành một trong những nhân vật chính, đại diện cho khuynh hướng trung quân cực đoan; còn gia đình giáo Hiến là phần hư cấu đại diện cho những tầng lớp dân chúng thời loạn: Kiên là mẫu người thụ động “trôi nổi theo lịch sử” như đám đông dễ uốn nắn dễ sai khiến của mọi thời đại; Chinh như một người tham gia lịch sử vì thích bạo động, Lãng đại diện cho giới nghệ sĩ nhạy cảm yếu đuối nhưng sống trung thực, An là người phụ nữ thời loạn với tất cả sự thông minh quả cảm mà theo tôi, Việt Nam qua bao tai ương chiến tranh mà vẫn còn tồn tại là nhờ những người phụ nữ này.

  Trên đây là những gì tôi phác họa trước khi bắt đầu viết, từ bản phác họa này tôi đặt tên cho các nhân vật, làm lý lịch của họ, cho mỗi người một nhân dáng, tính tình chung chung (chung chung vì cả nhân dáng lẫn tính tình sẽ phải thay đổi theo thời gian và hoàn cảnh sau này).

  Khi bắt đầu đặt bút viết những dòng đầu tiên, tôi bị khựng lại vì câu hỏi đột ngột đến: Viết cách sao đây? Vì mình sắp viết về những người sống cách đây hai thế kỷ, thì họ ăn nói, yêu buồn giận hờn như bây giờ, liệu có được không? Hỏi xong tôi hỏi lại: Nếu không cho họ ăn nói và sống như bây giờ, thì họ ăn nói cư xử như thế nào? Chẳng lẽ họ ăn nói như trong tuồng hát bội? Viết thế nào mới là viết theo lối cổ? Cuối cùng, tôi tìm ra câu trả lời: Cách ăn nói ngày xưa có lẽ không khác với ngày nay bao nhiêu, vì đọc Truyện Kiều của Nguyễn Du, ta thấy tiếng Việt hồi đó không khác nhiều so với bây giờ. Vả lại, viết là viết cho người ngày nay đọc, và ai cũng biết tuy truyện xảy ra ngày xưa nhưng tác giả chỉ “mượn xưa để nói nay”, thì việc gì phải cố gắng tồn cổ. Ngôn ngữ tiếng Việt dùng trong truyện cũng không cần phải khai thác cách nói của địa phương, chẳng hạn Nguyễn Huệ nói theo cách nói người Bình Định, Trần văn Kỷ thì phải mô tê răng rứa, còn Nguyễn Hữu Chỉnh phải nói giọng Bắc, Nguyễn Thiếp đối đáng đúng kiểu ông đồ Nghệ. Tôi nghĩ cách tận dụng địa phương ngữ chỉ thích hợp cho những tiểu phẩm, còn một bộ trường thiên dung lượng lớn, vấn đề vốn đã phức tạp, đừng nên làm cho độc giả rối đầu bằng địa phương ngữ. Tôi dùng một thứ “tiếng Việt chuẩn thông dụng” cho toàn bộ truyện, không khai thác địa phương ngữ.
  Còn nhân vật thì xem tất cả nhân vật từ bậc vua chúa đến thường dân đều là những con người bình thường, như đã trình bày trong bài “Nhìn lại những trang viết cũ” anh đã đọc trên Việt và Văn Học.

  Lúc bắt đầu viết SCML, tôi làm công cho tổ hợp sản xuất mì sợi Dân Sinh dưới quận 11 Chợ Lớn. Thời khóa biểu hằng ngày là sáng 6 giờ dậy, đạp xe đạp xuống Phú Lâm mang theo lon Guigoz chứa chén gạo và hũ chao, làm việc (phụ trách đưa vỉ mì sống vào lò hấp và đem vỉ mì đã chín ra cho người khác vắt thành vắt nhỏ) từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa, nghỉ trưa đem lon Guigoz gạo bỏ vào lò hấp nấu cơm, ăn cơm, xong ngồi viết SCML cho đến 2 giờ chiều, lại tiếp tục công việc hấp mì cho đến 6 giờ chiều, xong việc đạp xe về Thị Nghè, cơm tối, rồi ra đầu ngõ mua một ly cà phê để ngồi viết tiếp SCML từ 9 giờ đến 12 giờ khuya. Tôi làm việc đều đặn như thế, viết hết chương này đến chương khác, viết một lần thôi, không sửa chữa gì nhiều trừ vài chữ vài câu sai. Khi viết tiếp, đọc chương vừa viết trước đó để ý tưởng liên tục. Cũng may tôi có một khả năng đặc biệt về bố cục, nên cả hai bộ trường thiên, tuy “đến đâu viết đấy” không có bố cục trước, nhưng ít có những lỏng lẻo hay nhầm lẫn lớn trong cả hai bộ truyện. Việc xuất hiện của nhân vật ở các chương, tôi phải tính toán để không có nhân vật nào bị bỏ quên quá lâu. Chẳng hạn trước khi viết chương nào, tôi phải ghi trong chương đó nhân vật nào sẽ xuất hiện, nhờ thế biết được lúc nào nên thôi nói về nhân vật nào, lúc nào phải cho nhân vật kia xuất hiện trở lại. Lần xuất hiện của nhân vật nhiều hay ít tùy thuộc vai trò nhân vật đó quan trọng hay không trong hoàn cảnh của truyện.

  Một vấn đề khác tôi gặp phải khi viết SCML, là cái nền tư tưởng phải có của một bộ truyện trường thiên. Tác phẩm bình thường chỉ cần “kể”, hay “tả” về một cảnh đời. Một bộ truyện phải có tư tưởng. Nhưng tư tưởng làm nền cho bộ truyện là gì? Phải công nhận Việt Nam chúng ta không có một nền tảng tư tưởng triết học nào rõ ràng, rốt ráo cả. Chỉ vay chỗ này một ít, chỗ kia một ít, chắp vá lại thành một thứ mà chúng ta thường gượng gạo mặc cho nó cái áo hoa “tam giáo đồng nguyên”. Cổ nhân thì cái gì cũng biện minh được, ham ra làm quan thì bảo vì nghĩa vụ theo đạo Nho, chán làm quan về đuổi gà thì bảo noi gương Đào Tiềm, vuốt râu tự khen mình biết thạo cả hai lẽ xuất xử. Thói quen làng nhàng đó kéo dài cho tới bây giờ, không có công trình gì đến nơi đến chốn. Tôi lúng túng không biết lấy gì làm nền cho bộ truyện, sau mới lấy tạm chủ đề: Thế nào là chính thống? Còn khi các nhân vật bị đối diện với những vấn đề siêu hình như cái chết cái sống, tôi đành đặt ra một thứ “tôn giáo lơ mơ pha lẫn chút thiền” như anh đã đọc qua cách hành đạo của Kiên và Nguyễn Lữ. Có thử viết những gì lớn rộng một chút, mới thấy các hạn chế của văn hóa dân tộc mình, mới thấy cái mỏng của chiều dày tư tưởng Việt Nam. Dân mình khôn vặt, đánh du kích giỏi nhưng đi đường dài thì dở lắm. Càng thấy dở càng ưa khoa trương, đại ngôn, lộng ngôn, kiểu các mệ hoàng tộc ở Huế đòi “đưa củ khoai cho mệ chém thử dao mệ có sắc không”.

  Tôi trình bày với anh những điều tôi băn khoăn và lo tìm một giải pháp khi viết bộ truyện trường thiên đầu tay, một việc tôi chưa từng làm nên không biết phải làm thế nào, phải hỏi kinh nghiệm của ai, phải theo một mẫu mực nào. Có người tò mò hỏi, họ không tin khi tôi trả lời tôi cứ viết một mạch từ chương đầu tới chương cuối, không có những kế hoạch sơ đồ qui mô như bộ tham mưu một quân đoàn soạn thảo kế hoạch hành quân (vì tầm rộng không gian, thời gian, số nhân vật cũng tương đương cuộc hành quân cỡ quân đoàn). Đưa cho coi bản thảo viết tay có ghi ngày viết từng chương với nét chữ nét mực khác nhau, họ mới tin.

  Từ những kinh nghiệm viết lách của riêng tôi (chẳng có qui củ nào cả), tôi thường hoài nghi những suy diễn lớn lao từ các sự kiện nhỏ nhặt, e dè trước những lời “lớn lối” kiểu tuyên ngôn tuyên cáo. Như tôi vừa viết ở đoạn thư trên, văn hóa dân tộc ta mỏng lắm, sức sáng tạo và suy tưởng yếu lắm, ra chiêu vài lần là hụt hơi, sau đó toàn là nói càng, viết rán, giọng “thằng mõ” hay là giọng “trương tuần” chỉ ánh ỏi trong khuôn khổ làng xã thôi.

  Ham tâm sự với anh, giật mình xem lại thấy thư đã dài. Lại “hụt hơi” hay là “quá đà” rồi! Anh muốn trao đổi như thế này như là “tâm sự giữa LTT-NMG người đọc-người viết” nhiều kỳ không?

  Thân mến,
  Nguyễn Mộng Giác”

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)