Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 30.06-06.07.2014: điêu khắc gia Lê Thành Nhơn

LeThanhNhon-SittingBuddha-02Phật Ngồi / Sitting Buddha (1987)
đồng, 50cm x 50cm

 

Lê Thành Nhơn sinh năm 1940 tại Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tốt nghiệp Trường Quốc Gia Cao Ðẳng Mỹ Thuật Sài Gòn 1964
Dạy Ðiêu Khắc tại Trường QGCÐMT Sài Gòn và CÐMT Huế 1970
Tượng nổi tiếng trước 1975: Mẹ Việt Nam, Phan Bội Châu (hình dưới)
Ðịnh cư tại Úc châu 1975, làm nhiều nghề như sơn xe, bán vé xe điện
1987 được mời dạy tại trường kỹ thuật RMIT-Melbourne
1988 mở trung tâm Bình Dương Ceramic
1996 nghỉ, vẽ tranh, làm tượng
Có tượng đặt tại Bảo Tàng Mỹ Thuật QG Canberra, Trường Ðại Học Tasmania và Trường Ðại Học Monash-Melbourne
2002 mất vì ung thư gan.

“Việt Nam từ khi có Trường Mỹ Thuật Ðông Dương 1925 cho đến ngày nay thiếu 11 năm là đủ 100 năm, ngành điêu khắc không có mấy tài năng lớn so với hội họa. Người làm tượng không hiếm, nhất là kể từ sau ngày 30-4-1975. Do nhu cầu chính trị, tượng mọc lên khắp nơi suốt chiều dài đất nước, giới làm tượng bội thu tiền bạc nhưng nghệ thuật sáng tạo cho điêu khắc thì thất thu trầm trọng.

Nhờ được tự do cho nghệ sĩ điêu khắc sáng tác mà Miền Nam trước 1975 có được 3 nhà điêu khắc nổi bật, có tầm cỡ thế giới cho đến ngày hôm nay, đó là Mai Chửng, Dương Văn Hùng và Lê Thành Nhơn. MC và LTN đã mất vào năm 2002 cùng bị ung thư gan, một người ở Dallas, Hoa Kỳ, và một người ở Melbourne, Úc, riêng Dương Văn Hùng hiện sống ở quận Cam (OC) nay đang bị mù một phần kể từ sau khi làm tượng Diều Giấy và Em Bé năm 2009.  Tuần này Da Màu giới thiệu tác phẩm Phật Ngồi của Lê Thành Nhơn  bằng chấl liệu đồng được Bảo Tàng Mỹ Thuật Quốc Gia Canberra chọn lưu giữ.

Phật Ngồi, một tác phẩm hoàn hảo cả về nghệ thuật tạo hình, về mô tả chân dung Đức Phật lẫn kỹ năng bậc thầy về điêu khắc của Lê Thành Nhơn.” – Trịnh Cung

LeThanhNhon-tuongPhanBoiChau

                                                                                 

   Văn Xuôi trong tuần:

– “Sỏi Đá”- Truyện Ngắn của Alice Munro do Nguyễn Trung chuyển ngữ

– “Câu Chuyện của Đêm, từ Hàng Cây Mất Ngủ” và “Câu Chuyện của Nàng, về Thời Gian của Sự Lãng Phí”- chùm truyện chớp của Nguyễn Hoàng Anh Thư

– “Sinh Nhật”- Truyện Ngắn của Mặc Đỗ

– “Vài tương đồng trong Văn học Việt Nam qua hai cuộc lánh nạn Cộng sản – Nhà văn Miền Nam và Mặc Đỗ trong Văn học Miền Nam Biển –ngoài”- Biên Khảo/Nghiên Cứu/ Phê Bình của Nguyễn Tà Cúc.

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)