Trang chính » Sáng Tác, Truyện chớp, Truyện ngắn Email bài này

Chiếc Cầu Thang

escher_250_thumb.jpg

 

 

escher_250  

 

 

Cô vào cầu thang để lên lầu hai tìm phòng biên tập. Cái cầu thang bằng gạch, xây rất chắc chắn. Khi cô vừa đặt bàn chân lên bậc thứ nhất, cái cầu thang bỗng chuyển động. Cô chưa kịp bước thêm bước nào thì những bậc thang cứ cuồn cuộn cuốn cô đi. Nó vòng lên, chúc xuống, như một con rồng. Nó đi lên lầu ba, lại quay xuống lầu một, rồi ngược lên lầu năm, Nó không ngừng lúc nào cả.

Trước mặt cô có một hàng nút rất lạ lùng, nó như những ô vuông, và những hình ngôi sao. Cô lúng túng chưa biết bấm nút nào cho cái thang ngưng mỗi khi cô thấy một căn phòng hiện ra trước mặt. Đầu tiên là một căn phòng trống, đầy bụi bặm, tường vôi tróc lở có đứa bé gầy guộc đang nằm đè lên một con chó cũng gầy như nó. Cả hai còn sống hay chết rồi? Cô chưa kịp nhìn rõ, thì cái cầu thang lại cuốn cô đến phòng khác. Cái phòng này thì cũng hoang tàn không kém, nhưng sao lại có một đôi giầy nhà binh, vài khẩu súng gẫy nòng vứt ngổn ngang, và hình như có một đám cháy đâu đó, khói còn lảng vảng bốc, làm cô muốn phát ho. Cô lấy tay bụm miệng, thì phòng kế tiếp hiện ra. Cô nhìn xuống thấy có ba người phụ nữ đang làm việc trước một cái máy in. Họ im lặng và làm việc, người đứng người ngồi, họ chuyền cho nhau những cuộn giấy trắng dài to. Thấy họ, cô kêu lên:

– Các chị ơi làm ơn chỉ cho tôi xuống bằng cách nào?

Họ không trả lời, họ không nghe thấy tiếng cô. Họ có không nghe thấy thật không? Hay họ làm ngơ.

Cái cầu thang cứ tiệp tục vòng lên, lộn xuống, nhưng không bao giờ ngừng lại.

Sau chiến tranh, canh tân lại thành phố, dọn dẹp trong một cao ốc mục nát, người ta tìm được một bộ xương đã khô của một phụ nữ dưới lớp bụi thời gian. Bên cạnh bộ xương có một cái cặp da trong đó có một tập giấy khá dầy.

Những tờ giấy đã mục gần hết. Chắp nhặt những chữ còn đọc được. Họ nói, đó là một tập bản thảo tiểu thuyết, có tựa là Chiếc Cầu Thang.

 

4/2012

 

 

“Up and Down” 1947-  Escher

bài đã đăng của Trần Mộng Tú

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)