Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 24, Giới thiệu tác phẩm, Tạo hình Email bài này

Rêu Nhập Hồn

0 bình luận ♦ 18.04.2007

 

Sổ Tay Nghệ Thuật
Rừng

Hội họa trong nhiếp ảnh – Rêu Nhập Hồn

Image

Reu nhap Hon #2
Ngay từ những ngày thơ dại, tôi đã nhận thấy có một vẻ đẹp lạ kỳ nơi sắc màu cỏ úa, hoa tàn, vách đổ rêu phong. Tôi không hiểu được vì sao đấng Tạo hóa lại gieo vào tâm hồn tôi cái màu u tịch của cỏ mọn hoa hèn nên hóa ra suốt đời tôi cưu mang số phần long đong lận đận của rêu phong cỏ úa! Tôi muốn đưa vào tranh tôi cái màu u tịch của cỏ úa rong rêu, nhưng chắc vì tài hèn, tâm mọn nên hồn rong rêu chưa hiện lên tranh nổi, tôi đành chịu chết.

Năm 1991-1992, khi có được chiếc máy ảnh, tôi đi săn ảnh. Lòng nghĩ rằng, không vẽ được thì thôi, đành chup vậy. Nhưng đây là những bức ảnh do một họa sĩ chụp, đó là những tác phẩm mang bố cục của tranh trừu tượng mà màu sắc không gọi tên được, hay có thể gọi là “màu thời gian”?

Tôi đã chụp trong suốt hai mùa mưa là mùa của rong rêu mọc nhiều trên các bờ tường mục. Từ quanh các quận Sàigòn, thành cổ Huế, Hànội. Những đám rêu, những tường mục tróc lở nham nhở, những nét nguệch ngoạc của một “họa sĩ vô danh”. Tôi đã chụp hàng nghìn tấm và chọn lựa lại một bộ ảnh lấy đề tựa là “Rêu Nhập Hồn”, hay nói giản dị là “Hồn Rêu Phong”.

Rêu phong, cỏ mọn hoa hèn ngườì đời thường không để ý tới hoặc có thấy thì cũng tìm cach xóa đi – cho được sạch sẽ – nhưng dưới mắt nhìn của một họa sĩ trở nên sống động như rêu có một linh hồn. Hồn rong rêu như hồn con người. Rêu trở nên có sự sống, như con người.

Rừng – 03/2007
Mời độc giả vào trang Tạo Hình của Rừng để thưởng thức toàn bộ 14 tấm hình trong chủ đề Rêu Nhập Hồn (LTS)
 
 
 
 
 
 

bài đã đăng của Rừng

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)