Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 29, Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Nương náu

 

Anh đang làm gì đó?

Buổi chiều rũ xuống trong tiếng nấc. Buổi chiều lạ lẫm soi tìm dấu bình an. Đây là đâu, ngoài những nốt nhạc chìm khuất trong không gian. Một mình em. Vẫn một mình em dỗ giấc mù khơi. Biết đến bao giờ anh mới tỉnh giấc để xúc động nghe em nói, để vỗ về khi thấy em hoang mang.

Anh sao rồi, hỡi Nhiệm?

Mấy viên thuốc nho nhỏ anh lại quên uống. Hôm qua anh bệnh. Hôm nay anh vẫn còn bệnh. Anh không nghe tiếng em gọi. Anh cũng không nhận ra em đã đến.

Nhớ lần nào đó em có nói là sao lạ quá, tại sao chữ cuối tên em là “n” và tên anh thì bắt đầu cũng bằng một chữ “N”. Duyên, Nhiệm. Em dùng ngón tay trỏ ghi nguệch ngoạc trên lòng bàn tay anh. Những đường tình, đường may mắn, đường sống, đường tiền, gạch ngang, dọc, nối. Hai chữ N nằm kề cạnh nhau. Ý nghĩa “nương náu” làm đoạn nhạc mở đầu cho bản tình ca. Mỗi người giữ một chữ nghe. Em giữ chữ “nương” và, anh giữ chữ “náu”. Nghe!

Em thì thầm bên tai anh với chờ mong tuyệt vọng. Anh bỏ mặc em mê man với cơn sốt trái mùa. Anh không biết em đang lo. Anh càng không nhận ra em đã đến.

Bên ngoài vắng lặng. Rớt lại trên mái hiên nỗi buồn trắng.

Em không nhận ra tiếng lá. Em không chờ nghe tiếng mưa. Trong căn phòng này, ngoài hơi thở anh, không còn tiếng động nào để cho em ân cần. Hay là khi anh bệnh em không màng tha thiết nhận ra thứ gì khác hơn trên cõi đời này.

Những ngón tay em hình như chưa đủ sức để hâm nóng lại cơn lạnh trong anh (chứ nếu không, anh đâu có vô tình đến độ không nhớ ra em đã đến!) Bất chợt em đứng lên, trong một phút giây xúc động vô hình nào đó, tự dưng nhốt cơn lười của em lại một bên và, kéo em mạnh mẽ đứng lên. Em nhìn anh đăm đắm. Những ngón tay cô đơn luồn dưới lớp áo anh. Em có hy vọng chút gì để sưởi ấm được anh không? Những ngón tay buồn tạm dung bên chỗ trái tim anh nghe ngóng. Những ngón tay em có anh chỉ dắt lối đi hay là bởi em thương anh hơn cả bản thân em cho nên trái tim đã viết thành lời ca mới. Em sợ anh đuối trong cơn lạnh. Em sợ em không đủ sức nóng để hâm lại cơn lạnh đang trải dài nơi anh.

Nhưng những ngón tay em vẫn tháo gỡ mầu nút áo mỏng manh.

Áo anh màu gì trong chiêm bao?

Em áp mặt em vào ngực anh. Trái tim em nằm bên phía trái. Trái tim anh nằm bên phía phải. Hai chữ “nương náu” nằm đối nhau. Em làm mền cho anh đắp nghe. Môi anh khép. Nhưng em vẫn hôn. Lưỡi anh chưa cảm nhận được điều ấy. Nhưng em vẫn hôn. Em hớp từng giọt thở yếu trong anh. Em sẽ hôn cho đến bao giờ anh quên cơn sốt. Hay là cơn sốt chán chường không đậu bên anh nữa, nghe Nhiệm. Em hôn lên cổ anh. Cái hôn lan xuống ngực. Hương người (hay hương thuốc men) quyện rối

tóc em. Cái hôn dần dà rơi xuống, dừng lại, ở điểm vô cùng. Môi em có đủ ấm áp, mềm mại, để xoa dịu cái lạnh rét buốt trong anh hay không? Em chợt gõ cửa trái tim em để tìm câu trả lời. Nhưng chắc là thôi. Biết có còn kịp nữa không ở những vẩn vơ vẽ vời. Hãy để tình yêu dẫn lối. Hãy đừng để lý trí xao động ở phút giây này. Nhất định như vậy đi. Em sẽ hôn cho đến bao giờ anh tỉnh ra và cơn sốt bay đi. Người ta không thường nói là gì, tất cả những điều ấy xuất phát từ bộ não. Phải tha thiết nhau lắm mới xóa được bao nỗi ê chề hệ lụỵ Không biết có chính xác hay không? Nếu phần não chất chứa những ưu phiền, (than van không ai hay biết), thì hãy vì em, anh hãy vì em để những ưu phiền ấy bay nhảy hết ra ngoài. Hãy để cơn vật vã ấy thoát đi. Cơn sốt sẽ hạ. Chứng nhức đầu tê tái như thủy triều, lúc lên mạnh mẽ thế nào thì tới thời kỳ rút xuống cũng vội vã như thế.

Tiếng rao hàng lanh lảnh làm thức giấc những viên nước đá lạnh ướp hương trà. Bên kia đường, đôi uyên ương vừa căn dặn đứa bé chạy chơi nhà hàng xóm xong đã lẹ làng, dắt díu, đẩy nhau, biến ngay sau cánh cửa.

Bên này lan can nhìn xuống, thấy được hết nét rạng rỡ hạnh phúc của láng giềng…

Trang Thanh Trúc

Paris, 24/06/2007

bài đã đăng của Trang Thanh Trúc

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)