Trang chính » Hội Họa, Nghệ Thuật, Tạo hình Email bài này

Người Nghệ Sĩ Trong Xã Hội: Triển lãm “Quê Hương Tan Rã” – tranh Nguyễn Thái Tuấn – Trapholt, Đan Mạch 2016


♦ Chuyển ngữ:
0 bình luận ♦ 21.05.2016

 

Black painting No.112. 2015. Oil on canvas. 130x100cm

Nguyễn Thái Tuấn, Tranh đen số 112. 2015. Sơn dầu. 130x100cm

 

Untitled (The school in Quang Tri). 2013-15. Oil on canvas. 150x200cm.

Nguyễn Thái Tuấn, Không đề (Ngôi trường ở Quảng Trị), thuộc loạt tranh Di sản. 2013-15. Sơn dầu. 150x200cm.

Untitled, from Heritage series. 2014. Oil on canvas. 150x200cm

Nguyễn Thái Tuấn, Không đề, thuộc loạt tranh Di sản. 2014. Sơn dầu. 150x200cm

Untitled. 2015. Oil on canvas. 150x120cm

Nguyễn Thái Tuấn, Không đề. 2015. Sơn dầu. 150x120cm

Bốn tác phẩm trên đang được trưng bày trong cuộc triển lãm: When Things Fall Apart: Critical Voices on the Radars tại bảo tàng Trapholt, Kolding, Đan mạch. Triển lãm kéo dài từ 11-02-2016 đến 28-10-2016 là một phần của IMAGES 2016 BIENNALE.

***

“Những chất vấn về vai trò của người hùng và đao phủ trong lịch sử là quan tâm chính của Nguyễn Thái Tuấn. Loạt tranh Di sản của anh là một cách đọc lại lịch sử bằng cách minh họa hậu quả của chủ nghĩa cộng sản và chiến tranh trên xứ sở anh. Những tòa nhà thuộc địa đổ nát và những con người vô danh biểu hiện cho cái quá khứ đớn đau này, và đồng thời bày tỏ triết lý của một chế độ đã sử dụng lịch sử như vũ khí tuyên truyền. Sự băng hoại của giá trị văn hóa, những xung đột tiêu cực với tôn giáo, sự vắng bóng của công lý và dân chủ là những độc tố làm nên cấu trúc của xã hội. Sự sợ hãi, điều không thể nói, và sự chối từ đã tạo ra một con quái vật vô hình và hống hách gây căng thẳng tinh thần, áp đảo quyền tự do lựa chọn và dung túng những hành vi mờ ám tạo ra từ nghi ngờ và dối trá. Không một tầng lớp xã hội nào thoát ra sự ô nhiễm tai hại đã khiến người dân bị trong tâm trạng phân liệt chếnh choáng đầy hoang tưởng.

… Những bức tranh đồng thời chất vấn ý niệm của thời gian, làm người xem tự hỏi đến bao giờ những vết sẹo của chiến tranh sẽ lành lặn trong khi lịch sử của quốc gia đã hạ màn. Khi lịch sử xoay vòng, câu chuyện vẫn chỉ có một đoạn kết đơn điệu: người dân thường không thể thực hiện những giấc mơ của họ, họ vẫn không có khuôn mặt, hay tiếng nói, từ thập kỷ này sang thập kỷ khác.”

[“These questions concerning the roles of the hero and the executioner in history are also the dominant concern of Nguyen Thai Tuan. His series Heritage is a re-reading of history through an analysis of the impact of communism and war on his country. Colonial buildings in ruins and anonymous characters represent traces of this paintful past, which is evident in the morals imposed by a regime using history as a propaganda weapon. The deterioration of cultural values, the exacerbation of religious antagonisms, the absence of justice and democracy are toxic ingredients on which the structure of the society is based. Fear, the unspoken, and denial have engendered an invisible and imperious monster that feeds psychic tensions, suppresses freedom of choice and perpetuates aberrant forms of behaviour characterised by distrust and lies. No layer of society is spared by this insidious pandemic that drives one to withdrawal into an intoxicating schizophrenia feeding on the most improbable fantasies.

… The paintings also question the meaning of time, asking the viewer to wonder when do scars of conflict heal as the country’s history ironically carries the same narrative. As time loops, the story always has the same ending: the average person cannot fulfill his dreams, he remains faceless and voiceless decade after decade.”]

Stefano Harney
Trích đoạn “Người Nghệ Sĩ Trong Xã Hội.” Trapholt 2016

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)