- Tạp chí Da Màu – Văn chương không biên giới - https://damau.org -

tin trên báo trào lưu du lịch

 

Người sử dụng các loại cặp và vali đựng hồ sơ cần chú ý đến những vấn đề an toàn khi du lịch trong nước. Do những bất cập của các ngành công nghệ cặp và vali, người dùng trong nước thường mắc một hoặc nhiều chứng rối loạn tâm thần sau một thời gian sử dụng những cặp và vali sản xuất tại nước ngoài.
 
Những nhãn hiệu như Samsonite và U.S. Luggage, với vỏ ngoài bằng da, thường gây ra ảo tưởng về những cơn đói, khiến người dùng có khuynh hướng nhận tiền của bất cứ ai ngỏ ý đưa cho. Những chiếc vali có vỏ kim loại hiệu Zero Halliburton hay Remowa lại gây ra ảo tưởng phòng giam, khiến người dùng có cảm tưởng đang mang tiền đi chuộc người. Bộ Nội Vụ cho biết, mức trao đổi tiền bạc vì những nhầm lẫn tâm lý gây nên trong năm qua đã tăng 73.82% so với năm trước đó.
 
Nhiều giới chức chính quyền các cấp, phải nhiều lần qua lại những phi trường trong nước, còn được biết đã phát triển một trong hai bệnh: mất trí nhớ tiệm tiến hoặc mất danh dự ngộ nhận. Người bệnh mất trí nhớ tiệm tiến thường không nhớ những đồ vật ở trong cặp của họ, chẳng hạn những phong bì niêm kín ghi chữ tắt, là để dùng làm gì. Người bệnh mất danh dự ngộ nhận thường cười giả lả khi bị mở cặp ở nơi đông người, rồi họ lấy cớ phục hồi danh dự, đề nghị tặng hết mọi thứ, phần nhiều cũng là phong bì niêm kín ghi chữ tắt, cho những tổ chức thiện nguyện hay quỹ của chính phủ.
 
Hiện nhà nước chưa có nỗ lực quả quyết nào nhằm đưa chuyên viên nước ngoài vào lượng định tình hình bệnh, và phương pháp điều trị những hội chứng do cặp và vali gây nên vẫn tương đối chưa hoàn chỉnh, với phần lớn trường hợp được điều trị chỉ gồm thả lỏng để quan sát.

bài đã đăng của Lê Đình Nhất Lang