Trang chính » Chuyên Đề, Du Lịch, Nghệ Thuật, Nhiếp Ảnh, Sáng Tác, Tùy bút Email bài này

chuyến đi Tây Tạng

0 bình luận ♦ 2.01.2012
taytang_thumb.jpg

 

Thoạt tiên chương trình đi Tây Tạng của tôi là bay từ Quảng Châu, Tây An của Trung Hoa đến Tây Ninh (Xining) ghé Ngọc Thụ (Yushu) rồi về lại Tây Ninh để đáp tàu lửa đến Lhasa. Nhưng giữa tháng 6, Trung Quốc ban lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh vào Tây Tạng. Vì vậy, tôi chỉ đi loanh quanh vùng Kham and Amdo thuộc địa cấp thị Tây Ninh.

Trước khi bị xâm lăng bởi Trung Quốc, Tây Tạng gồm có 3 vùng: Amdo, Kham and U-Tsang Sau này Trung Quốc nhập vùng Kham và Amdo vào tỉnh Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam và Tứ Xuyên, nên khi Trung Quốc nói đến “Tây Tạng” là họ đang nói đến chỉ có vùng U-Tsang như đã biết qua tên “Khu Tự Trị Tây Tạng (Tibet Autonomous Region).” Trong khi lục lọi trên mạng để tìm thêm thông tin cho chuyến đi của mình, tôi tình cờ biết qua những bài viết của du khách đến Tây Tạng vào những năm gần đây, họ nói thật ra vùng Kham và Amdo là những nơi mà văn hóa Tây Tạng còn được bảo tồn hơn cả những nơi nằm trong cái gọi là “Khu Tự Trị Tây Tạng.”

Địa cấp thị Tây Ninh là thủ đô của tỉnh Thanh Hải và là cửa ngõ phía Đông từ Trung Hoa vào bình nguyên Tây Tạng. Với độ cao 2260 mét (tương đương với 7415 feet) trên mặt biển, Tây Ninh ngày xưa là một trong những trục buôn bán quan trọng nằm trên con đường tơ lụa giữa Trung Hoa và Tây Tạng.

Ở Tây Ninh, ngoài đi loanh quanh những địa điểm du lịch khác, tôi có ghé đến ngôi đền Kumbum. Kumbum không để lại cho tôi một ấn tượng nào ngoài sự thương mại lộ liễu không buồn che đậy. Ngôi đền nổi tiếng có sức chứa hơn 3600 tu sĩ [trước 1958] bây giờ chỉ còn lại những chánh điện lạnh lẽo, màn trướng buông rũ, bụi theo thời gian phủ lên một lớp dày. Bên ngoài, sư [có vẻ quốc doanh] đi tới đi lui, nói chuyện ồn ào qua điện thoại cầm tay và quan sát chúng tôi đầy vẻ ngờ vực:

tay tang

2dscn67841-thumb

 

dsc-54004-thumb

Trên những thảo nguyên này, tôi đã đi theo những người đi vắt sữa vào sáng sớm và uống sữa trâu Yak tươi tuyệt hảo.

dsc-57394-thumb

 

dscn70981

Trước và sau nhà/lều của một gia đình [thuộc loại giàu có trong vùng với đàn chó ngao Tây Tạng nổi tiếng] hàng xóm vài ngày của tôi.

dscn71263-thumb

 

front2-dscn71054-thumb

 

front-dscn71103-thumb

 

Trước đây không lâu Jyekundo, thủ đô của Ngọc Thụ, là một thị trấn cổ kính xinh đẹp và sầm uất, nằm giữa vùng Kham và Amdo trên tuyến đường đi Lhasa. Vụ động đất khủng khiếp vào tháng 4 năm 2010 đã phá hủy toàn bộ khu Jyekundo [Gyegu] của người Tây Tạng và lấy đi khoảng 3000 nhân mạng, biến Ngọc Thụ thành một thị trấn hoang tàn đổ nát. Dấu tích của trân động đất này vẫn con đầy dẫy dọc hành trình chuyến tham quan Ngọc Thụ của tôi.

dsc-60332-thumb

bài đã đăng của Quỳnh Loan

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)