Trang chính » Sáng Tác, Thơ Email bài này

Khúc xuân hoài

 

 

 

Sáng mùa xuân em ra trước hiên nhà đứng dõi mắt nhìn thật xa về quê cũ, trước cửa nhà em có một ngã ba con nước, em hay bối rối không biết về quê thì phải rẽ hướng nào, chiếc hồ trông như một giải lụa ai giăng ở trong sương làm cho em như đứng giữa chiêm bao.

Bên kia hồ dẫy núi xanh lam chập chùng như cánh nhạn, em biết đằng sau núi có nhà mình, ngôi nhà một thời có mẹ có cha, có cây trứng cá trước cửa và mùa xuân mẹ đặt những chậu hoa vàng.

Có hai ta yêu nhau như từ cổ tích hay trong một quãng đời nhiều nỗi hoang mang, em lúc đó còn trẻ lắm nên không nhớ hết.

Hạnh phúc như hộp mứt hôm mồng một tết, anh mở ra chọn cho em cố tránh miếng mứt gừng, sao bây giờ nước mắt vẫn rưng rưng.

Xuân này em đứng đây hình dung ra những con phố mùa xuân xưa anh đã dắt em qua, hai vạt áo thơm mùi khói pháo, hai bàn tay chúng ta nắm chặt tình yêu, hạnh phúc cúi nhìn độ lượng.

Những con phố cũ bây giờ còn hay mất, đất thì ai mà xóa được nền nhưng chắc rằng phố chẳng còn tên, tình yêu có tìm về sẽ ngơ ngác lắm.

Ngày em bỏ đi căn nhà buồn bã đứng, cây trứng cá se mình chẳng còn một đóa hoa, chuông nhà thờ nghe như lời tiễn biệt vọng từ xa, em đã bỏ đi như dòng sông bỏ nước.

Mỗi một mùa xuân qua đời đi một chặng, em bước lên bước xuống những con phà, bờ bãi nào thì đất mẹ cũng thật xa, em nhớ tiếc một quê hương của những ngày xưa không bao giờ còn nữa.

Mỗi mùa xuân đi qua trái tim em chùng thêm một nhịp, như tiếng đàn chùng ở nốt cuối thanh âm, như sợi tóc xanh bay về một chốn vô cùng, hình như tuyết ngoài kia đang rơi xuống tóc.

Ôi mùa xuân và ngã ba con nước, dẫy núi chập chùng như cánh nhạn bay, ngôi nhà xưa bên kia núi, buổi sáng xuân này, có ai đợi tình yêu về gõ cửa.

 
Xuân Giáp Ngọ – 2014

 

 

 

.

bài đã đăng của Trần Mộng Tú

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)