Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 14-20.12.2015: họa sĩ Lawren Harris

harris

Lawren Harris
Lake Superior (1926)
Oil on beaverboard

Hoạ sĩ Lawren Harris, người Canada, sinh năm 1885 và mất năm 1970. Ông là tác giả của một loạt tác phẩm sơn dầu rất độc đáo. Dù cùng trường phái Naif với Henri Rousseau, Lawren Harris có một thế giới nghệ thuật với ngôn ngữ đầy ẩn dụ, một bút pháp giản dị mà cực kỳ truyền cảm, một bảng màu toàn xám xanh mà vẫn rất huyền ảo và quyến rũ. Tranh sơn dầu của ông mang một vẻ đẹp riêng của nỗi u buồn tận cùng, của sự đơn độc khốc liệt, của một cõi lưu đày cùng cốc, của cái chết vĩnh viễn, niềm hy vọng giữa một bầu trời hoang vu, băng giá vùng High Country, Lake Superior thuộc miền North Shore của Canada.  (Hammer Museum, Los Angeles đang triển lãm bộ sưu tập tranh của Lawren Harris.) –Trịnh Cung

•••

Sáng Tác: Trung-Việt Việt-Trung (phần 27, tiểu thuyết Đỗ Quyên) • Dịch Thuật: “Vào Đông ở Victoria” (truyện ngắn của Leon Rooke/ Hoàng Chính chuyển ngữ); “Thơ Ca: Ngôn Ngữ Thần Thánh, Niềm Vinh Hạnh của Con Người” (Nhận Định của Georges Jean/ Huy Tưởng chuyển ngữ) • Biên Khảo:“Khủng Bố và Khủng Bố Mãn Tính (Nhận Định của Trần Nghi Hoàng); “Dấu Tin Lành” (Nhận định của Tru Sa); “Nhìn lại Phong Trào Văn nghệ Phản Kháng tại Việt Nam từ 1986 đến 1989” (Nhận Định của Trương Vũ); “Isis- Vài Dữ Kiện Căn Bản”(Nghiên cứu của Nguyễn Nhân Trí)  • Nghệ Thuât: “Chân Dung Tự Họa” (Câu Chuyện Nghệ Thuật của Trịnh Thanh thủy)

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)