Trang chính » Chuyên Đề, Nguyễn Xuân Hoàng, Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

Chuyên Đề Nguyễn Xuân Hoàng: Tổng Kết 19.8 – 2.9.2013

 

Storm photograph Nguyen Hoang Hiep - Sony World Photography Award 2013

 

Để kết thúc chuyên đề Nguyễn Xuân Hoàng, Da Màu chọn bức ảnh tựa đề “Bão” (Storm) trên đây của Nguyễn Hoàng Hiệp, nhiếp ảnh gia Việt Nam đoạt giải nhất ở thể loại Đề Mở (Open Category), thành phần “tăng hiệu ứng” (enhanced), trong cuộc thi Nhiếp Ảnh Thế Giới của hãng Sony vào mùa Xuân 2013 vừa qua (Sony World Photography Awards 2013). Ảnh chụp một trận bão càn quét đồng lúa ở ngoại thành Hà nội, làm tung bay những tà áo hay tờ giấy trắng, quật một cây dù vải ở xa thành hình thể một cái thuyền giữa biển. Trọng điểm của bức ảnh là thiếu nữ mặc áo đầm trắng, tóc bị gió làm khuất mặt, đứng bình tĩnh đọc một trang sách trong lúc mây và bão vây múa chung quanh cô. Bức ảnh bao hàm nhiều ý nghĩa: Nguyễn Hoàng Hiệp, sinh năm 1991, sinh viên ngành kiến trúc tại Đại học Đông Đô, tuy không có một ký ức về chiến tranh Việt Nam, nhưng với nghệ thuật dàn cảnh và kỹ thuật digital trong thời đại hoàn cầu hóa, đã tạo tác một tác phẩm với “bầu không khí lãng mạn, hoang sơ, bí ẩn, huyền ảo” (lời giám khảo cuộc thi Dimien Demilder) làm ta nghĩ đến vận mệnh văn chương Việt Nam sau biến cố 1975 – biểu hiện bởi hình ảnh quyển sách, giấy trắng, và  “chiếc thuyền” lơ lửng giữa không gian.

“Bão” do đó biểu hiện niềm hy vọng, một gạch nối giữa hiện tại và quá khứ. Nguyễn Hoàng Hiệp, sinh ra ở Việt Nam 51 năm sau nhà văn lưu vong Nguyễn Xuân Hoàng, trong vô thức đã tạo ra một giấc mơ về sự tiếp nối cho Văn Học Việt Nam ngoài biên giới quốc gia.

Với nhiều đóng góp đặc sắc và phong phú từ các thân hữu và độc giả, văn chương và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, như những hình ảnh diễn hành quanh khung đèn lồng của ký ức, đã biểu lộ phần nào chân dung đa diện của ông: tiểu thuyết gia, giáo sư triết, tổng thư ký tòa soạn/chủ bút tạp chí Văn qua nhiều thời kỳ, tổng thư ký nhật báo Người Việt ở hải ngoại, người viết sổ tay và “blogger” đài Tiếng Nói Hoa kỳ (VOA) – một gã vô tích sự, thích lang thang trên mây hay ở café Starbucks, băng qua những ý nghĩ trên cỏ, không ngại ngùng kẻ tà đạo, những khu rừng hực lửa, bụi và rác, bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu.

Tuy chuyên đề được thực hiện trong thời gian tương đối cấp bách, vào lúc nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng đang chiến đấu từng ngày với căn bệnh hiểm nghèo sarcoma, những các tác phẩm trong chuyên đề, bên cạnh những khích lệ ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất đến ông, cũng bao gồm nhiều nhận định sắc bén, công phu, thâm thúy, những hồi ức sinh động, về văn chương Nguyễn Xuân Hoàng nói riêng và Văn Chương Miền Nam, Văn Chương Hải Ngoại Nói Chung. Với những đóng góp văn học đáng kể trong gần nửa thế kỷ, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng là một gạch nối dài qua nhiều mốc thời gian của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông đã và vẫn gây ảnh hưởng sâu đậm đến giới độc giả Việt bốn phương, từ già đến trẻ. Trong số những đóng góp văn chương cho chuyên đề, “Nguyễn Xuân Hoàng: những bước đi trần gian/những nhịp đập thời gian” của Bùi Vĩnh Phúc cho ta một cái nhìn tổng quát và cũng tỉ mỉ về văn phong và sự nghiệp của nhà văn; Nguyễn Xuân Hoàng cho tôi….” của Xuân Vũ, viết năm 1989, là một nhận định vẫn còn nguyên nét táo bạo và sắc bén, so sánh văn chương đa diện của Nguyễn Xuân Hoàng với nền văn chương tự kiểm duyệt và tẻ nhạt của chế độ Cộng sản. “Tôi Không Còn Thời Gian” của Nguyễn thị Minh Ngọc và “Telecom” của Trần thị Ngh cho ta một hình ảnh hào hoa, sống động và phức tạp trong đời sống văn chương, tình cảm Nguyễn Xuân Hoàng; “Một Chặng Đường Văn Chương” của Ngô Nguyên Dũng và “Ngay Lúc Này, Ngay Ở Đây” của Đinh Từ Bích Thúy là những hồi ức, nhận định ngậm ngùi từ cái nhìn độc giả về metaphysics của Nguyễn Xuân Hoàng qua những tác phẩm như Khu Rừng Hực Lửa, Kẻ Tà Đạo, Bất Cứ Lúc Nào, Bất Cứ ở Đâu; Vài ‘Ý Nghĩ Trên Cỏ’” của Nguyễn Tà Cúc cho ta thấy những nỗ lực khảo cứu và duy trì văn học miền Nam của Nguyễn Xuân Hoàng; “Kiểu Cách mà Hững Hờ” của Võ Phiến và “Mỹ học của cái Phù Phiếm” của Nguyễn Hưng Quốc diễn tả nghệ thuật văn chương của Nguyễn Xuân Hoàng qua những khoảng trống và chủ tâm cắt xén, đánh lạc hướng của tác giả; “Nửa Đường” của Phùng Nguyễn, với cách sử dụng kỳ thú của ngôi thứ hai “mày” có thể được coi như một rebuttal nhẹ nhàng nhưng hữu hiệu trước lời bình phẩm có phần bảo thủ và không công bằng của Võ Phiến về văn phong “kiểu cách” Nguyễn Xuân Hoàng; “Huyền thoại cây Sồi già” của Trịnh Cung mô tả cây sồi như biểu tượng của tự do, tình yêu, và cũng là cứu cánh của Nguyễn Xuân Hoàng; “một cái gì rất nguyễn xuân hoàng: sổ tay” của Trần Doãn Nho đề cập đến một điểm mạnh, sổ tay, của nhân chứng ngày thường Nguyễn Xuân Hoàng; Vy Lực” của Lưu Diệu Vân và “Nơi Đâu, Bao Giờ” của Hồ Như thể hiện hai khuynh hướng “feminist” tương phản qua hình ảnh muse, người tình, xúc tác chính của nhà văn; “Như Cây cối” của Thường Quán nêu lên tinh túy “giả hiện thực đánh gãy hư cấu” trong văn chương Nguyễn Xuân Hoàng. Ngoài ra, cũng có rất nhiều đóng góp linh động, đầy ấn tượng của các bạn văn Nguyễn Xuân Hoàng cho chuyên đề.

Với những giới hạn nhất định về mặt thời gian cũng như nhân sự trong khi thực hiện chuyên đề, tạp chí Da Màu rất cảm kích lòng nhiệt thành từ các nhà văn, bạn hữu Nguyễn Xuân Hoàng, đã, đang, và sẽ cho độc giả một chân dung “ba chiều” (3-D) tương đối trung thực của nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng. Tiện đây, BBT Da Màu cũng xin quý bạn thứ lỗi cho những sơ suất không tránh được trong thời gian thực hiện chuyên đề.

Chuyên đề Nguyễn Xuân Hoàng xin được chính thức đóng lại vào ngày Lễ Lao Động Hoa Kỳ, thứ Hai, 09.02.2013. Các tác phẩm đóng góp nhận được sau thời hạn này cũng sẽ được đưa vào chuyên đề để tiện việc truy cập cho bạn đọc.

Toàn thể BBT Da Màu kính chúc nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng thời gian dưỡng bệnh an lành, vui, ấm.

Trân trọng,

BBT Da Màu

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)