Trang chính » Sáng Tác, Thơ Email bài này

chàng và giáng sinh cùng đến một lần

 

 

 

giáng sinh, nghe như một tiếng chuông rơi xuống đập vào một tiếng chuông khác, từ trên cao rất cao. sẽ không còn thì giờ cho những ngôn ngữ phức tạp hoặc cố gắng làm ra vẻ phức tạp để thấy mình phức tạp. những ngôn ngữ đơn giản dễ hiểu nhất đang ngồi trên xe tuần lộc chạy lắc lư trên tuyết và reo hò náo nhiệt cùng với hàng triệu thiên sứ cả trên trời lẫn dưới đất và khung cảnh thì chẳng có gì mô tả được, chỉ ánh sáng rực rỡ đẩy sự phấn khích lên đến tột đỉnh. ngôn ngữ ấy thật đơn giản và cũng chẳng nói gì nhiều, chỉ nói: giáng sinh, thế là đủ, mọi người đều hiểu.

chàng đến cùng một lúc với tiếng reo hò tương tự như kỵ mã lao tới khán đài danh dự toàn hảo. áo chàng trắng như tuyết loáng thoáng những giọt đỏ nhìn kỹ mới thấy được, đó là màu máu của chiến thắng năm nào. chẳng phải là đứa bé nằm trong máng cỏ nữa, đứa bé đã lớn lên, đi vào đời, chiến đấu cho đời và chết cho đời. kỵ mã có nụ cười đẹp hơn ánh sao mai, và khuôn mặt thông minh hơn những rừng bạch dương nga hay thousand oaks của mỹ. mùi thơm chàng là tổng hợp của tất cả các hương liệu số một thế giới. toàn mỹ là chữ dùng cho chân dung chàng. toàn bích là chữ dùng để nói về tính cách chàng.

ngay đêm nay có ai còn có thể buồn chăng. người thiếu phụ đang nằm trên giường chờ ca mổ quyết định cuộc đời mình vẫn tìm thấy một hy vọng. tôi thấy trong đêm khuya mù mịt lóe lên ánh nến soi rõ nụ cười của những trẻ thơ khuyết tật đang hát đồng ca when a child is born. tôi nghe mưa rơi trên những thung lũng hoang vu vượt qua núi đồi. trên những giọt nước mưa, nước mắt và nụ cười là tâm hồn bát ngát hoa cỏ chàng, làm sao phân biệt được việc chàng nhìn tôi nhưng chàng vội quay đi hay chàng đang nhìn đám đông mà chú ý một mình tôi. tôi như một hoài niệm mà chàng là dự phóng cho những tầm bắn cao.

chàng, linh hồn của vũ trụ sơ khai và mặt trời nguyên thủy lúc chưa từng có mặt trời. giáng sinh là sự bùng nổ của vũ trụ sơ khai và mặt trời nguyên thủy. chàng còn là một linh hồn bình minh lúc đêm tan và hoàng hôn khi đêm về. giáng sinh là đôi cánh mọc trên đôi vai huyền thoại chàng khởi sự từ một điểm g hoang dại trong cuộc đời. tôi đã chuẩn bị những thức uống cho từng sinh vật hiện hữu trong thế giới nhưng không chuẩn bị phần mình vì tôi nguyện rằng sẽ uống những giọt nước mầu nhiệm từ môi chàng. chàng yêu dấu, hãy đến, và chúng ta cùng mê mệt cho đến sáng mà không hề mỏi mệt

hỡi những thành phố vĩ đại nhất cùng những ngôi làng hẻo lánh nhất của hành tinh hãy thắp sáng chàng bằng ngôn ngữ đơn giản: giáng sinh. hãy treo những ngôi sao chàng lên trên đỉnh cao nhất của tâm hồn mình và thắp sáng chàng. hãy chuẩn bị khi chàng đi ngang qua và ghé nhà mình. hãy để chàng chúc phước từ những giá đèn trong nhà đến đám cỏ sân nhà. toàn thể những con người có mặt trong nhà và mọi vật dụng. hãy để mùi hương giáng sinh chàng đi vào giấc ngủ đêm nay và sáng mai tuyên bố mọi sự chữa lành. hỡi thế giới hãy chuẩn bị sự trọng đại kỳ vĩ: chính là chàng đã đến thay vì giáng sinh.

 

 

 

.

bài đã đăng của Trần Nguyên Đán

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)