Trang chính » Bùi Chát, Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

Bùi Chát: Chung quanh Giải thưởng Tự do Xuất bản 2011

baithomotvan_1

>>> TIN MỚI NHẬN ĐƯỢC: Bùi Chát được tạm thả sau hai ngày bị giam giữ ở cơ quan công an! (Xin xem Người Việt Online.)

Vào ngày Thứ Hai 25.04.2011,  Hiệp Hội Nhà Xuất Bản Quốc Tế (IPA) trao Giải Tự Do Xuất Bản 2011 cho nhà thơ Bùi Chát, người sáng lập Nhà Xuất Bản Giấy Vụn tại Việt Nam, vì tấm gương can đảm của anh trong việc cổ xúy cho quyền tự do xuất bản. Theo Chủ Tịch Ủy Ban Tự Do Xuất Bản của IPA, “Giấy Vụn đã giúp kéo đổ những bức tường kiểm duyệt. Nhà xuất bản này và người sáng lập của nó đã có thể, qua nỗ lực của họ, phục hồi lại niềm tin vào quyền tự do phát biểu và tự do xuất bản trong thế hệ mới của đất nước mình. Họ đã có thể nâng cao sự quan tâm của công chúng về các quyền con người căn bản của đồng bào họ: quyền tự do tư tưởng, tự do sáng tạo, tự do xuất bản và tự do đọc mà không sợ bị ngược đãi.” (Xin xem thêm trong phần Đó Đây)

Chưa đến một tuần sau đó, Bùi Chát, trên đường về, bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ khi anh vừa đặt chân xuống phi trường Tân Sơn Nhất vào buổi chiều ngày 30.04.2011. Sự cố này ngay lập tức gây ra một làn sóng phản đối, đặc biệt từ Hiệp Hội Nhà Xuất Bản Quốc Tế (IPA), tổ chức đã trao giải Tự do Xuất bản 2011. Tổ chức này kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho Bùi Chát và cho rằng vụ bắt bớ này trực tiếp lan quan đến việc nhà thơ này được trao giải mấy hôm trước đó tại Buenos Aires,  Á Căn Đình.

Để hưởng ứng lời kêu gọi của IPA, các tạp chí Tiền vệ và Da Màu đứng ra bảo trợ một kháng thư nhằm phản đối hành động đe dọa và khiêu khích trắng trợn của nhà cầm quyền Việt nam, đòi hỏi họ phải trả tự do ngay tức khắc cho nhà thơ Bùi Chát và tôn trọng quyền tự do ngôn luận trong đó có quyền tự do xuất bản. Kháng thư được công bố với ấn bản Việt ngữ và các ngoại ngữ Anh, Pháp, Tây ban nha, Nhật và Trung hoa. Nhóm bảo trợ kháng thư trân trọng kêu gọi sự hỗ trợ của quý bạn đọc trong việc ký tên và phổ biến kháng thư rộng rãi trên toàn thế giới. Về ý nghĩa của bức Kháng Thư, xin đọc phần bình luận mới nhất của Ban biên tập Tiền vệ và Ban biên tập Da màu (04.05.2011).

Xin trân trọng mời bạn đọc sử dụng các đường link dưới đây để đọc và ký tên ủng hộ:


Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

7 Pingbacks »

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)