Trang chính » Nguyễn Xuân Hoàng, Sáng Tác, Thơ Email bài này

Những con chim cánh đen đã trở lại

 

 

 

Gửi Nguyễn Xuân Hoàng và Vy

 

Những con chim cánh đen đậu trên nóc nhà đập đập đôi cánh / tiếng đập khô / anh nằm nghe như trong một giấc mơ / nó bay đi chưa em nhỉ.

Anh nghiêng đầu nhìn vào khoảng trống lặng im / hình như có đàn kiến vừa đi qua da thịt đánh thức anh dậy / hình như vo vo có cả tiếng ong bay / anh đếm thêm một ngày bắt đầu ngoài cửa sổ.

Anh nhìn xuống hai bàn tay mình / những ngón tay như những cây viết chì mòn / anh khua những cây viết chì trước mặt tờ giấy vô hình / anh muốn vẽ trên tờ giấy một bình minh/ một bình minh có nắng lung linh và có em trong suốt.

Anh sẽ viết lên tờ giấy những điều mơ ước / ước gì cái chăn đừng rơi xuống đất / nếu có rơi anh cũng kéo được lên / anh chẳng hờn giận anh chẳng van xin / rồi tủi thân mình yếu đuối.

Anh sẽ viết lên tờ giấy ước gì ly nước không vơi / anh sẽ uống từng ngụm cho cuộc đời chậm lại / và em nữa suốt một đời vụng dại / anh chia cho em một ngụm rất ngọt ngào.

Anh sẽ viết thêm ước gì những viên thuốc nhiệm mầu / khi anh ngậm trên môi sẽ tròn như tiếng hát / tiếng hát cất lên sẽ nở thành một đàn bồ câu trắng / bay từ giường anh sang giường em / trên cánh chim có mang theo cả trái tim / mà nhịp đập đã nghe chừng rất lạ.

Anh sẽ viết lên tờ giấy ước chi anh tự mình ngồi dậy / anh sẽ đứng lên mở toang những cánh cửa đón bạn bè / anh pha trà rót rượu hả hê / cười cuộc đời là cơn mộng nhỏ / anh cũng sẽ gọi mây gọi nắng mùa hè / gọi thỏ sóc mang vào tận phía giường em / trả cho em mầm xanh của sự phục sinh / trả cho em cả buồn phiền cả những hân hoan / để em lại cười khóc, quơ tay vào trần gian hệ lụy.

Anh sẽ viết lên tờ giấy ước chi anh tìm lại được những ngôi làng / những trường học ở một quê nhà xa lắm / những con đường hai bên toàn cát trắng / nơi khi xưa anh anh đã thả bao nhiêu bài thơ /  bao nhiêu trang bản thảo vào những đợt sóng nồng nàn / và cuối cùng những con chữ như dã tràng bị biển cuốn đi.

Ôi những ngón tay tôi / những cây bút chì mòn cào xước không gian /  tờ giấy vô hình sao mà cũng rách / hàng cây đã khô / bão đã tàn / gió không về nữa / tôi lặng lẽ cúi đầu.

Thượng Đế hãy đến mang tôi đi, tôi chẳng hề oán trách.

Những con chim cánh đen đã quay trở lại / chúng đập đập những đôi cánh trên mái nhà / tiếng đập khô / vô cùng buồn bã.

 

9/13/2014

bài đã đăng của Trần Mộng Tú

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)