Trang chính » Sáng Tác, Truyện thình lình Email bài này

Quà cho người đàn bà lý tưởng

Cỗ bài Ta Rô của người đàn bà lý tưởng

Chồng:

Cô ấy là người phụ nữ hoàn toàn. Mình nhấn mạnh: hoàn toàn. Mình muốn tìm một món quà Giáng Sinh thật xứng đáng với cô ấy.

Vợ:
Tôi là người phụ nữ của thế kỷ 21. Tôi có tất cả những gì tôi muốn. Tôi có tất cả những gì người khác muốn.

Chồng:
Quà Giáng Sinh của cô ấy có thể sẽ là một cái máy hút bụi. Thật ra là người máy hút bụi. Cô ấy chỉ việc ngồi trên sofa nhấn nút, điều khiển, và người máy sẽ đi khắp phòng hút bụi cho cô.

Vợ:
Tôi có học thức. Chồng tôi có học thức. Chúng tôi đều có chức vụ rất cao. Thu nhập khá. Nhà chúng tôi mua thuộc loại đắt tiền. Chúng tôi phải đầu tư năng lực và vắt kiệt chất xám cho công việc. Công việc sở đã lấy hết thời gian chăm sóc nhà cửa của tôi.

Chồng:
Cô ấy không thích dọn dẹp bằng nấu nướng. Năm ngoái mình tặng cô ấy cái nồi đa năng thổi đủ loại gạo – gạo nếp, gạo tấm, gạo lức, gạo sushi… Nhờ nó mà cô ấy nấu được cả cơm Mễ, cơm Paella[1], cơm cháy Nhật, lẫn cơm couscous Ả rập[2].
Còn năm nay (suy nghĩ), có thể cô ấy cần một người máy biết nấu ăn. Thấy TV quảng cáo người máy nấu ăn theo chương trình cài sẵn, có thể làm những món đơn giản như xà lách, khoai bỏ lò, gà nướng… Sau đó cô ấy sẽ lập trình làm những món phức tạp hơn. Những món mà mình thích.

Vợ:
Tôi rất chiều chồng. Tôi muốn là một người vợ tuyệt vời, cả nấu nướng lẫn chăn gối. Tất cả những việc này lấy hết thời gian làm mẹ của tôi.

Chồng:
Cô ấy là một người mẹ siêu đẳng. Hay là mình mua một chiếc xe van mới làm quà, để cô ấy đỡ mệt khi chở những đứa nhỏ đi công việc, đi hướng đạo, đi lễ nhà thờ, đi học vẽ, học nhạc, học võ, học bơi, học tiếng Việt, và đến nhà bạn chúng? Nhưng cô ấy không phải làm tài xế.
(huýt sáo thú vị)
Cái xe này sẽ tự lái. Nó là xe thông minh đời XMAS – 2007. Cô ấy chỉ cần ngồi vào xe và ra mệnh lệnh, nó sẽ phóng đi theo đúng chỉ dẫn của cô.

Vợ:
Làm mẹ có nghĩa là làm tài xế 24/7, hay biến thành một chiếc xe hữu cơ. Làm mẹ còn có nghĩa là làm cô giáo, làm bạn, làm y tá, làm người quét dọn, làm người giữ trẻ, làm người giặt ủi, người làm vườn, làm đầu bếp, làm trọng tài, làm khán giả bất đắc dĩ của những trận banh một tuần ba lần và ngồi ê mông suốt những trận banh để cổ võ cho chúng. Tất cả những việc này chiếm hết thời gian nghỉ ngơi và sống của tôi. Thời gian của tôi đâu rồi? (gào lên, trong im lặng, bằng ý nghĩ)

Chồng:
(kiên nhẫn) Tôi đã nói rồi. Cô ấy là người đàn bà lý tưởng. Cô ấy là super wife, super mom, super woman. Cô ấy làm chủ đời sống và mọi thứ liên hệ. Cô ấy không cần ai giúp đỡ. Đề nghị giúp đỡ rất có thể làm tổn thương cô ấy.

Vợ:
Đó là một cái tròng thắt từ từ. Cái tròng của sự lý tưởng. Người đàn bà siêu đẳng sẽ săn lùng tôi suốt đời. (mỉa mai) Đừng nghĩ rằng tôi không yêu gia đình. Tôi yêu gia đình hơn hết mọi thứ, nhưng cái tròng hạ thấp lòng tự cao của tôi. Tôi ghen tức với chồng tôi. Anh ấy luôn luôn có đủ thời gian cho anh ấy, không bao giờ phải dằn vặt, ân hận. Một đôi khi tôi thù ghét chồng tôi, thù ghét cả hạnh phúc mà tôi đem đến cho anh.

Chồng:
Cô ấy than phiền là không có thời gian. (nhún vai) Tất cả chúng ta đều có thời gian, như nhau, 24 tiếng một ngày. Thời gian là thứ loài người được phân phối sòng phẳng nhất. Bây giờ chúng tôi còn trẻ, là lúc dùng thời gian để kiếm tiền. Khi có nhiều tiền, chúng ta sẽ dùng tiền bạc để chuộc lại thời gian. Mỗi chặng đời có những ưu tiên. Cô ấy bị dằng co giữa hai thứ và không bao giờ hạnh phúc.
(suy nghĩ)
Có thể cô ấy cần một người giúp việc.

Vợ:
Người giúp việc? (kêu lên) Chúng ta đang nói về một khái niệm khác. Họ, người giúp việc, họ không bị ràng buộc bởi cái tròng lý tưởng. Không ai nói siêu-người-làm, siêu-chị-sen, siêu ô-sin bao giờ.

Chồng:
Thế thì cô ấy sẽ không bao giờ thỏa mãn, dù với bất cứ món quà gì.

Vợ:
Tôi biết một thứ sẽ làm tôi thỏa mãn. (khẳng định) Tôi muốn một người vợ.
(la lên, lập lại nhiều lần ý nghĩ này)
Tôi muốn một người vợ.
Người đó sẽ làm vợ tôi, cũng như tôi làm vợ anh ấy. Tôi vẫn sẽ làm vợ anh ấy, đây không phải chuyện ngoại tình hay tình dục. Chỉ hiển nhiên là tôi cần một người vợ để giúp tôi làm tất cả những gì tôi phải làm cho cái gia đình này. Giúp tôi làm những điều tôi chán ghét. Giúp cuộc sống tôi thú vị hơn và hữu ích hơn. Giúp tôi trở nên chính tôi hơn.
Không ai thấy rằng điều này là đơn giản và hợp lý sao? Một người đàn bà cũng cần có một người vợ. Tất cả phụ nữ có sự nghiệp đều cần một người vợ. Người vợ ấy sẽ giải quyết mọi vấn đề tồn đọng trong cuộc sống.
Tôi sẽ tự thiết kế một người vợ. Một người vợ giống tôi.


[1] Cơm hải sản Tây Ban Nha, nấu trên chảo sâu

[2] Cơm hạt nhỏ như kê, màu vàng, thịnh hành ở Trung Đông.

bài đã đăng của Đặng Thơ Thơ

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2023 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)