Trang chính » Thư Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 14-20/4/2014- nghệ sĩ Annie Lebovitz (1949-)

annie-leibovitz-sopranos-2006-450x308

Annie Lebovitz  sinh ra tại Waterbury, Connecticut. Bà từng theo học tại Viên Nghệ Thuật San Francisco, ban đầu là bộ môn hội hoạ nhưng sau đó Annie Lebovitz tìm thấy tình yêu ở nghệ thuật nhiếp ảnh.

Bà được biết đến như một trong số những nhiếp ảnh gia xuất sắc về thể loại chân dung kể từ khi  về làm việc cho tạp chí Rolling Stone năm 1970.

Đến 1983 bà về làm việc cho một tạp chí chuyên ngành giải trí Vanity Fair.

 

"Theo nhà thơ Nguyễn Hoàng Nam, ngoài thể loại ảnh chân dung rất thành công, Annie Lebovitz không thực hiện nhiều về thể loại nhiếp ảnh nghệ thuật (sáng tác). Tuy nhiên, bức Sopranos-2006 mà Da Màu chọn làm tác phẩm nghệ thuật tuần này, một trong số các nhiếp ảnh mang nhiều tính sáng tạo của bà, cho thấy ở bà tiềm ẩn một khả năng hư cấu sâu sắc và phong phú và một biên độ sáng tạo rộng lớn bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh. Ở Sopranos-2006 là cả một câu chuyện dữ dội về thảm kịch của con người đương đại, một nghệ thuật trình diễn làm gợi nhớ đến Vanessa Beecroft với tác phẩm VB61 Still Death! Darfur Still Deaf?  Với Sopranos-2006, Annie là bậc thầy trong phép pha trộn các ưu thế ngôn ngữ của văn chương, điện ảnh, và hội họa để đẩy tới cùng hiệu ứng thị giác.” (Trịnh Cung)

 

 

Da Màu sang tuần lễ thứ ba của chuyên đề “Alice Munro và Thể Loại Truyện Ngắn” với phần Bàn Tròn của các tác giả Trần Vũ, Hồ Như, Tru Sa, Lê Minh Phong,  và Nguyễn Đức Tùng (phần 2).

Văn xuôi trong tuần:

– “Phép Tính của Một Nho Sĩ”- truyện ngắn của Trần Vũ

– “Nhà” – truyện ngắn mới nhất của Tru Sa

– “Ra Đi”- truyện ngắn mới nhất của Lê Minh Phong

Núi Đoạn Sông Lìa – phần 43 truyện dài của Ngô Nguyên Dũng

Da Màu sẽ tiếp tục giới thiệu những truyện ngắn gửi riêng cho chuyên đề qua đó các tác giả thể hiện quan niệm của họ về kỹ thuật và nghệ thuật truyện ngắn. Qua các sáng tác của Tru Sa, Trần Vũ, Lê Minh Phong, và Cung Tích Biền (tuần trước), chúng ta thấy mỗi nhà văn đã hình thành dấu ấn đặc thù của họ qua các mặt ngôn ngữ, hình tượng, ẩn dụ, kiến trúc tư tưởng, và cách cài đặt những biện pháp nghệ thuật của từng người nói lên mỹ học riêng của họ về thể loại truyện ngắn.

Tuần tới:

Bàn Tròn của Võ Thị Hảo, Tiểu Thư, Lê Anh Hoài, Nguyễn Viện, Ngô Nguyên Dũng

Tiểu luận của Hải Ngọc, Đinh Từ Bích Thúy, Đặng Thơ Thơ

Truyện ngắn  của Alice Munro, Nguyễn Thúy Hằng, Nguyễn Viện, Nam Dao.

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)