Trang chính » Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

CÔNG VIỆC

0 bình luận ♦ 13.07.2017

 

 

Lịch làm việc của anh từ mấy tháng nay đều có vài hạng mục được viết lặp lại đều đặn nhưng không hề có gạch chéo. Có nghĩa là những việc đó chưa được hoàn thành nhưng có thể do cần thiết nên anh chưa bỏ. Mỗi sáng thức dậy anh mở lịch làm việc, thong thả uống một ly cafe, và theo quán tính anh đi làm những công việc khác say sưa cho đến quá trưa. Hơi mệt, có lẽ mình không được tỉnh táo lắm, hay thôi việc đó để ngày mai đi. Và thế là anh lại đắm chìm làm những công việc khác không hề được viết trong kế hoạch.

Hôm sau, anh mở công việc có trong kế hoạch ra để làm. Mới bắt đầu một chút mà anh tưởng như có một tảng đá đè nặng. Đó là một việc tương đối đơn giản, không cần trí thông minh, không cần trí tưởng tượng, không cần kiến thức cao siêu, chỉ cần tập trung vài tiếng sau anh có thể giải quyết xong. Vậy mà nó vẫn nằm đấy triền miên từ vài tháng nay và mỗi sáng thức dậy anh đều cảm giác mình sống mà cứ như đang nợ nần một điều gì đó.

Tất nhiên, cũng như một món nợ, nếu không trả nhanh thì lãi ngày càng cao, vì vấn đề cần làm mà không được giải quyết ngay, ngày càng trở nên phức tạp. Anh bắt đầu nhận được những lời chỉ trích. Anh bắt đầu đưa ra những lý do để biện hộ. Anh bắt đầu nhận ra rằng, cho bất cứ việc gì anh muốn làm anh đều có một lý do; và cho bất cứ việc gì anh không muốn làm anh cũng đều có một lý do.

Đôi khi có những việc muốn làm, anh chẳng cần có một lý do nào cả.

Thế rồi, anh xé kế hoạch đó đi, bỏ tờ giấy vào thùng rác. Anh cảm thấy như trút đi được cả một gánh nặng vô hình.

Kết 1:

Cho đến một hôm, vì có một lý do, hết sức quan trọng, bức thiết, khiến anh không thể ngủ được để mà thức dậy thong thả pha một ly cafe mỗi sáng. Suốt cả đêm anh đã lôi công việc đó ra làm, qua sáng, qua trưa, đến tối muộn cuối cùng nó cũng kết thúc. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa rằng, anh không thể nào trở lại với công việc mà anh mê đắm, loại công việc mà anh làm chẳng cần có một kế hoạch hay lý do nào cả.

Kết 2:

Mỗi khi đi đâu, anh vẫn thường được hỏi, anh làm nghề gì. Anh cảm thấy lúng túng khi nói về nghề nghiệp của mình. Với loại công việc anh mê đắm, anh không biết nói gì về nó, nhất là phải nói về nó với tất cả những người bình thường anh gặp. Tựa như một con cá lúng túng không biết giải thích với thế giới của những con vật sống trên cạn thế nào về nước. Mặc dù anh có thể mê đắm nói về nước nhưng anh không chắc việc nói ra có thể là điều nên làm hay không, vì nó không được phù hợp cho lắm. Trước kia anh có thể nói, ờ ờ, công việc của tôi là thế này, bằng một cái mác anh dán lên bản kế hoạch. Tựa như một bức bình phong an toàn cho anh. Không có bức bình phong đó anh cũng không biết tiếp tục những câu chuyện khác như thế nào. Cuộc sống mà, người ta thường nói về tiền, sau là anh phải có một cô vợ, và có nhiều hơn một đứa trẻ. Anh thì không có cả ba thứ đó, tiền, vợ và nhiều hơn một đứa trẻ. Có những người có đủ cả ba thứ, tiền, vợ, và một đứa trẻ, nhưng vẫn chưa đủ để bước chân vào thế giới của những người bình thường.

Nhưng anh vẫn phải gặp những người bình thường, đó là điều nên làm, để đứng về phía suy nghĩ của họ. Anh cần phải gặp tất cả mọi hạng người, từ bình thường đến dị thường, từ giầu sang đến nghèo hèn, từ Châu Phi đến Châu Mỹ, từ mọi sắc tộc, mọi mầu da, và những người theo nhiều đạo khác nhau, từ mạng internet đến đời thực, từ những cơn mơ đến những cơn ảo tưởng…Anh cần phải gặp tất cả mọi người và đứng về phía suy nghĩ của họ. Anh cần phải rộng mở mọi tầm nhìn, rộng mở trái tim và làm điều mà anh thực sự thuộc về. Khi đó anh không cần thiết phải giải thích với mọi người về điều anh làm. Thậm chí nếu không tìm được những tiếng nói đồng cảm, anh chỉ cần nói ngắn gọn, tôi chẳng làm gì cả.

Cho đến một hôm, anh gặp được một cô gái sau này là vợ của anh, cô ấy nói, việc của anh là viết sách, vì đó là việc tốt nhất mà anh có thể làm được.

bài đã đăng của Sơn Ca


Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006*2018 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)