- Tạp Chí Da Màu – Văn chương không biên giới - https://damau.org -

Laptop / Cụ

Trần Doãn Nho

laptop   Tiffany mười ba tuổi nước da bồ quân, có đầy đủ nét tinh tế tươi mươi của mẹ và vẻ hoang dã đen dòn của cha. Vui lòng, mẹ cô, Vanessa hai mươi chín, bèn tái giá. Cha kế, Kenneth  bốn mươi, rất mực yêu vợ và con riêng của vợ. Lật bật, Tiffany có bồ. Vanessa băn khoăn, Kenneth ỡm ờ. Ngày sinh nhật, Kenneth mua tặng cô một cái laptop mới tinh. Cảm động, Tiffany lên mạng không biết mệt. Cô chat đêm chat ngày. Sau khi thề non hẹn biển với một ai đó trong chatroom, cô bỏ bồ.   Hôm nọ, Vanessa đi shopping về, không thấy con. Tiffany một đi không trở lại. Cùng lúc, Kenneth biền biệt phương trời. Vanessa bèn làm bạn với cái laptop.                  


  cụ   từ thuở còn thơ, cụ đã mê những điều lý tưởng. sách vở dạy rằng, mọi lý tưởng đều quy về ba mối: chân, thiện và mỹ. thế là, cụ miệt mài kinh sử. mới ngoài hai mươi, tên cụ đã vang lừng bốn bể. giữa thời buổi khi nào cũng nhiễu nhương, mọi người hy vọng sẽ được tận mắt chứng kiến thánh nhân ra đời. lúc lên ba mươi, có người địa phương rụt rè ghé đến: thưa, đã tìm thấy chưa? cụ đăm chiêu: không sợ  tìm không ra. chỉ sợ chân không ra chân, thiện không ra  thiện, mỹ không ra mỹ. lúc đủ bốn mươi, một hiền triết đến từ phương tây. cụ tặc lưỡi: được chân nhưng chưa có thiện. được thiện nhưng chưa có mỹ. được mỹ nhưng chưa có chân. lúc chẵn năm mươi, một hiền triết khác đến từ phương đông. cụ trầm ngâm: trong chân lại lẫn thiện, trong thiện lại lẫn mỹ, trong mỹ lại lẫn chân. lúc tròn sáu mươi, không thấy ai tìm đến hỏi nữa. cụ tự nói một mình, giọng đầy chứng ngộ: thế là xong.   một ngày nọ, người ta thấy cụ trần truồng chạy khắp phố phường, vừa cười vừa la, giọng vô cùng sảng khoái: eureka eureka eureka…eu…re…ka.(1) thiên hạ hồ hởi chạy theo. cụ không nói năng gì, đứng giạng chân, gồng sức già dùng cả mười ngón tay vạch đất viết xuống từng nét một bạo liệt, sắc sảo:          cả ba chữ đều lấp lánh như có hào quang. viết xong, không nói gì thêm, cụ lăn đùng ra, thăng.  

_________________________________________________ (1)   “Tìm ra rồi”, được quy cho là lời của Archimedes (287-212 trước Công Nguyên) la lên khi đột nhiên tìm ra sức đẩy của

bài đã đăng của Trần Doãn Nho