- Tạp Chí Da Màu – Văn chương không biên giới - https://damau.org -

Tạp chí Thư Quán Bản Thảo số 63: 20 năm văn học miền Nam

 

bia 63

Tạp chí Thư quán bản thảo số 63 tháng 2-2015 chủ đề 20 năm văn học miền Nam đã bắt đầu phát hành.

Tập báo dày 360 trang, tập trung vào chủ đề, qua cuộc thảo luận “online” của các tác giả: Trần Doãn Nho – Nguyễn Lệ Uyên – Nguyễn Vy Khanh – Trần văn Nam – Lữ Quỳnh- Luân Hoán- Trần Hoài Thư – Phạm văn Nhàn – Nguyệt Mai.

Thêm những bài viết liên quan đến chủ đề của Lữ Quỳnh, Lê văn Trung, Mang Viên Long, nhà văn Hoàng Ngọc Tuấn, Đào Huy Đán…

Riêng phần giới thiệu tạp chí văn học miền Nam trước 1975, kỳ này TQBT giới thiệu nguyệt san Vấn Đề do Vũ Khắc Khoan và Mai Thảo chủ trương.

Đặc biệt giới thiệu Vấn Đề số 52 – số báo  mà trên Vấn Đề số 53, cho biết  bị tịch thu không đến tay độc giả, mà chúng tôi may mắn có trong tay..

Chúng tôi có bài viết rất kỹ về số này, và lý do tại sao bị tịch thu. Ai là một Vũ Hạnh thứ hai, ai phản bội……

Mặt khác, lần đầu tiên, nhà nhận định văn học Nguyễn văn Lục đóng góp một bài chuyên khảo về “hiện trạng văn học miền Nam sau 1975 và hải ngoại”. Bài dài 70 trang.

Riêng phần trích bài trên tạp chí Vấn Đề, chúng tôi đăng hai bài thơ của Thanh Tâm Tuyền, chưa hề phổ biến trên NET hay trên các tập thơ in, cũng như ba bài tùy bút tuyệt vời của Mai Thảo, cũng như thơ Phạm Cao Hoàng, Mường Mán, Từ Thế Mộng, Từ Hoài Tấn…

Về phần Sáng tác, có những sáng tác mới nhất của Huy Tưởng, Nguyễn Âu Hồng, Nguyễn thị Hải Hà, Như Thương, Lê Sa, Lê văn Trung, Duyên vvv.

Về Sống và Viết, kỳ này có bài của Trần thị Nguyệt Mai: “Đi thăm tác gỉa Cõi Đá Vàng” và của Trần Hoài Thư, Phạm văn Nhàn, Như Thương…

Giống như TQBT chủ đề Bách Khoa, được đi kèm tập truyện “Truyện Trần Hoài Thư từ Bách Khoa”, chủ đề Văn  kèm “Truyện Trần Hoài Thư từ Văn”, kỳ báo này được kèm với “Truyện Trần Hoài Thư từ Vấn Đề”.

bia new

bài đã đăng của Trần Hoài Thư