Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật trong tuần 16-22.5.2011: nghệ sĩ Jean Arp

 

L1060186-copy-1024x684

Jean Arp (1886 – 1966)
3 chồi nhú, 1957
đá cẩm thạch trắng

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

 • Chào bạn OANH OANH, tôi có vài điều chia sẻ với bạn về tác phẩm “3 Chồi Nhú” (3 buds) của nghệ sĩ Jean Arp (điêu khắc gia, họa sĩ, thi sĩ). Đây là một trong loạt sáng tác điêu khắc, tác giả đã tổng hợp và kết hợp hình thể thực vật và cơ thể con người.
  Trong tác phẩm này, 3 chồi búp (từ thân/nhánh cây) như mọc nhú ra trên thân thể con người.

  *Xét về mặt nghệ thuật thiên về kỹ thuật (hình thức):
  1-Tác phẩm có bố cục vững chắc, người xem có cảm giác cân bằng, một trong những ưu điểm tạo nên tác phẩm được thưởng thức lâu hơn.
  2-Tác phẩm đạt đến độ hoàn chỉnh về công đoạn đục-đẽo-mài láng nhẵn, rất công phu.

  *Xét về mặt nghệ thuật thiên về sáng tạo, ý niệm (nội dung):
  1-Kết hợp dạng thực vật cây cỏ với thân thể con người, tạo nên những dạng thể mới (là sáng tác nguyên thủy, không phải hàng loạt theo mẫu mã) đầy tính tưởng tượng và dục tính, 3 chồi thực vật cũng mang nét tạo hình rất rõ nét của vú phụ nữ đầy nhựa sống, căng tràn sức trẻ.
  2-Tác phẩm cũng kết hợp được nhiều chiều hướng tạo hình Hiện đại: Trừu tượng và Siêu hiện thực, ngay cả tính nổi loạn của nhóm DaDa.

  Tóm lại, tôi thấy tác phẩm này đẹp và hay, dựa vào những yếu tố kỹ năng chuyên môn, tính sáng tạo, chất tưởng tượng, sự thách thức với người thưởng ngoạn về cách nhìn thông thường. Đương nhiên những so sánh này phải áp dụng vào khoảng thời gian lúc đó.

  Đây là cách nhìn và thấy chủ quan, mà tôi có thể tổng hợp và nhận xét được vào lúc này, hoàn toàn không tham vọng về những áp đặt định kiến về nghệ thuật, tác phẩm sẽ phong phú hơn nếu được nhìn qua nhiều cách khác biệt.

  Cám ơn thời gian và sự quan tâm của các bạn

 • OANH OANH says:

  Quả thật bọn tui có mắt như mù,không hiểu tác giả muốn nói gì,xin được chỉ bảo!

 • Vỡ Tan says:

  Đá vẫn có hồn đấy chứ! Sao con người cứ phải lạnh lùng với nhau ngày càng nhiều nhỉ? Hình tượng 3 trong 1 thật bắt mắt. Cám ơn bạn đã cho chiêm ngưỡng

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)