Trang chính » Hội Họa, Nghệ Thuật Email bài này

Hình vẽ trên tường ở hẻm Clarion (S.F.)

Clarion Alley Mural


L1010703 L1010720

 

Graffiti (vẽ tường) thường xem như là một cách phá hoại mỹ cảnh nơi công cộng, thông thường xảy ra ở những khu đô thị nghèo nàn, xuống cấp bê bối, không tu bổ. Cũng tại những nơi này, các băng đảng chia vùng hoạt động bằng những ký hiệu đặc trưng được vẽ trên tường. Từ đó dân chúng đã có những thành kiến không tốt đối với graffiti. Nhưng có những tác phẩm graffiti đầy tính nghệ thuật và kỷ thuật sắc sảo, để giới yêu thích nghệ thuật tạo hình phải công nhận graffiti là một thể loại nghệ thuật rất gần gũi với xã hội, mang tính đương đại, vì chúng là sự phản ảnh chân thật từ những con người có đời sống khốn khổ, đen tối. Những bế tắc, uất ức đã bừng phóng lên những vách tường, trong khi những tài năng thiên bẩm đã dùng nơi công cộng để phát tiết đam mê, lòng cuồng loạn, nỗi đau đớn . . .

 

 

Mission District tại thành phố San Francisco là một khu đô thị có nhiều băng đảng, và đương nhiên graffiti khắp nơi. Trên con đường hẻm Clarion Alley, hai dãy tường đối diện được trưng dụng hoàn toàn cho gaffiti. Những họa sĩ graffiti đã sáng tác nhiều tác phẩm chồng chất lên nhau. Tính chất triệt tiêu cạnh tranh cũng không khác gì trong thế giới nghệ thuật thuộc dòng chính, tại các phòng tranh thương mại và viện bảo tàng, nơi luôn xảy ra những bon chen giành giựt của hàng trăm ngàn nghệ sĩ khắp nơi. Tại con hẻm nhỏ này, muốn tạo nên tác phẩm mới, chỉ có cách bôi xóa những tác phẩm có trước. Đương nhiên giới giang hồ có những luật lệ không thành văn, để những tác phẩm đẹp vẫn có thể tồn tại lâu hơn những tác phẩm bình thường. Nhưng con hẻm nầy luôn thay đổi hình ảnh trên vách tường, làm người ta phải tiếc cho những tác phẩm đẹp bị xóa đi . . . và đó cũng là một khía cạnh trong đời sống đầy biến chuyển của những con người thuộc tầng lớp tận cùng của xã hội.

Tôi đã thâu góp những hình ảnh nơi đây vào một buổi sáng sớm lộng gió, ngày 13 tháng 7 năm 2010. Và nếu bạn có dịp đi qua đây, có thể những hình ảnh trong đoạn phim ngắn này sẽ chỉ còn là dư âm.

tháng Bảy năm 2010
Nguyễn Việt Hùng

 

 

 

.

bài đã đăng của Nguyễn Việt Hùng

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)