Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

Tưởng Niệm Nhà văn Phùng Nguyễn

 

 Kings Canyon
Kings Canyon Từ Trên Cao Nhìn Xuống –  ảnh  Quỳnh-Loan (2009)

 

Nhà văn Phùng Nguyễn, đồng sáng lập viên tạp chí Da Màu, người bạn, người anh em thân yêu của chúng tôi,  đã đột ngột qua đời sáng ngày 17 tháng 11, 2015 tại Adventist Hospital, Takoma Park, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ.

Ngày 23 tháng 11, 2015, thân quyến và bạn bè đã dự tang lễ tiễn đưa anh về cõi thiên nhiên vĩnh hằng.

Dưới đây là tiểu sử mà anh đã tự soạn cho mình:

· Sinh quán Quảng Nam, Việt Nam.

· Định cư ở Hoa Kỳ từ tháng 5 năm 1984.

· Tốt nghiệp Cử nhân summa cum laude ngành quản trị kinh doanh và tin học năm 1990 và Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA) năm 1992 tại California State University (Bakersfield, California).

· Làm việc trong ngành tin học từ năm 1990. Chức vụ sau cùng: Director of Information System (Jaco Oil Company, California).

· Có nhiều sáng tác văn học và tiểu luận xuất hiện trong các tạp chí Văn (USA), Văn Học (USA), Hợp Lưu (USA), Việt (AUS), Thế Kỷ 21 (USA) và các báo mạng như talawas.org, tienve.org, damau.org

· Đề xuất, thiết kế, xây dựng, và bảo trì ấn bản mạng cho các tạp chí Văn Học, Văn, Hợp Lưu, và Việt từ năm 1997 cho đến 2002.

· Từng đảm nhiệm chức vụ Chủ bút của tạp chí văn học Hợp Lưu (California, USA) từ tháng 6 năm 2002 cho đến tháng 4 năm 2003.

· Đồng sáng lập tạp chí văn chương mạng Da Màu (tháng 7 năm 2006) cùng với nhà văn Đặng Thơ Thơ & nhà thơ Đỗ Lê Anhdao.

· Biên tập viên và đồng thời phụ trách phần kỹ thuật cho tạp chí Da Màu từ 2006 cho đến nay.

· Sáng lập và xây dựng Thư viện Kệ Sách eBook (kesach.org). Đưa kesach.org vào sinh hoạt từ tháng 5, 2008. Cho đến nay đã xuất bản và ấn hành miễn phí hơn 150 tác phẩm văn chương tiếng Việt trong dạng ebooks trên các hệ thống ấn hành ebook Scribd.com và Smashwords.com

· Phụ trách Blog Phùng Nguyễn: Rừng và Cây trên VOA (Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ).

Sách đã xuất bản:

· Tháp Ký Ức, tập truyện ngắn. NXB Văn 1988 (California, USA)

· Đêm Oakland Và Những Truyện Khác, tập truyện ngắn. NXB Văn 2001 (California, USA)

Sách dự định xuất bản trong năm 2015:

· Tuyển tập truyện ngắn

· Tiểu luận Phùng Nguyễn

Sự ra đi của nhà văn Phùng Nguyễn là một mất mát lớn cho văn học hải ngoại, tạp chí Da Màu, gia đình, và những người bạn thiết của anh.

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

15 Bình luận

 • Võ Tấn Phong says:

  Xin thành thật chia buồn cùng gia quyến anh Phùng Nguyễn và Da Màu. Thương tiếc một nhà văn nhân hậu mà cứng cỏi.

 • Phong thai says:

  Là đồng hương ở thế hệ sau , tôi luôn tìm đọc những bài của anh trên Da màu và luôn ngưỡng mộ lối hành văn rất chơn chất , thật thà và rất quảng nam của anh . Cứ mong được có dịp được gặp mặt anh ngoài đời một lần …mà không được ! Thôi thì không duyên , tôi và vài người bạn , học trò cũ trường Trần Quý Cáp Hộian Ở Los Angeles xin cầu chúc cho anh được
  thượng lộ bình an …Xin được chia buồn cùng gia đình và Da màu .

 • Nguyễn-hòa-Trước says:

  Hết sức bàng hoàng, đến không tin được!
  Hai tháng trước, điện thoại hỏi thăm sau khi anh phải vào bệnh viện vì bệnh tim. Anh trấn an. Dặn, nhớ giữ liên lạc. Giọng nói vẫn tràn sinh lực.
  Và các bài báo sau đó trên mạng. Vẫn tràn trề sinh lực.
  Thế mà!

  Thành kính gửi lời chia buồn đến gia đình anh, và tạp chí Da Màu.

  Xin anh yên nghỉ, anh Phùng!

 • Nguyễn Duy Chính says:

  Thành kính phân ưu cùng BBT Da Màu và tang quyến.

 • hoàng xuân sơn says:

  Vô Cùng xúc động và thương tiếc. Xin chân thành chia buồn cùng tang quyến và tập san Da Màu trước sự ra đi đột ngột của nhà văn Phùng Nguyễn. Nguyện cầu hương linh anh Phùng Nguyễn chóng siêu thăng.

  Gia đình Hoàng Xuân Sơn.

 • Nguyễn Hàn Chung says:

  Vĩnh biệt anh Phùng Nguyễn
  Thế là anh Phùng đã đi rồi .Tôi chỉ hân hạnh gặp anh một lần cùng với các anh Phan Xuân Sinh , Lương Thư Trung , Nguyễn Xuân Thiệp tại Dallas ở nhà Đinh Yên Thảo .Đêm gặp nhau người bạn đồng tuế ,đồng hương ấy say và cãi lộn rất hăng về văn học trong nước và hải ngoại ..Rồi từ đó đến nay không gặp nhau lần nào nữa nhưng vẫn đọc anh và ủng hộ anh lần ra mắt ebook đầu tiên.Mới cách đay mấy ngày trên facebook anh Tung Nguyen còn thấy anh cùng BBT damau tụ họp ở Cali mà nay cái bệnh tim quái ác đã hại anh xa rời tất cả ở cái tuổi sáu lăm cái tuổi được phép nghỉ ngơi để có thời gian hoàn thành tâm nguyện cuối đời .Vĩnh biệt anh Phùng Nguyễn xin cầu linh hồn anh yên nghĩ cõi vĩnh hằng sau khi anh đã làm rất nhiều cho văn học Việt Nam hải ngoại có thêm một luồng sáng khai phá văn chương mới .Xin chia buồn cùng gia quyến anh và các anh chị em tạp chí damau.org. Xin vĩnh biệt .

 • Nguyễn Viện says:

  Xin chia buồn cùng gia đình và các bạn Damau. Rất bàng hoàng. Vài ngày trước tôi còn email cho Phùng… Có lẽ lần gặp Phùng Nguyễn sau cùng là ở nhà Trần Thị Ngh, năm ngoái thì phải… Giờ thì vĩnh biệt. Ông Phùng ơi, thượng lộ bình an nhé…

 • Vũ Thất says:

  Thật bàng hoàng nghe tin. Xin chân thành chia buồn cùng tang quyến nhà văn Phùng Nguyễn và BBT Da Màu.

  Nguyện cầu anh an giấc nghìn thu.

 • vương ngọc minh says:

  Buồn quá, thắp cho bạn nén hương lòng, Phùng Nguyễn ơi, mình vẫn nhớ như in, bữa hai thằng say khướt, nằm lăn quay trong buồng tắm, nước ngập lênh láng, nhà nguyễn thế hùng, và, cách nay hai tuần bạn còn càm ràm mình trên fb, thôi, bạn đi, bình an, sẽ gặp lại!

 • Ngô Nguyên Dũng says:

  Rất bất ngờ khi đọc được tin này.

  Tôi xin có lời chia buồn cùng tang quyến và BBT Da Màu.
  Nguyện cầu vong linh Anh sớm về cõi phúc.

 • DNL. says:

  Mới đọc được bài cuối cùng của nhà văn Phùng Nguyễn,người mà tôi rất mến phục vì
  những nhận định chính trị sâu sắc và tinh thần dấn thân của ông.
  Xin chia buồn với tang quyến và cầu cho linh hồn ông an nghĩ nơi cõi vĩnh hằng.
  Trân trọng.

 • What??? I don’t know ! He looks like a normal and healthy man. Tôi có cảm tưởng Phùng Nguyễn gần đây viết văn khởi sắc. Tôi xem lại, thì đúng bon 1 năm trước, ngày 17/10/2014, ông có viết một bài tuỳ ký về lá mùa thu ở Mỹ . Bài đó làm tôi ngạc nhiên vì vẻ đẹp và chất thi ca. Vậy mà …

  Xin chia buồn cùng tang quyến và BBT Da Màu.

  Thành kính.

 • Đoạn Trường says:

  Thành Kính Phân Ưu đến gia đình tang quyến Nhà Văn Phùng Nguyễn cùng Tạp Chí Da Màu về sự mất mát to lớn này. Đoạn Trường rất buồn khi hay tin, xin được chúc ông yên nghỉ bình an nơi chín suối.

  Trân trọng,
  ĐT

 • LTT says:

  Kính chào Ban Biên Tập Da Màu,

  Đọc Thư tòa soạn báo tin buồn nhà văn Phùng Nguyễn đột ngột từ trần, tôi hết sức bàng hoàng, điều mà tôi hay bất cứ bằng hữu thân thiết nào của anh chắc không ai ngờ nổi! Cách nay vài hôm tôi có gởi chia sẻ cùng anh bài viết “Vài kiểu nhà nơi các vùng song rạch”, sau khi đọc xong, anh có gởi tôi lá thư ngắn:

  “Anh LTT thân mến,

  Cảm ơn anh đã cho đọc bài.
  Bài này đã có đăng ở đâu chưa anh? Nếu chưa thì có thể để dành cho VOA blog của tôi được không?

  Chúc anh vui luôn.
  PN”

  Tôi có trả lời anh, rất tiếc là bài này đã dành cho tờ báo TRẺ trong mục “góc nhà quê” rồi và đang in; vậy mà rồi nay anh lại không còn!

  Trước tin buồn này, tôi xin chân thành chia buồn cùng tang quyến nhà văn Phùng Nguyễn và Ban Biên Tập Da Màu. Xin cầu nguyện linh hồn nhà văn Phùng Nguyễn sớm siêu thoát.

  Trân trọng,

  LTT

 • Bùi Xuân Bách says:

  Xin chia buồn cùng tang quyến và Tạp chí Da Màu.
  RIP!

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)