Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 18, Sinh Hoạt Email bài này

Tường trình của damau.org về Hội Thảo Văn Học Hải Ngoại

Gần hai trăm văn hữu xa gần đã đến tham dự buổi Hội Thảo Văn Học tại Phòng Hội Việt Báo ngày Thứ Bảy, ngày 27/01/07 vừa qua, theo lời mời của ban tổ chức Hội Thảo gồm các tạp chí Thế Kỷ 21, Văn Học, Văn, Hợp Lưu, trang nhà damau.org, và Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA).

Image

phòng hội (Việt Báo – Orange County, California – US)

Trong khung cảnh trang nhã và ấm cúng của Phòng Hội Việt Báo, cũng là Việt Báo Gallery, giữa những tác phẩm sơn mài nghệ thuật của họa sĩ Đằng Giao, người giới thiệu chương trình là nhà văn Phạm Phú Minh, chủ bút tạp chí Thế Kỷ 21. Ông khai mạc buổi hội thảo, tuyên bố lý do, và giới thiệu các thành viên trong Ban Điều Hợp buổi Hội Thảo: nhà thơ Đỗ Lê Anhdao, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, và nhà báo Đỗ Quý Toàn. Sau đó các hội thảo viên lần lượt đứng lên tự giới thiệu mình. Ngoài sự hiện diện của hầu hết những người viết tại Quận Cam và Nam Cali, có rất nhiều người từ xa đến như nhà văn Trần Doãn Nho từ Boston, vợ chồng nhà văn Trần Hoài Thư và nhà văn Lê Quỳnh Mai đến từ Canada, nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình từ Washington D.C., nhà thơ Quế Hương và Lê Thị Thấm Vân đến từ San Jose, nhà văn Nguyễn Tường Thiết và vợ đến từ Seattle. Đặc biệt đến từ Úc Châu có các nhà văn/nhà phê bình Hoàng Ngọc Tuấn, Nguyễn Hưng Quốc và Võ Quốc Linh.

Image

Phạm Phú Minh mở màn buổi hội thảo

Nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc vừa là thuyết trình viên chính vừa là người phụ trách phần đề dẫn của Hội Thảo, hướng dẫn thảo luận xoay quanh chủ đề “Những Thành Tựu và Tiềm Năng của Văn Học Hải Ngoại.” Ông đã mở lời như sau:

“Lâu nay, nói về văn học hải ngoại, chúng ta hay nói đến những khía cạnh tiêu cực, khó khăn, bế tắc, lão hóa, v.v. mà quên đi những mặt tích cực. Trong cuộc hội thảo này, chúng ta sẽ tập trung vào những thành tựu mà giới cầm bút đã đạt được từ 1975 đến nay và thảo luận về tiềm năng của văn học hải ngoại.”

Sau phần thuyết trình của ông, có khoảng 14 văn hữu lần lượt phát biểu ý kiến: nhà văn Võ Phiến, nhà phê bình Bùi Vĩnh Phúc, nhà văn Đặng Thơ Thơ, nhà văn Nguyễn Mộng Giác, nhà thơ Đặng Hiền, nhà văn/giáo sư Nguyễn Hương, nhà văn/nhà phê bình Hoàng Ngọc Tuấn, nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, nhà văn Cao Xuân Huy, nhà văn Lê Quỳnh Mai, nhà văn/nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Bình, nhà văn Trần Doãn Nho (tức nhà phê bình Trần Hữu Thục) và nhà văn Phùng Nguyễn.

Qua phần thảo luận, nhiều nhận định, khuynh hướng, chủ trương đã được phát biểu. Nhiều ý kiến cho rằng sự kiểm duyệt trong nước và hạn chế phát hành ngoài nước đã dẫn đến sự phát triển của các báo văn chương trên mạng, và kỹ thuật Internet hiện nay sẽ góp phần làm một cuộc cách mạng trong việc phát huy tiềm năng của văn học hải ngoại, xóa bỏ ranh giới giữa trong và ngoài nước, cùng lúc thúc đẩy tự do dân chủ trong nước. Văn chương di dân cần mở rộng biên giới, thoát khỏi vòng quốc gia dân tộc để đạt đến những tiêu chuẩn quốc tế và phổ quát.

chủ tọa đoàn

chủ tọa đoàn (từ trái): Nguyễn Xuân Hoàng, Đỗ Lê Anhdao, Đỗ Quý Toàn

Trong khi nhà văn Nguyễn Mộng Giác bày tỏ sự bi quan về tình hình phát hành và phổ biến tác phẩm ở hải ngoại, nhà văn/nhà phê bình Hoàng Ngọc Tuấn đã so sánh văn học hải ngoại Việt với văn học lưu vong Nga, và ảnh hưởng vượt trội của văn học Việt Hải Ngoại đối với các cây viết trẻ trong nước. Hoàng Ngọc Tuấn cũng đã nhắc đến một biên khảo công phu của nhà văn Nguyễn Viện trong nước về ảnh hưởng của thơ Việt Hải Ngoại lên thơ trẻ Sài Gòn. Bài biên khảo của Nguyễn Viện đã được damau.org trích dẫn để gửi đến Hội Thảo, và chúng tôi sẽ giới thiệu thành hai kỳ trên damau.org vào hai số 18 và số 19.

Trong số 18 này, chúng tôi cũng đăng lại phần “Đề Dẫn” của nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc; và toàn bộ các phát biểu tại Hội Thảo của các nhà văn Trần Doãn Nho, Đặng Thơ Thơ, Phùng Nguyễn cùng những tham luận và ý kiến gửi đến Hội Thảo của nhà văn Đỗ Quyên từ Úc, nhà thơ/nhà văn Trần Mộng Tú từ Seattle và nhà văn Trần Vũ từ Pháp.

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)