Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 22, Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Trốn gió

“Anh yêu, hãy thật lòng nói cho em biết. Khi em chết, anh có ý định bước sang bước nữa hay không?” Người đàn bà mang chứng bệnh ung thư tỉnh táo ôm trong lòng giấc mơ cuối.
“Trời ơi, đến lúc này mà em còn có thể nói lên được những điều đau lòng như thế sao!”
“Anh yêu, hãy nghe em giải thích cái đã. Em hỏi anh như thế bởi chúng ta còn có hai đứa con nhỏ. Trước sau gì anh cũng nên lấy vợ để có người chăm sóc anh, chăm sóc con. Em không thể nào ra đi bình yên nếu biết anh ở lại phải sống cô đơn.”
Người đàn ông cúi xuống thấp hơn nghe lời kinh di chúc xa, gần, trong đêm.
“Em nói đi. Em muốn anh phải làm sao đây khi anh không còn em nữa ở bên cạnh?”

“Em muốn…”

“Nói đi em. Anh nghe đây…”

“Nếu anh có ý định lấy vợ khác thì anh hãy lấy một trong hai đứa em của em. Chúng nó còn kẹt bên Việt Nam. Tội nghiệp, chúng nó nghèo quá! Xin anh hãy tìm cách mang một trong hai đứa sang bên đây.”

“Bao giờ em chết anh đừng cho người ta chôn em, mà hãy thiêu thôi nghe. Chôn ngộp lắm. Sau khi thiêu em xong anh mang tro của em vào chùa nhờ họ cất giữ. Đợi bao giờ đến lúc anh chết thì hãy lấy tro của em trộn chung với tro của anh mà rải trên biển…”

Trang Thanh Trúc

Paris, ngày 11 tháng ba, 2007

bài đã đăng của Trang Thanh Trúc

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)