Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 7–13 tháng 4, 2014

MayaLin

Maya Lin (Maya Ying Lin) sinh ngày 5 tháng 10 năm 1959 tại Athens, Ohio.

Là một người Mỹ gốc Hoa, cha mẹ cô di dân đến Mỹ năm 1949 và định cư tại Ohio năm 1958.

Maya học ở đại học Yale, lấy bằng cao học kiến trúc năm 1986 và là sinh viên trẻ nhất nhận được bằng Tiến sĩ danh dự về Mỹ Thuật của Yale vào năm 1987. Cô cũng được tưởng thưởng bằng tiến sĩ danh dự từ các trường đại học Harvard, Williams College, và Smith College.

Nhưng có lẽ thành công vang dội nhất của Maya Lin là tác phẩm “Bức tường tưởng niệm chiến tranh Việt Nam” được chấm trúng tuyển trên hơn 1000 dự án dự thi vào năm 1982 trong khi cô còn đang học ở Đại Học và lại là một di dân có nguồn gốc Trung Hoa. Sự chiến thắng của Maya Lin không chỉ phải vượt trội về ý tưởng và mỹ thuật cho tác phẩm so với các đồ án dự thi khác mà cô còn phải vượt qua bức tường kỳ thị nguồn gốc nhân thân rất dữ dội do nhà tỷ phú Ross Perot, ứng cử viên tổng thống Mỹ thời đó chống lại đồ án của Maya Lin.

“Hôm nay, Da Màu chọn bức hình người phụ nữ gốc Á trẻ và con mèo làm tác phẩm thứ 2 cho tuần nối tiếp cuộc hội thảo về truyện ngắn và nữ tác giả Alice Munro, một dòng văn chương mang nội dung của những xung đột ngầm không lối thoát giữa hiện thực và mơ ước của con người. Qua bức hình màu monochrome, cô gái với khuôn mặt không hạnh phúc, thậm chí cô đơn trong góc phòng đã được chia sẻ từ một con mèo xuất hiện trên cửa sổ. Nó đặt một chân dịu dàng trên vai người thiếu nữ và mắt nhìn thẳng vào mặt cô gái như đang nói điều gì. Đó là câu chuyện của im lặng làm cho bức hình trở nên lôi cuốn vừa nhẹ nhàng vừa mãnh liệt, và đó là nghệ thuật.” (Trịnh Cung)

 

 

 

Da Màu tiếp tục tuần thứ hai của Chuyên Đề “Alice Munro và Thể Loại Truyện Ngắn.” Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu trả lời phỏng vấn của các tác giả Nguyễn Đức Tùng (phần 1), Cung Tích Biền, Lê Hữu,  và Trần Nguyên Đán. Các văn xuôi trong tuần gồm:

– Phỏng Vấn Alice Munro về tập truyện ngắn Dear Life

– Truyện ngắn “Khoảng Trống Để Ra Ngoài” của Cung Tích Biền

– Truyện ngắn “Axis” của Alice Munro- Trần Đan Hà chuyển ngữ

Núi Đoạn Sông Lìa– phần 42, truyện dài của Ngô Nguyên Dũng

– Truyện ngắn “Kẻ Ngoại Lai” của Cung Tích Biền

Lê Quýnh- Biên Khảo/ Nghiên Cứu của Nguyễn Duy Chính- Phần Cuối:  Ẩn Số Chính Trị Hậu Trường/ Nỗi Ám Ảnh của Vua Càn Long/Lê Mạt Tiết Nghĩa Đường/ Sắc Dụ của Vua Tự Đức/Niên Biểu/Kết Luận

– Truyện ngắn “Mùa Xuân Cô Mơ Bay” của Cung Tích Biền

 

Tuần tới: trả lời phỏng vấn của Trần Vũ, Lê Minh Phong, Tru Sa, Ngô Nguyên Dũng, và Nguyễn Đức Tùng (phần 2), và các truyện ngắn của Alice Munro, Trần Vũ, Lê Minh Phong, Nguyễn Thúy Hằng.

Da Màu trân trọng cám ơn các tác giả đã tham gia trả lời phỏng vấn và gửi truyện ngắn cộng tác cho chuyên đề.

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)