Trang chính » Quan Điểm, Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

Tự do ngôn luận như là một quyền hạn không thể bị tước đoạt

 

Trong vòng chưa đến 72 tiếng đồng hồ, một loạt websites tên tuổi ở hải ngoại bị bọn tin tặc giấu mặt đánh sập. Không cần phải bỏ công suy nghĩ cũng nhìn thấy được đây là một chiến dịch đã được hoạch định chu đáo bởi một thế lực đen tối mà mục tiêu không gì khác hơn là nhằm bịt miệng những tiếng nói độc lập của người Việt trong và ngoài nước. Những tiếng nói độc lập này, được phổ biến rộng rãi trên mạng lưới thông tin toàn cầu xuyên qua các website Tiền vệ, talawas, Thông Luận, Đàn Chim Việt, Xcafe, Dân luận, v.v… nhất định đã khiến bọn cầm đầu cái thế lực đen tối nói trên nhức nhối đến độ không chịu đựng được. Cho nên mới có vụ đánh phá hàng loạt các mạng này một cách rất dại dột, nếu không muốn nói là ngu xuẩn, ngu xuẩn và trẻ con.

Không thể chối cãi là bọn tin tặc rất nhuần nhuyễn trong việc xâm nhập và cấy “trojan” vào các website “phản động,” nhưng chỉ riêng khả năng kỹ thuật không đủ để biến một người hay một nhóm người trở nên thông minh. Trái lại, hành động phá hoại nhằm bịt miệng vừa qua chỉ có thể mang lại hậu quả xấu cho bọn chủ mưu, bởi vì nó biến bọn chúng thành mối đe dọa cho điều mà tất cả những người quý trọng tiếng nói độc lập của mình và của người khác luôn gìn giữ, bảo vệ đến cùng: tự do ngôn luận.

Tạp chí Da Màu ngay từ lúc chào đời cách đây đúng 4 năm, luôn trân trọng tiếng nói độc lập của chính mình cũng như của các diễn đàn văn hóa khác. Trong khi cách tiếp cận vấn đề cũng như quan điểm về một số sự kiện có thể khác nhau, Da Màu và các diễn đàn bạn sẽ luôn luôn có một giọng nói chung khi cần thiết phải lên tiếng để bảo vệ tự do ngôn luận, điều không phải là một đặc ân mà là một quyền hạn không thể bị tước đoạt.

Tiếp tục sử dụng tin tặc với mục đích dập tắt những tiếng nói độc lập là một hành động ngu xuẩn và tuyệt vọng.

23.08.2010
BBT Da Màu

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

19 Bình luận

 • Sất says:

  Mình tên thật là Nguyễn thị thúy Quỳnh, bạn nào quan tâm có thể google, mình viết nhiều nhưng bài đăng trên mạng hải ngoại rất ít. Bên yahoo Việt nam còn có blog mình chuyển từ 360 sang, khá lộn xộn nhưng sẽ thú vị nếu bạn ghé qua.

  Mình thấy ngoài một số bạn tranh luận đưa ra dẫn chứng câu chữ bạn Sất viết, tuy nhiên thì còn có bạn công kích cá nhân, như vậy nói chung không có văn minh lắm.

  Mình trả lời bạn Son :” Sất viết nghị luận như làm thơ (đọc kĩ thơ Sất các bạn thấy ngay thôi).” trên damau nick Sất hình như có 2 bài thơ từ khá lâu và không có nghị luận. Cảm ơn bạn quan tâm. Tuy nhiên với chia sẻ của bạn : “..Vậy đề nghị Sất “nỗ lực” sáng tỏ trong cách hành văn hơn. Cho đỡ khổ người thiên hạ nhé..” mình xin lỗi là hiện giờ mình không có cố gắng hơn được.

  Mình hi vọng các bạn chừng 10 năm nữa cộng đồng hải ngoại sẽ đóng góp phát hiện, ủng hộ động viên thêm cho cộng đồng người Việt trong nước những tài năng văn chương trong nước mà cộng đồng văn nghệ trong nước không có làm được. Ví dụ như Bùi Chát, NGuyễn thế Hoàng Linh, Đỗ Hoàng Diệu, Nguyễn Quốc Chánh, bá Thọ, vvv..Và với thế hệ những người viết này sẽ đủ sức mạnh làm nên cuộc vận động ( cụ thể hơn, nào đó,,vv ) thay đổi bầu không khí chính trị xã hội trì trệ bế tắc trong nước.

  Nếu như trong 10 năm nữa những người viết làm nên cuộc thay đổi này xuất phát từ những vị trí khác trong lòng xã hội Việt nam, không hoặc ít liên quan tới thế giới mạng hải ngoại những dòng chữ Việt thì mình mong các bạn nên xem lại mình.
  thân mến.

 • lê thị thấm vân says:

  “Da Màu và các diễn đàn bạn sẽ luôn luôn có một giọng nói chung khi cần thiết phải lên tiếng để bảo vệ tự do ngôn luận, điều không phải là một đặc ân mà là một quyền hạn không thể bị tước đoạt.”
  Bravo Da Màu.

 • nguyễn nguyênchi says:

  Sất viết “bạn Ngô và bạn Nguyên Chi. Đồng ý với các bạn là những ý tôi viết trong góp ý nhỏ này đều là những ý lớn,”!!! Tôi chả bao giờ cho rằng bạn viết những góp ý trên là nhỏ hay lớn gì hết! Có thể Sất đang bị bệnh gì chăng? Hoang tưởng chăng?
  NNC

 • TranVanSon says:

  Hệt các bạn, thú thực đọc cả 3 comments của Sất, tôi cũng tù mù. Phải “nỗ lực” đọc năm lần bảy lượt mới hiểu sơ sơ Sất nói gì.  Không phải lối lí luận đầy mâu thuẫn và lệch lạc, mà ở lối hành văn vốn tù mù của Sất. Để hiểu cho chắc ăn hơn Sất nói gì, tôi đã phải copy ra giấy và “viết lại”. – À, thì ra thế. Sất viết nghị luận như làm thơ (đọc kĩ thơ Sất các bạn thấy ngay thôi). Sất bảo Sất “khó khăn”, mọi người cũng “hoàn cảnh” chả kém. Vậy đề nghị Sất “nỗ lực” sáng tỏ trong cách hành văn hơn. Cho đỡ khổ người thiên hạ nhé.
  Thân mến
  TranVanSon.

 • Thuy Chau says:

  Phải nói là kiểu suy nghĩ và phát biểu của Sất rất có “vấn đề”. Thử đọc vài câu của Sất:

  -“Đồng ý với các bạn là những ý tôi viết trong góp ý nhỏ này đều là những ý lớn”.

  Có ai nói “những ý” của Sất là “những ý lớn” đâu mà Sất “đồng ý với các bạn”???

  -“Vì nói chung, tình huống mà mình kiến giải “iếu ớt” và mệt mỏi này đại diện cho cả một cộng đồng hải ngoại với những vấn đề phức tạp trong đó.”

  Cái tình huống mà một người ở trong nước như Sất “kiến giải” (sic) “iếu ớt” và mệt mỏi thì nó lá cái gì và làm sao mà nó “đại diện cho cả một cộng đồng hải ngoại với những vấn đề phức tạp trong đó”???

  Ngoài ra, lối viết của Sất hình như áp dụng văn phạm tiếng Hỏa tinh hay tiếng Diêm vương tinh gì đó nên rối rắm như nhau mèo.

  Nếu muốn hiểu chính xác thì có lẽ phải mời thông dịch viên từ các hành tinh đó xuống đây, nhưng xa xôi tốn kém quá, e khó thực hiện.

  Vậy đề nghị Sất làm ơn sử dụng đúng văn phạm tiếng Việt Nam cho bà con nhờ. Cảm ơn trước.

 • Sất says:

  ^^, bạn Ngô và bạn Nguyên Chi. Đồng ý với các bạn là những ý tôi viết trong góp ý nhỏ này đều là những ý lớn, có thể phải diễn giải bằng nhiều bài viết dài trong nhiều thời gian thì mới thoáng ra và… chấp nhận được. Tuy nhiên nếu các bạn đồng ý cho việc này thì mình phải xin thứ lỗi vì điều kiện hoàn cảnh riêng mình không có thể làm việc này được. Lên mạng giờ với mình như là phải “mang nợ” vậy. Cũng đúng thực vậy vì mình phải trả tiền vào mạng internet và việc này đối với mình cũng đôi chút khó khăn.

  Với bạn Ngô, mình chia sẻ với bạn là sự thật là chi tiết nhất thiết mọi người phải đi đến và cùng thống nhất với điều đó (sự thật) thì mới có thể đem lại sự tiến triển. Tuy nhiên cần phải lưu ý là cùng một vấn đề thì sự thật có trong tâm thức mỗi cá thể,  sự thật để cùng thống nhất (đem lại sự tiến triển) và sự thật nói chung (để đi tới chân lý…) có thể có những sự chênh lệch khác biệt đáng kể và cần phải chấp nhận điều này. Như vậy, với những người ít kiến thức hơn ta (có thể gọi họ là “ngu xuẩn” chẳng hạn), những người mang định kiến (có thể gọi là cổ hủ hoặc trẻ con chẳng hạn), thì sự thật đó tồn tại ở những dạng thức khác nhau. Sự tình kiến giải cho sự thật này ở những dạng thức sai lệch đó đi tới một sự thật chung thống nhất mới là chi tiết minh chứng cho tri thức.

  Còn lại, nếu như bạn nhìn thấy ở bạn Sất có những “lối lý luận đầy mâu thuẫn và lệch lạc” thì mình chịu. Vì nói chung, tình huống mà mình kiến giải “iếu ớt” và mệt mỏi này đại diện cho cả một cộng đồng hải ngoại với những vấn đề phức tạp trong đó. Vậy nên nếu như mình còn đủ điều kiện cá nhân thì mình sẽ cố gắng, còn không việc tự các bạn phải ý thức và nhận thức lấy đôi khi cũng là điều tốt hơn. Và mình sẽ kiên nhẫn chờ cho tới khi các bạn đi tới điểm đó.

 • nguyễn nguyênchi says:

  Đồng ý với Camillia Ngô, tôi cũng cố gắng tìm hiểu Sất muốn đưa ra cái ý gì, nhưng sau hai lần góp ý của Sất giờ tôi cũng mù tịt!

 • Camillia Ngô says:

  Ý kiến của Sất vẫn lù mù như trước với lối lý luận đầy mâu thuẫn và lệch lạc. Có lẽ tôi không cần phải tiếp tục trao đổi vì độc giả rất dễ nhận thấy điều này nơi Sất. Riêng câu này của Sất:
  “Mình thấy damau lần này là sử dụng ngôn ngữ bế tắc kiểu “đànchimViệt”. Thú thật mình không tán thành. Vấn đề không phải là cách sử dụng ngôn ngữ mà cả một thái độ tâm thức đằng sau đó. Mình nghĩ việc gì cũng không nên vội vàng nôn nóng mà hồ đồ…”
   
  Tôi xin để dành cho Da Màu trả lời thì hay hơn.
   

 • Sất says:

  Bạn Ngô,

  Cảm ơn bạn đã đưa thêm thông tin chi tiết. Mình hiểu rất rõ bối cảnh, tuy nhiên mình đã viết phần đầu là xin lỗi mọi người một chút vì ý kiến khác.

  Nếu như có trường hợp như bạn Ngô đưa ra thì mình nghĩ biện pháp khắc phục không phải là bế tắc. Diễn giải tường minh vấn đề như bạn viết là một cách chẳng hạn. Mình nghe cộng đồng hải ngoại ngoài thông lệ gửi tiền về cho người thân trong nước theo tính chất cá nhân còn tổ chức rất nhiều hoạt động ngoài nước như biểu tình, ví dụ như vụ Lý Tống, v.v… chứng minh là đồng bào hải ngoại hết sức tâm huyết với tình hình đấu tranh cho dân chủ nhân quyền trong nước. Mình còn biết những người hoạt động dân chủ trong nước mà có bị nhà nước Việt nam bắt bớ tù đày vì hoạt động “phản động” này thì còn được trợ cấp một cách thường xuyên hàng tháng từ hải ngoại về Việt nam. (Thông tin chính xác việc này mình xin lỗi không thể chi tiết hơn). Như vậy nếu như các bạn đủ tài trí và tiềm lực kinh tế lẫn sức mạnh nội tâm cho việc làm chính đáng của mình thì việc đương đầu với nhóm tin tặc trong nước “phá” các bạn là việc không khó. Mặt khác các bạn có cả thế giới còn lại ngoài Việt nam ủng hộ các bạn cả về kỹ thuật lẫn nhiều mặt khác.

  Mình thấy damau lần này là sử dụng ngôn ngữ bế tắc kiểu “đànchimViệt”. Thú thật mình không tán thành. Vấn đề không phải là cách sử dụng ngôn ngữ mà cả một thái độ tâm thức đằng sau đó. Mình nghĩ việc gì cũng không nên vội vàng nôn nóng mà hồ đồ, nhất là việc khó như việc “đả thông” cả một tình trạng khủng khiếp của nhân loại là tình trạng “Cộng Sản”. Mình đã xem bộ phim “câu chuyện xô viết” do diễn đàn Xcaphê dịch ra tiếng Việt, càng phải ý thức tính chất khủng khiếp của tình trạng “Cộng Sản” mang tính chất toàn bộ nhân loại chứ không chỉ ở trong đất nước Việt nam.

  Mình xin lỗi một lần nữa nếu như mình có suy luận lầm. Mình nghĩ các bạn ở hải ngoại và đa số là đã có quốc tịch một nước nào đó khác Việt Nam, vậy thì quyền tự do ngôn luận của các bạn là hoàn toàn xác định. Tuy nhiên những người Việt sống trong nước thì vấn đề của họ là: Quyền được tiếp cận thông tin là quyền không thể bị tước đoạt!

  Như vậy, vấn đề then chốt rất khó khăn trong nước như là “quyền tự do ngôn luận” các bạn nên để mấy người Việt sống trong nước Việt nam tự phải làm lấy nếu như họ tin vào sự hiểu biết của họ, mà các bạn không phải nói hộ họ, viết hộ họ, phát biểu hộ họ. Nên nhớ và lưu ý là nếu như “quyền tự do ngôn luận” trong nước Việt nam mà có tồn tại thì tình trạng ” Cộng sản” đã coi như được giải toả thành công chừng hơn một nửa rồi.

  Thân mến.

 • Camillia Ngô says:

  Thực tình không hiểu Sất muốn nói gì.

  Đây không phải là lần đầu tin tặc tấn công các web này. Đợt tấn công đầu tiên xảy ra hồi đầu năm nay. Đây là đợt thứ nhì.

  Bọn tin tặc là người Việt Nam, viết tiếng Việt Nam, bọn chúng chỉ nhắm tấn công vào những trang web phê phán Đảng – Nha nước VN.

  Sau mỗi lần tấn công một web, bọn chúng đều chiếm trang chủ và để lại một thông báo bằng tiếng Việt Nam, ký tên Sinh Tử Lệnh.

  Bọn chúng còn lập ra trang web Sinh Tử Phù để rêu rao thành tích đánh phá, thuật lại từng chi tiết kỹ thuật. (XIN CẨN THẬN: Khi xem web của chúng thì có thể bị nhiễm mã độc trojan vào máy để rồi sẽ bị bọn chúng xâm nhập, sử dụng máy của bạn cho những âm mưu đen tối khác. Bạn nên cài Norton cẩn thận trước khi xem).

  Sau đợt tấn công thứ nhất của chúng, thì các công ty chuyên về bảo mật mạng quốc tế như McCafee, Norton, Google… đã đưa ra những bản tin tố giác bọn tin tặc xuất phát từ Việt Nam. Sau đó Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phủ nhận. Nhưng tại Đại hội Báo chí Toàn quốc vào tháng 5 vừa qua, Trung tướng Công An Vũ Hải Triều lại hồ hởi báo cáo thành tích là vào đầu năm nay an ninh mạng của Công an Việt Nam đã đánh sập hơn 300 trang web và blog “phản động”.

  Comment dài dòng của Sất không giúp làm sáng tỏ thêm sự thật mà chỉ (vô tình!) gây hỏa mù… Hy vọng Sất thật sự VÔ TÌNH chỉ vì thiếu thông tin.

 • Sất says:

  Xin lỗi một chút vì mình góp một ý tưởng tương đối ở một góc cạnh khác.

  Cần nên suy đoán “bọn tin tặc” này xuất phát từ đâu để có thể có một “định hướng/thái độ” có tính “hi vọng”. Có thể chia các trường hợp như sau.
   
  Tính theo tiêu chí địa lý:

  1. Nhóm tin tặc này xuất phát từ trong nước Việt nam.
    – 1a. Nhóm tin tặc này hoàn toàn độc lập với sự chỉ đạo của nhà nước Việt Nam.
    – 1b.Nhóm tin tặc này có liên quan tới sự “sự chỉ đạo” nào đó của nhà nước Việt nam.

  2. Nhóm tin tặc này xuất phát từ ngoài nước Việt nam.
  ..
  Tính theo tiêu chí ngôn ngữ:

  1.Nhóm tin tặc này là người sử dụng được ngôn ngữ (nói/viết) tiếng Việt nam.
  – 1a. Nhóm tin tặc này hoàn toàn độc lập với sự chỉ đạo của nhà nước Việt Nam.
  – 1b.Nhóm tin tặc này có liên quan tới sự “sự chỉ đạo” nào đó của nhà nước Việt nam.

  2.Nhóm tin tặc này là người không sử dụng được ngôn ngữ tiếng Việt nam.
  ..
  Trường hợp nhóm tin tặc này xuất phát từ ngoài nước Việt và không sử dụng được ngôn ngữ Việt, có hoặc không liên quan tới sự chỉ đạo của nhà nước Việt nam tôi không tính đến vì hiển nhiên ở đây, vấn đề thuộc về “tình trạng chất vấn của nhóm những người Việt tại hải ngoại” trong việc kiểm soát vị thế hình ảnh của cộng đồng Việt ( đang bây giờ ) của mình trong tương quan với thế giới bên ngoài là những người còn lại trong thế giới không phải người Việt.

  Trường hợp nhóm tin tặc này xuất phát từ trong nước Việt nam, là người sử dụng ngôn ngữ Việt nam, có hoặc không liên quan tới sự chỉ đạo của nhà nước Việt nam thì .. theo ý kiến cá nhân tôi, nên tính đến là một yếu điểm của các trang mạng hải ngoại tiếng Việt trong việc ý thức cho mục đích tấn tới của các bạn là tác động tới tình hình trong nước. Dù sao việc tranh thủ cảm tình của tập hợp những người hiểu biết tin học trong nước nhằm tác động tới đám người còn lại là một việc nên làm. Như vậy cần phải tính đến có cả một thế giới Việt trong nước hoàn toàn xa lạ với những vấn đề/hiểu biết đăng tải trên mạng internet bao gồm cả hiểu biết về  văn hoá, chính trị, xã hội. Làm sao mà những người trong nước đọc những gì có trên mạng đủ sức mạnh nội tâm thẩm thấu nó và diễn đạt được vấn đề tường minh với những người chưa/không biết về thế giới mạng là cả một vấn đề lớn.
  Do vậy, việc giữ thái độ ôn hoà và bình tĩnh là một việc nên làm, mình kỳ vọng vào điều đó, có thể như là việc cố gắng đối thoại với chỉ những ký tự Việt.

  Trân trọng.

 • Quang trung nguyễn ngọc says:

  cám ơn từ thông tin tái xuất hiện của danluan.org, tôi (một người dân đang sống trong sự cai trị cấm tự do ngôn luận của bọn csvn) được biết thêm trang thông tin damau.org.
  bất chấp sự tàn bạo, xấc láo của bọn csvn trên các trang thông tin mạng vừa qua, cũng như sự tàn bạo không còn tình lẫn tính người của bọn ca, mật vụ,.. (tay sai của 15 tên láo)  nhiều nhà dân chủ như LS LTLuật, TPTần……đang trong nhà tù lớn hay nhỏ đều đang phải sống rất khó khăn với sự theo dõi của những con chó săn.
  tôi thấy lo như hiện nay nhiều trang như ĐCV, Talawas, thongluan….vẫn còn bị mất

 • Trà Đoá says:

  Cám ơn BBT damau. Một tuyên ngôn đã chiếm trọn tình cảm của tôi.

 • chân phương says:

  Tập kích vào các diễn đàn văn hóa tư tưởng như TALAWAS, THÔNG LUẬN, TIỀN VỆ, ĐÀN CHIM VIỆT, v.v…  ,đám tin tặc tay sai cùng tập đoàn chủ mưu hèn nhát giấu mặt đã phạm một sai lầm ấu trĩ. Bất luận trong nước hay ngoài nước,những kẻ đang tìm cách ngăn chặn hoặc cấm đoán QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN của dân VN đồng thời chính họ cũng đang tự tố giác:
  ” Lạy ông con ở bụi này!” 
  Vào thời CỘNG HÒA INTERNET, âm mưu dập tắt các tiếng nói độc lập không chỉ là “một hành động ngu xuẩn và tuyệt vọng” ; đó còn là cuồng vọng của những kẻ cần được “chẩn bệnh và trị liệu tâm trí”!
  Hoan hô DA MÀU đã biểu hiện thái độ rất thẳng thắn khi các diễn đàn khác lâm nguy. Có thể xem “TỰ DO NGÔN LUẬN NHƯ LÀ MỘT QUYỀN HẠN KHÔNG THỂ BỊ TƯỚC ĐOẠT” như một phác thảo tuyên ngôn cho ĐẠO LÝ THỜI INTERNET! 

 • BBT Da Màu:
  “Da Màu và các diễn đàn bạn sẽ luôn luôn có một giọng nói chung khi cần thiết phải lên tiếng để bảo vệ tự do ngôn luận, điều không phải là một đặc ân mà là một quyền hạn không thể bị tước đoạt.
  Tiếp tục sử dụng tin tặc với mục đích dập tắt những tiếng nói độc lập là một hành động ngu xuẩn và tuyệt vọng.”
   
  RẤT ĐÍCH ĐÁNG.
  HOAN HÔ CÁC BẠN DA MÀU.

4 Pingbacks »

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)