Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 09-15.06.2014: điêu khắc gia Mai Chửng

MaiChung-Caimam

Mai Chửng sinh năm 1940 tại Bình Định. Tốt nghiệp Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế năm 1961, Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Sài Gòn 1963. Đồng sáng lập Hội Họa Sĩ Trẻ Việt Nam năm 1966. Làm chủ tịch Hội Họa Sĩ Trẻ Việt Nam từ 1973-1975. Đến Mỹ năm 1981 và qua đời năm 2001 ở Dallas, Texas.

Ngoài tác phẩm điêu khắc ngoài trời “Bông Lúa Thời Con Gái” bắng đồng có kích thước khổng lồ, tuần này Da Màu tiếp tục giới thiệu một tác phẩm khác của Mai Chửng, cũng bằng chất liệu đồng với kích cỡ trung bình (cao 1m10 x 80cm): “Cái Mầm.” Được Mai Chửng thực hiện cùng giai đoạn với BLTCG và “Chiến Tranh Và Hòa Bình” (cũng bị phá hủy sau 1975 tại Sài Gòn), “Cái Mầm” là một trong những sáng tạo thành công nhất trong toàn  bộ sự nghiệp điêu khắc của Mai Chửng tính cho đến ngày ông qua đời, kể cả về kỹ năng lẫn tư duy nghệ thuật hiện đại. Sáng tạo độc đáo của ông trong tác phẩm này chính là chất liệu vỏ đạn, một chứng tích chiến tranh Việt Nam, để kết nối thành Cái Mầm, một niềm hy vọng cho hòa bình đến với đất nước. Ngay trong ngày khai mạc triển lãm tại Dolce Vita Gallery, Saigon, tháng 3 năm 1975, bức tượng “Cái Mầm” đã được mua bởi Đại sứ Pháp tại Saigon, nhưng chưa kịp giao cho nhà sưu tập thì 30-4-75 đã ập đến, và không ai biết được số phận của nó đi về đâu trong cơn lốc lịch sử ấy. [Trịnh Cung]

 

 

Văn Xuôi trong tuần:

-“Chuyện Tổ Quốc Moving Bất Thành”- truyện ngắn của Đỗ Quyên
-“Gầm Bàn”- Truyện Chớp của Linh Chi
– “Không Ai Được Phép Ngủ”- truyện ngắn của Lê Vũ Trường Giang
– “Cái Xác Liệm Đã Được Dự Báo Trước”- Truyện ngắn của Nguyễn Hoàng Anh Thư
– “Tiếng Thở Dài” – Truyện Ngắn của Tru Sa
Núi Đoạn Sông Lìa (phần 50)- truyện dài của Ngô Nguyên Dũng_

    Thứ Sáu: 
– “Trăm Năm Mặc Đỗ: Những “Con Người Hào Hoa “của Cõi Tự Do”- Biên Khảo/ Nghiên Cứu của Nguyễn Tà Cúc- 
Phần II- Văn học Việt Nam Biển-ngoài- Cuộc di tản ra khỏi Việt Nam, tháng 4. 1975.
Gồm các phần: Người lạ, đất lạ, những tâm hồn xa lạ, những công trình nghiên cứu xa lạ: Khi người nghiên cứu ngoại quốc không rành ngôn ngữ văn hóa và lịch sử của đối tượng nghiên cứu/ Khi người nghiên cứu ngoại quốc chỉ rành tiếng ngoại quốc/ Khi vài người Miền Nam di tản không rành ngôn ngữ chính trị.

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)