Trang chính » Thư Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 23-29/10/2017: nghệ sĩ Ưu ĐàmUudam1uudam 

Time Boomerang  của Ưu Đàm, kết hợp sắp đặt, điêu khắc, và video tại triển lãm Sunshower: Nghệ Thuật Đương Đại Đông Nam Á từ 1980 Đến Nay ở Tokyo do National Art Center và Mori Art Museum tổ chức. Trong hình lớn là một bàn tay đúc bằng đồng theo đúng khuôn mẫu tay của Ưu Đàm, các đầu ngón đã bị cắt cụt, trong tư thế xòe ra để đo lường, bày trong khung kính trên có khắc hình bản đồ thế giới (giai đoạn 1). 
Dùng gang tay là phương pháp đo lường trẻ thơ nhất của con người, thô sơ nhất, và cũng chủ quan nhất. Ưu Đàm cho biết việc tranh chấp lãnh thổ và biển Đông hiện nay khiến anh nghĩ về khái niệm đo lường, về “khoảng cách thật sự giữa mọi thứ không hẳn có thể đo lường bằng các phương pháp khoa học, mà bằng ước muốn, niềm tin, và nhu cầu của mỗi quốc gia”, kể cả chủ nghĩa dân tộc cuồng tín. Time Boomerang là một tác phẩm đang tiến triển. Trong giai đoạn 2, Ưu Đàm sẽ rải những đầu ngón tay tại nhiều vùng biển trên năm châu lục (vào thời điểm triển lãm anh đã thực hiện việc này tại châu Âu và châu Úc, có thể nhìn qua video chiếu tại chỗ), như một biểu tượng về việc đánh dấu những lãnh thổ, không gian, và thời gian.

Những sáng tác trong tuần cũng mang khái niệm như Time Boomerang, hoặc trực tiếp về hiện tình đất nước như truyện ngắn “Về Đâu” của Ngự Thuyết, hoặc kỳ ảo với thời gian phản hồi trong truyện của Nguyễn Đức Tùng, một bắt gặp lại chính mình trong cánh đồng thời gian của Thường Quán, một âm vọng dội về trong truyện Cung Tích Biền.

Hình ảnh do Đặng Thơ Thơ chụp tại National Art Center, Tokyo – tháng 8/2017


uudam2

Sáng tác:
”Về Đâu”- truyện ngắn hai kỳ của Ngự Thuyết

Chuyên đề truyện chớp/truyện thử nghiệm:
“Springfield”- truyện chớp Thường Quán
– “Elevator” (Những Mẩu Chào Hàng)- truyện Jonathan Lethem/Hoàng Chính chuyển ngữ
– “Lời Mẹ Ru”- truyện chớp Cung Tích Biền
– ”Năm truyện chớp 18 chữ”- của Trần Hạ Tháp
-“Khi Họ Hôn Nhau Mưa Bắt Đầu Rơi Trên Mặt Sông” của Nguyễn Đức Tùng

Nhân dịp này, mời bạn đọc xem lại tiểu luận của Trần Hữu Thục “Một Số Suy Nghĩ Về Truyện Chớp
(Sau Khi Đã Đọc Những Truyện Chớp Trên Da Màu)  http://damau.org/archives/14221 viết cho
chuyên đề Truyện Chớp trong năm đầu tiên 2006 của Da Màu.

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)