- Tạp chí Da Màu – Văn chương không biên giới - https://damau.org -

Sân khấu được đánh số 030907

 

Nàng Tiên Cá Có Thật

 

Chúng tôi đi San Clemente để quay một phim video ca nhạc. Vai nữ là Tiffany.

Tám giờ sáng chúng tôi tới Thanh Nhàn để mua thức ăn sáng và trưa. Thức ăn cho Tiff gồm hai hộp gỏi cuốn, một hộp bánh ngọt và một hộp thạch nhiều mầu có tên Rainbow và hai chai nước suối Arrowhead. Tôi thì có một hộp cơm gà quay một hộp bánh cuốn Thanh Trì và một ly cà phê sữa đá. Chỉ còn thiếu cà cuống đồng. Ghé qua đuờng Con Ngựa Gỗ-Rocking Horse để đổ thêm xăng cho chiéc Astro trước khi đến điểm hẹn với Tiffany.

Tiffany đến rất đúng giờ. Cô lái một chiếc xe thể thao trắng. Cô mặc chiếc áo sợi turtle neck cũng mầu trắng. Tiff trang điểm nhẹ. Móng tay cô để trần. Hai chấm nốt ruồi là một thứ accent cho khuôn mặt của Tiffany. Chúng tôi nhờ Thủy dẫn đường tới khu có suối và thác ở San Clemente. San Clemente thì vừa cháy mới đây. Chúng tôi đi theo đường Ortega độ nửa tiếng thì tới.

Đây là một thung lũng hẹp. Chúng tôi chuyển máy quay phim và thức ăn xuống. Tiffany theo sau tôi. Chúng tôi như một toán du kích đang bí mật chuyển quân trong rừng. Khá nguy hiểm. Trượt chân có thể ngã xuống những tảng đá lởm chởm phía dưới. Nắng gắt.

Mới xuống được lưng chừng dốc đã thấy khát nước. Tiếng thác rừng nghe rất lôi cuốn. Cuối cùng thì chùng tôi cũng tới được địa điểm đã chọn. Chúng tôi bầy thức ăn trên phiến đá phẳng để ăn trưa. Ăn trưa xong Tiffany tìm một hốc đá kín thay quần áo. Tôi chụp hình trước để Tiff vào mood. Tôi bảo Tiff trèo lên cây làm một con báo rừng. Giữa thiên nhiên Tiffany trông man dại như thú hoang của Trời.
Đường xuống thác cheo leo nhưng cảnh thì tuyệt. Dưới thác là hồ nước nhỏ. Lòng hồ là lớp cuội đen. Tiffany đóng vai Little Mermaid. Cô soi mình trong gương nưóc. Thỉnh thoảng cô lại vớt những cánh hoa tôi rải sẵn trên mặt hồ. Cô lấy bàn chân nghịch nước.

Từ trên cao tôi ném xuống những viên sỏi nhỏ tạo thành những vòng nước mưa. Chỉ tiếc không mua đâu được cái đuôi cá để lắp vào chân của Tiffany.

Cạnh một bìa rừng có thân cây lớn mầu nâu đậm bên một dòng suối. Tiff mặc mini jupe rất ngắn. Đầu đội một chiếc nón rơm cài một bông hoa trà trắng. Tiff lấy chiếc nón gom những chiếc lá khô rồi tung lá lên trời. Confetti lá từ trời trong nắng chiều nghiêng rất đẹp.

Tiffany mặc một chiếc áo dài tím cái mầu mà mới đây một nhà vẽ kiểu thời trang của Paris gọi là Tres Violet. Lẽ ra Tiff đóng với một thanh niên nhưng anh ta không đến. Cuối cùng tôi đề nghị để Tiff đóng với cái bóng của tôi. Một cái bóng thì không thấy những nếp nhăn thời gian tàn phá. Phim thì lại có vẻ huyền ảo hơn, siêu thực hơn.

Trong cái rủi lại có cái may. Tiff xuất hiện trên một đồng hoa dại mầu vàng. Lốm đốm những bụi hoa tím mầu hoa bằng lăng tôi từng găp ở một trại tù. Phía sau lưng của Tiff là đồi tro với những thân cây cháy đen.

Tôi ngắt cho Tiff một chùm hoa tím để cô diễn xuất tự nhiên hơn. Ít ra thì T. cũng có cái gì cầm trong tay. Để cho đỡ trơ và đỡ cô đơn. Đó là câu trả lời của phụ nữ trong một cuộc điều tra tại sao phụ nữ thích hút thuốc lá và cầm ví cầm túi xách. Con người và thiên nhiên là một sự hòa hợp tuyệt đẹp. Một cơn gió chợt đến. Nó đã nâng tà áo Tiff thành cánh lan rừng lạ đã làm run rẩy cả một đồng hoa vàng làm những nhánh cò đú đởn và làm những sợi tóc của Tiff lả lơi hơn. Chúng tôi đã phải vừa quay phim vừa canh chừng để chạy. Hầu hết những ngoại cảnh đẹp đều của Mỹ. Họ rào kẽm gai rất kỹ. Xâm nhập là bất hợp pháp. Ở Carmel họ còn rào kẽm gai những khu đất rất đẹp chỉ để nuôi bò cái – những Happy Cows của California chứ không dành cho điện ảnh Việt Nam!

Trên đồi tro, Tiffany phải mượn giầy của tôi vì còn rất nhiều mảnh chai vỡ. Xuống đồi cũng vất vả như lên đồi. Nhiều lần tôi phải đỡ Tìff cũng như phải nắm lấy những cành cây đầy bụi tro. Tôi nói đùa Tiff là nếu không mạo hiểm thì làm gì Tiff có được những ngón tay mầu xám chì như thế. Just make it happen! Triết thực dụng của Mỹ.

Địa điểm cuối cùng là một khu rừng hoa cỏ hắt nắng chiều loáng bạc. Chúng tôi trả hai đô la một người để vào rừng. Chúng tôi phải ký tên. Sau những đám cháy rừng – kể cả đám cháy rừng do một phụ nữ quá ghen đốt thư chồng – người ta thận trọng hơn. Tiffany nằm trong một thân cây rỗng. Trông Tiff như Công Chúa Ngủ Trong Rừng. Có một đám kiến trong thân cây. Tôi bảo Tiff phải nằm thật im không đám kiến có thể tấn công. Tiff có vẻ đẹp thật tĩnh lặng khi cô nhắm mắt trong cái nôi thảo mộc này. Lần này thì tôi không thể đóng vai hoàng tử đến hôn người đẹp ngủ trong rừng bằng chính cái bóng của tôi!

Trên đường về sau buổi quay phim. Trên xe tôi đọc tạp chí Mirabella. Ở một trang quảng cáo nước hoa, tôi ngửi thấy mùi Vivid, mùi lotion của Tiff lẫn mùi gió đồng. Open here to experience the essence of being. Thực sự thì tôi cũng ngửi cả mùi xăng lẫn mùi vỏ cam Tiff vứt trên xe. Chỉ có sự hòa trộn không có sự tách bạch. Tiffany thì xem một cuốn tạp chí âm nhạc. Xem đến bài thơ The Moon, Tiffany hỏi tôi ý nghĩa của một câu thơ: “The moon hates us”. Tôi bảo con người bây giờ quá vật chất. Họ đã đánh mất cái lãng mạn của tâm hồn rồi. Họ đã giết chết Nàng Thơ rồi. Cái thời đại ngây thơ bây giờ không tồn tại. Họ đã gọi thơ là thơ thẩn. Mới đây ở Anh Cát Lợi họ không còn thích thơ của William Shakespeare nữa mà họ quay sang đọc những tiểu thuyết trinh thám hay giết người hàng loạt. Chúng ta ít người thích “khi xem hoa nở khi chờ trăng lên.” Thế nên trăng ghét chúng ta là phải! Có một câu thơ rất giản dị nhưng Tiffany bảo tôi cô rất thích “It colors my memories”. Mỗi chuyến đi là một kỷ niệm mới. Mỗi chuyến đi có một mầu mới trong ký ức của chúng ta.

Lúc tới Thung Lũng Vương Miện – Crown Valley, Tiffany lấy góc tà áo gấp thành một nụ hồng tím. Cô hỏi tôi đã thấy một bông hồng tím bao giờ chưa thì tôi nói một cách thực tế không một chút thơ thẩn. Tôi bảo em gái tôi có tiệm hoa Diane và muốn hoa mầu gì thì mình xịt mầu đó. Còn hoa hồng tím gấp từ một tà áo của một cô gái thì chưa. Tiffany cười hồn nhiên trong ánh nắng tắt dần trên những đồi cỏ đang sẫm màu dần.

bài đã đăng của Nguyễn Tiến Đức