Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 16-22.6.2014: điêu khắc gia Dương Văn Hùng

DuongVanHung-DieuGiayVaEmBeDuongVanHung-ThaDieu

Diều Giấy và Em Bé (The Kite and a Kid)
giấy, chì màu
436mm x 275mm x 185mm

Tự bạch của nghệ sĩ:  “Tôi nghĩ vẽ khác với tượng: Vẽ từ trời mây núi nước đến đất ở giữa là vạn vật và con người. Còn tượng thì ngược lại: Phải vẽ từ phía dưới đất rồi lên dần đến mây trời. Khi bé thả diều mắt bé nhìn diều bay thì sung sướng không còn phân biệt đất trời ở hướng nào nữa (vẽ và tượng). Trong tột đỉnh của thú chơi diều, khi diều được lên cao, bé đã nhập tâm vào diều. Mà chính yếu là bé được bay lên; đó là điều sung sướng nhất của bé (bé bay chứ không phải là diều).” – Dương Văn Hùng, tháng 2.10.2009

Dương Văn Hùng sinh năm 1940 tại Thủ Dầu Một, Bình Dương, tốt nghiệp Trường Quốc Gia Cao Ðẳng Mỹ Thuật Sài Gòn 1962, giáo sư Ðiêu Khắc trường QG CÐMT SG 1973.

“Dương Văn Hùng là một nhà điêu khắc tài hoa nhưng thầm lặng.  Tuy ông ít làm triển lãm và ít xuất hiện trước công chúng mỹ thuật nhưng bên ngoài vẻ đạm bạc đến khắc khổ thường thấy ở ông, Dương Văn Hùng lại ẩn chứa một nỗi đam mê đến mất ngủ về tham vọng muốn làm mới điêu khắc mà chúng ta đã được biết, từ điêu khắc cổ điển đến hiện đại, tức từ điêu khắc tĩnh (immobility) đến chuyển động (kinetic). Tác phẩm Diều Giấy và Em Bé mà Da Màu giới thiệu hôm nay là một ví dụ điển hình cho tham vọng ấy. Diều Giấy và Em Bé được Dương Văn Hùng làm bằng chất liệu giấy và phụ gia phối hợp với vẽ màu tạo cảm giác như đang bay lên. Dùng nghệ thuật ý niệm để đưa ra một khái niệm Ðiêu Khắc Bay như một phát kiến mới khác với điêu khắc chuyển động của Calder đã có từ trước thế kỷ 20 hằng thập niên.

Tham vọng sáng tạo dù có hoang tưởng đi chăng nữa cũng là điều đáng trân trọng nhất là đối với một nghệ sĩ Việt Nam.” – Trịnh Cung

*

Văn xuôi trong tuần
– “Lời Mở cho Bèo Giạt” – giới thiệu tác phẩm của Ngọc Cường do Phạm Quốc Bảo thực hiện
– “Chai Rượu Mừng” – kịch ngắn hai hồi hai cảnh của Ngọc Cường
– “Đầm Đỏ” –  truyện ngắn của Alice Munro do Nguyễn Trung chuyển ngữ
– “Câu Chuyện của Nàng và Lũ Ve Sầu” – truyện ngắn của Nguyễn Hoàng Anh Thư
– “Lỗ Thủng” – truyện ngắn của Linh Chi
– “Con Ngõ Vắng” – truyện ngắn của Tru Sa
– “Nói Chuyện với Tru Sa về Con Ngõ Vắng” – phỏng vấn do Đặng Thơ Thơ thực hiện
– “Phần Ba: Mặc Đỗ Trăm Năm” – nghiên cứu phê bình của Nguyễn Tà Cúc

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)