Trang chính » Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Chiếc sừng hươu

 

 

– Bạn cần hoàn hảo ư? Mấy chục năm rồi tôi ở đây chẳng ai xem tôi là hoàn hảo cả. Nó sần sùi và cũ mốc. Giá mà tôi được ra ngoài nắng để phơi – nhánh gỗ mục , cái sừng hươu giả cất tiếng. Nó được treo trên bức tường này đã hơn mấy chục năm rồi. Ông chủ lười mở ô cửa chớp trên kia. Nó cảm thấy ngạt thở bởi những chùm mạng nhện đen xỉn.

– Giá mà ở ngoài kia, tôi có thể khô và có thể vui với lũ chim sẻ ở ngoài kia. Hàng ngày chúng tha về không biết bao nhiêu câu chuyện dính vào từng cọng cỏ, từng cái vỏ trấu còn sót lại một chút tấm – nhánh gỗ mục vẫn lẩm bẩm một mình.

Ngoài kia, thị trấn nhỏ đã bắt đầu kéo rèm đêm. Tất cả bao phủ một màng lờ mờ điểm các ngôi sao nhỏ xíu. Hôm nay không mưa. Bầu trời tháng bảy thật đẹp, thoang thoảng mùi cơm gạo mới.

– Tôi biết các bạn đã đi ngủ,nhưng bạn vẫn còn lúc rúc trong tổ kia, tôi đã nghe thấy cả đấy. Bạn thích thú với đôi cánh của mình không? Đôi chân của bạn nhỏ xíu, cứ nhảy nhót suốt ngày, miệng không ngừng líu ríu với nhau. Ngày xưa khi còn là một cành xanh ở đất mẹ, tôi đã nhiều lần rùng mình vì sự tự tin trên đôi cánh của các bạn. Xin các bạn chớ vội bay, gió sẽ thổi mạnh đấy. Các bạn đã từng nói với tôi rằng bạn chẳng sợ gió. Không ư? bạn quá tự tin đôi cánh của mình đấy – nhánh gỗ mục vẫn lảm nhảm bực dọc một mình.

Nó nhìn xuống đôi mắt hươu. Chúng đang tròn xoe, hàng lông mi cụp xuống, có vẻ giống mắt bò nhiều hơn ấy nhỉ. Tại sao nó vẫn phải làm một cái sừng hươu? Nó thấy khó chịu vô cùng. Nó cựa quậy, dùng hết sức để vặn mình. Nó cần gió. Hãy mở cánh cửa chớp ấy ra để nó được chạy nhảy như lũ chim.

Đêm im lặng, có những tiếng vặn mình răng rắc. Những con bọ chui ra từ hốc mắt từ hộp sọ con bò. Nó nổi lên từng lớp da gà, rồi bong lóc, rơi lả tả.

Đêm, vẫn những tiếng vặn mình và hơi thở hì hục. Nó không hét lên kêu cứu ai đó được. Nó muốn chết trước khi đêm mang ra hành hình nó.

“Cọt kẹt… ầm” – mảng tường bật tung với những chiếc rễ dính đầy lũ bọ.

bài đã đăng của Nguyễn Hoàng Anh Thư

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)