- Tạp chí Da Màu – Văn chương không biên giới - https://damau.org -

Đồ chơi cho người lớn

 

Tiffany và đứa con trai nhỏ tới khu Times Square ỏ New York thì thấy đám đông xôn xao nhìn lên trời nơi cạnh tấm bảng quảng cáo thời trang lớn nhất của Gap xuất hiện tấm quảng cáo mới còn to hơn thế. Trên nền đen một con chim đang gục đầu. Con chim đang khóc với một giọt nước mắt lớn mầu tím hoa lavender. Dưới con chim có hàng chữ: The Sad Bird – A New Toy for Adults. Người New York chờ đợi nao nức. Một tháng sau đó gần X-mas 2006, người ta mới mở chiến dịch quảng cáo rầm rộ trên The New York Times, The New Yorker và tạp chí thời trang phụ nữ nồi tiếng Vogue. Tiffany cũng tò mò đứng nối đuôi xếp hàng ở tiệm bán đồ chơi để mua được con chim buồn đó với giá 101 Mỹ kim kể cả thuế. Đem hộp đồ chơi về, chờ đứa con trai đi học cô mới mở ra xem. Đó là một con chim nhỏ độ một gang tay mầu nâu hạt dẻ và ngực đỏ tía như ánh hoàng hôn. Gạt một cái nút nhỏ, con chim xoè cánh như muốn bay, nhưng chạy vài vòng thì con chim gục đầu xuống. Nó thốt lên tiếng hót bẩy lần:

nothingnessnothingnessnothingnessnothingnessnothingness…nada…nada.

Sau khi Con Chim Buồn được tung ra thị trường, hãng sản xuất đồ chơi thu được những món tiền khổng lồ và dịch chơi chim Sad Bird lan tràn tới Paris, London nhất là Peking và Tokyo. Người ta làm những cuộc điều tra thì thấy giới chơi chim đông nhất là phụ nữ có những mối tình tan vỡ, những phụ nữ quá lứa mà không chồng. Cũng phải kể tới giới đồng tính luyến ái. Riêng tại Trung quốc và Nhật bản thì lý do là chim biết thốt lên hai tiếng Sắc Không như nhà văn Mỹ Hemingway từng kêu thất thanh ba tiếng nada…nada…nada trong một truyện ngắn nổi tiếng và chẳng bao lâu sau Hemingway đã tự sát bằng chính súng săn của mình.

Rồi một thời gian rất ngắn sau đó Tiffany lấy sơn trắng bôi sạch giọt nước mắt tím của chim và để cho đứa con trai làm đồ chơi. Một hôm nó tò mò hỏi mẹ: Giọt nước mắt đâu rồi? Cô nói dối nó, cô đã pha vào nước để tưới cây hồng nó mới trồng cho mẹ trong một cái chậu đất nung mầu vàng cam. Cả hai mẹ con đều thích ăn hồng mềm, thứ hồng hồi nhỏ mẹ cô mua cho cô ăn vào dịp tết trung thu. Tiffany cất con chim vào thùng đựng đồ chơi cũ để khi nào cây hồng lớn sẽ đặt con chim lên cành để nó hót cho hai mẹ con nghe. Từ đó thằng bé chăm tưới cây lắm. Cô là một single mom đã mấy năm ở NY.
Cô sẽ tháo pin cho con chim không còn gục đầu và không còn kêu được hai tiếng nothingness và nada nữa.

bài đã đăng của Nguyễn Tiến Đức