Trang chính » Sáng Tác, Truyện chớp, Truyện ngắn Email bài này

VÂNG, "CUỐN THEO CHIỀU GIÓ"

0 bình luận ♦ 31.05.2017

images

Ngày mai, ngày rằm tháng bẩy, ngày xá tội vong nhân, trước bàn thờ bày la liệt đồ cúng những vong hồn tử trận cầu bơ cầu bất, những bà cô ông mãnh quật cường không chịu khuất phục luật lệ âm phủ. Ngày mai là rằm tháng bẩy, mọi oan khuất nặng nề của những vong linh kia đều được tha cởi hỷ xả tất tật.

Trần gian và địa phủ có một ngày giao hòa cởi mở, tha thứ cho nhau. Mọi uẩn khúc, mọi u uất của quá khứ từ mai xem như bằng không. Ngày kia… ân xá nhẹ tênh, mát mẻ tâm hồn.

Hôm nay 14 tháng 7 âm lịch, sự ân xá kia có thể đến trước một ngày được không?

… Tôi nói "Cút" như thể mình hùng mạnh và cao thượng lắm. Hắn gườm gườm nhìn tôi, tay cài khuy quần, chân quờ dép đi "nghiêng" ra cửa… Cô ta tung vội chiếc vỏ chăn gấp làm gối đầu che kín toàn thân, chỉ để lộ mắt trái he hé nhìn tôi, người cũng quay nghiêng về phía tôi, cô ta không đi ra cửa.

Anh trai của tôi tên là Va, anh rất thích nhại tường thuật bóng đá. Ngày nào anh cũng tuôn ra một điệp khúc say sưa: "…sút…sút… không trượt rồi… anh lại được bóng, anh đi bóng sát vùng cấm địa… mình anh một bóng trước khung thành… bây giờ thì anh làm gì đây??? Sút, không, anh bâng khuâng trước khung thành và làm bộ cứng chân không sút được…"

Anh Va giang rộng hai tay như chính mình đang bâng khuâng trước khung thành. Bây giờ chỉ còn mình tôi với cô ta. Tôi làm gì vậy? Trong đầu tôi vang lên tiếng sút… sút! Không! Đuổi theo đánh thằng kia… Nó khỏe hơn tôi… Gào ầm lên đồ đĩ, đồ lừa đảo dối trá dâm dật… Không! Đấm ngực kêu giời ơi! Không! Hay là lý luận? Cuối cùng thì tôi lý luận. Thế rồi tôi và cô đã tranh luận và thẳng thắn phê bình nhau.

Khu tiền đình chao đảo, cô ta ngã lăn quay không hề biết mình mặc quần áo từ bao giờ.

Cú ngã rất mạnh, mắt cô ta tròn sáng rực lên, rồi lại lim dim đầy sâu sắc.

Cô ta bảo:

– Anh chưa đọc "Cuốn theo chiều gió"?

Cô khinh bỉ tôi thiếu văn học không hiểu được cú tuyệt vời cuối cùng của sự cưỡng bức. Rồi cô lại hét to như thể chân lý:

– Anh là đồ hèn. Đồ chưa đọc "Cuốn theo chiều gió".

Hồi xưa để tán tỉnh cô tôi đã bày tỏ mình thật hoa mỹ "…Em yêu! Anh là con đười ươi đực. Em là con đười ươi cái. Em yêu! Vũ trụ hồng hoang, tay phải anh cầm cây gỗ gộc, tay trái ôm em "con đười ươi cái" chúng mình đứng dưới gốc cây sai trĩu những quả lành mà anh vừa tìm được. Em yêu, anh sẽ đập chết tươi con đực nào định cướp em và quả cây của chúng mình". Lúc ấy cô ta đu lên cổ tôi và nói: "Tao yêu mày, thằng đực dũng cảm".

Bây giờ đây, con đười ươi đực "đi nghiêng" kia khỏe hơn tôi hai mươi lần, nó tha đánh tôi là may. Tôi nói nó "cút" như một nhà lý luận cao thượng. Nó đi đã lâu rồi, tôi với cô ta cũng đã thôi không còn lý luận nữa.

Vâng! Tôi chưa đọc "Cuốn theo chiều gió". Thằng vượn người trong tôi lăm lăm cầm cây gộc, ngước nhìn lên giá sách kiêm ban thờ. Trên đó, tất cả sách của cô ta tới hai phần năm là tiếng La tinh, hai phần năm là sách tiếng Việt các loại, còn lại toàn là… thơ của hầu hết thi sĩ trong cả nước kính tặng. Tôi nhìn mãi mới thấy quyển "Cuốn theo chiều gió" để ở tầng trên cùng sát bát hương.

Dù cho sự ân xá kia đã đến trước một ngày tôi vẫn thấy ba ngày 14 – rằm – 16 tháng bẩy chập lại thành một khoảnh khắc.

Vâng, "Cuốn theo chiều gió!"

Hà Nôị

Ngày 19 tháng 9 năm 1991

HgHg-HgHg

bài đã đăng của Hồng Hoang


Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)