Trang chính » Sáng Tác, Thơ Email bài này

Không gian văn hόa

clip_image0024_thumb_thumb.jpg

 

 

 

“Những quán cà phê dọc theo con đường Trịnh Công Sơn sẽ lấy tên các ca khúc của ông để đặt tên cho quán mình bên cạnh việc mở nhạc Trịnh phục vụ theo yêu cầu của khách. Và những sinh hoạt thường nhật từ ‘không gian Trịnh’ cũng sẽ được diễn ra một cách đằm thắm, nhẹ nhàng mà sâu lắng như cốt cách, tâm hồn Trịnh . . .” (Trích: “Đường Trịnh Công Sơn sẽ thành ‘không gian văn hόa Trịnh’”, Chuyển Luân Online)

 

clip_image0024_thumb

Đái bậy vào “con đường gốm sứ” (hình VnExpress)

 

 

trên con phố trịnh
ra rả nhạc trịnh
từ lúc bình minh
chó tới tè trịnh

trên con phố trịnh
réo rắt nhạc trịnh
có ‘”cafe” trịnh
trên phê dưới trịnh

trên con phố trịnh
ồn ào nhạc trịnh
tiệm phở diễm tình
đớp xong muốn trịnh

trên con phố trịnh
bát nháo nhạc trịnh
em tiên nữ xinh
chờ dâng cửa trịnh

trên con phố trịnh
xập xình nhạc trịnh
du khách chụp hình
chim chóc lặng thinh

trên con phố trịnh
tái tê nhạc trịnh
anh cựu chiến binh
lê cái chưn trịnh

trên con phố trịnh
huênh hoang nhạc trịnh
văn hóa diễu binh
đảng bác và trịnh

trên con phố trịnh
ra rả nhạc trịnh
văn hóa giầy đinh
khoác nốt nhạc trịnh

 

 

 

.

bài đã đăng của Nguyễn Đăng Thường

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

 • Bình Tâm viết:

  @Nguyễn Đăng Thường: không mâu thuẫn, có lẽ tôi không nói được rõ ý: để một tác phẩm mang (được) tính hài hước, khôi hài (như một characteristic của một tác phẩm nghệ thuật) thì (cái khôi hài/ sự hài hước đó) phải nên được làm ra trong sự nghiêm chỉnh (nghĩa là bằng sức lao động/ vắt óc não/ nặng nhào … ra cái “khôi hài” đó – cái mà tôi tạm gọi là “lao động nghiêm chỉnh” của một người nghệ sĩ – vốn nên bôi/ xóa nhiều lớp – để khỏi làm “tội nghiệp” độc giả/ khán giả). Một vở hài kịch hay thì khác với loại tấu hài nhảm nhí chứ! Đó chỉ là đoán ước. Dĩ nhiên, tác giả nói: tôi rất nghiêm chỉnh, nặn óc vắt hơi cho ra bài thơ đó – thì phải là điều đúng nhất. Cái còn lại là cảm nhận mỗi người vậy.

  Đúng là nghề chơi (làm thơ) lắm công phu, nên tôi mới dám hỏi đến cái “công phu” của bài thơ NDT vừa rồi!

  Thank you
  Bình Tâm

 • Nguyễn Đăng Thường viết:

  @Bình Tâm

  Cό một người xem tranh Picasso đã nόi đại khái – đại khái vì tôi không nhớ rõ từng chữ một – rằng: “loại tranh này con nít/ con tôi vẽ cũng được”.

  Tú Bà thì nόi: Nghề chơi cũng lắm công phu.

  “Ứng khẩu thành thi” kiểu Nguyễn Trãi-Thị Lộ chỉ là… huyền thoại.

  Bình Tâm viết: “Làm ‘khôi hài’ cũng nên làm bằng sự nghiêm chỉnh của một nhà thơ thực thụ.” Khôi hài nhưng phài nghiêm chỉnh, như vậy cό mâu thuẫn không nhỉ? Ngoài ra, nếu đọc “Không gian văn hoá” mà chỉ thấy cό mỗi “một mục đích [là] giễu cợt” thì cũng hơi bị… tội nghiệp cho tác giả của bài thơ.

  Riêng tôi, với bài “Không gian văn hόa” và để gây được “cảm tưởng như tác giả không thèm sửa sau khi viết liền một mạch” (BT) thì tôi đã mất chí ít là hai ngày và hai đêm trăn trở trước lúc cuối tuần để tìm chữ tìm vần, sửa đi sửa lại mãi vẫn chưa thực sự vừa ý. Khi gởi cho Da Màu tôi đã viết trong điện thư: Xin gởi anh thêm một bài thơ cόc nhái vần vè hy vọng xài được để đọc giả Da Màu mua vui lúc cuối tuần.”

  Nếu tôi hay ai đό khác viết “Không gian văn hόa” liền một mạch không thèm/ không cần sửa đổi thì chúng tôi đúng là… thiên tài rồi đό!

  Da Màu chọn bài, chọn tranh, lựa ảnh rất kỹ. Da Màu không thiên vị ai cả. Vì thơ tôi gởi cho Da Màu từng “bị” reject nhưng lại “được” Tiền Vệ đăng. Vân vân. Khẩu vị của các tờ báo khác nhau, đúng như Bình Tâm viết: “Thơ là một cái gì gần như không thể nói hết, nói đủ vì mỗi người mỗi cảm quan khác nhau.”

  Sau đây là một bài thơ “vần vè” khác của Nguyễn Đăng Thường trong tuyển tập “Cό jì dùng jì cό nấy dùng nấy” gồm 47 nhà thơ Việt Nam đương đại do nxb Giấy Vụn của nhà thơ Bùi Chát và bạn hữu trong nhόm Mở Miệng in chui. Nhà xuất bản Giấy Vụn vừa được trao giải “Quyền Tự Do Xuất Bản/ Freedom to Publish Prize” của IPA, Brazil. Hy vọng trong tuyệt vọng rằng bài thơ này sẽ hợp “gu” Bình Tâm?

  Thân ái.

  Chiều chủ nhật
  bởi Nguyễn Đăng Thường

  Thằng đό nό bán trời không mời thiên lôi.

  Nhưng khi nό bán vợ đợ con tôi
  Nό cό vời
  Nhưng tôi bận việc nước nên không tới.

  Chiều chủ nhật
  Ở Luân Đôn trên trái đất.

  Chúng tôi solo ngồi ngoài sân thượng
  Hồi ức chuyện cố hương.

  Nhà hàng xόm om sòm xơi cá nướng.

  Hồi sáng đánh răng súc miệng mày quên cạo lưỡi
  Trưa đến tao nhai phô mai con bò nό cười
  Với bánh mì và chuối.

  Dù không hẹn nhau cất chòi bên suối
  Nghe suối rόc rách trôi mặc lá vàng chết đuối
  Nhưng hai tôi vẫn khắng khít như mật với ruồi.

 • Bình Tâm viết:

  Thơ là một cái gì gần như không thể nói hết, nói đủ vì mỗi người mỗi cảm quan khác nhau.

  Tuy nhiên, những bài thơ như trên cho thấy:

  1/ Nó không được làm bởi một công sức lao động đáng kể, nếu không nói là nó được viết liền hơi một mạch với một mục đích: giễu cợt.

  2/ Diễu nhại, tính khôi hài,v.v…nên có, nên được hình thành trong các tác phẩm đương đại. Diễu cợt như bài thơ trên gần với vè hơn là thơ. Thậm chí, tôi có cảm tưởng như tác giả không thèm sửa sau khi viết liền một mạch. Nói chung là chất lượng bài thơ (nếu Damau đăng nó như một bài thơ) – theo cảm nhận của tôi: quá kém. Bình tâm mà nói, BBT Damau nếu nhận được một bài thế này, không từ một tác giả quen biết như Nguyễn Đăng Thường, liệu bài có được đăng chăng?

  Tôi trân trọng những thể nghiệm mới với điều kiện: nó là kết qủa của một sự lao động nghiêm chỉnh. Làm “khôi hài” cũng nên làm bằng sự nghiêm chỉnh của một nhà thơ thực thụ. Trên đây, dĩ nhiên, chỉ là cảm tưởng, lẫn cảm giác. Nghĩa là nó có thể đúng, hoặc sai.

  Bình Tâm

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)