Trang chính » Dịch Thuật, Sáng Tác, Sang Việt ngữ, Truyện chớp, Văn Chương Nam Mỹ Email bài này

Kẻ Ăn Thịt Người- Tôn Trọng Thể Loại- Nhà Thần Học

♦ Chuyển ngữ: 0 bình luận ♦ 14.09.2016

 

Kẻ Ăn Thịt Người

Những kẻ ăn thịt người nhảy múa quanh nhà thám hiểm. Những kẻ ăn thịt người nhóm lửa. Những kẻ ăn thịt người tô sơn ba màu lên mặt. Những kẻ ăn thịt người thích nhắm tim và óc, họ không thèm chỗ thịt đùi mềm và cỗ lòng thừa. Những kẻ ăn thịt người thích ăn những bộ phận có thể truyền cho họ những đức tính họ ngưỡng mộ nơi nạn nhân. Những kẻ ăn thịt người tham dự buổi dạ tiệc đúng nghi lễ, không hề cảm thấy vui thú hay thương xót. Những kẻ ăn thịt người khoác lên mình quần áo nhà thám hiểm. Những kẻ ăn thịt người, khi ở Luân Đôn, sẽ thuyết trình uyên bác về thói ăn thịt người.

 

Tôn Trọng Thể Loại

Người đàn ông thức giấc cạnh một phụ nữ không quen biết. Trong một truyện hình sự, đây sẽ là hậu quả của rượu, ma tuý, hay một cú đấm mạnh vào đầu. Trong truyện khoa học giả tưởng, người đàn ông sẽ nhận biết anh đang sống trong vũ trụ đồng hiện. Trong tiểu thuyết hiện sinh, việc mất nhận thức này chỉ đơn giản là cảm giác xa lạ, hay phi lý. Trong truyện thử nghiệm, bí mật này sẽ không được giải đáp và tình huống sẽ được xử lý bằng cách bẻ ngoặt chữ nghĩa thật tinh tế. Các biên tập viên ngày càng khó tính hơn, và người đàn ông hiểu, trong cảm thức đầy tuyệt vọng, rằng nếu anh không nhanh chóng khép mình vào một thể loại, anh sẽ có nguy cơ đau đớn không bao giờ được công bố.

 

Nhà Thần Học

Vào thế kỷ thứ bảy, các nhà thần học Bavarian bàn cãi về giới tính của thiên thần. Rõ ràng không ai chấp nhận việc phụ nữ có khả năng bàn luận về thần học; xét cho cùng, vào thời ấy người ta còn không chắc phụ nữ có linh hồn hay không. Dầu vậy, trong bọn họ có một phụ nữ cải trang rất khéo. Nàng quả quyết rằng thiên thần phải là phái nam. Nàng biết, nhưng không tiết lộ, rằng trong bọn họ có những phụ nữ khác cũng biết cải trang rất khéo.

 

Dịch từ bản Anh ngữ của Rhonda Dahl Buchanan

.

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)