Trang chính » Chuyên đề Flash, truyện thử nghiệm, Sáng Tác Email bài này

CHIẾC ĐỒNG HỒ BÁO THỨC

abstract_clock_by_michiko_yuh_thumb.jpg

abstract_clock_by_michiko_yuh

Michiko Yuh, Đồng hồ trừu tượng (Abstract clock)

Bây giờ luống tuổi, bà hay thức ngủ thất thường. Có hôm ngủ một mạch bẩy tiếng, có hôm ngủ mới được hai, ba tiếng, giật mình thức dậy, khó ngủ lại được. Bà dỗ lại giấc ngủ bằng cách ra khỏi giường pha một ly sữa chô-cô-la nóng, uống thong thả từng ngụm, xong vào giường, mang sách ra đọc cho thật mỏi mắt rồi tắt đèn ngủ lại. Ngủ lại được, nhưng thường là giấc ngủ chập chờn, lại hay quá giờ làm bà trễ mất lễ 9 giờ sáng hàng ngày.

Để không mất lễ, bà đi mua một chiếc đồng hồ báo thức, bà tìm được cái đồng hồ kiểu lên giây cổ lỗ này ở một tiệm bán đồ cũ. Tiếng tích tắc của nó rất to, rõ ràng, nó reo chuông inh ỏi và đánh thức bà mỗi sáng lúc 8 giờ. Từ khi có nó, bà không mất lễ bao giờ, trừ những hôm mưa gió bà muốn ở nhà.

Mới được vài tuần, bỗng nhiên luôn mấy hôm kế tiếp, cái đồng hồ làm việc thất thường, sáng reo chuông, sáng lặng im. Rồi hôm nay nó ăn vạ, im luôn không reo nữa. Cũng tuyệt nhiên không còn tiếng tích tắc, tích tắc, ru bà vào giấc ngủ mỗi tối.

Bà giận quá, cầm chiếc đồng hồ lên, lắc lắc mấy cái hỏi:

“Sao không nói gì nữa vậy?”

Chiếc đồng hồ vẫn im rơ, chẳng thèm trả lời, bà lắc thêm mấy cái nữa, áp tai vào nó, vẫn không nghe tiếng nó tích tắc.

Bà đặt cái đồng hồ xuống mặt bàn ngẫm nghĩ một lúc, tự hỏi:

“Trái tim mình có bao giờ tụ nhiên ngừng đập không nhỉ?”

Bà bâng khuâng cố nhớ….Có, có , hồi đó, có lúc bà thấy trái tim bà ngưng đập, đó là lúc bà mới mất người yêu. Thỉnh thoảng bà cứ để tay lên ngực, tự nghe ngóng trái tim mình. Có lúc bà thấy ngực mình im ắng như một cánh đồng vừa cắt hết lúa.

Sáng hôm sau bà trở lại tiệm bán đồ cũ cố tìm thêm một chiếc đồng hồ như thế, nhưng không có. Người chủ tiệm giúp bà tìm ở những tiệm quen khác, cuối cùng tìm được một cái cũng cổ lỗ như thế, sản xuất cùng một năm, nhưng khác kiểu một chút và nhỏ hơn.

Bà mang về để cạnh chiếc đồng hồ cũ. Sáng hôm sau cả hai cái cùng reo chuông inh ỏi một lượt đánh thức bà.

tmt

Tháng 7/14/2017

bài đã đăng của Trần Mộng Tú

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)