- Tạp chí Da Màu – Văn chương không biên giới - https://damau.org -

Truyện kể chuột và xe điện

Ở trạm đường xe điện ngầm số chín, góc đường 7th Ave. và 28th St. tại thành phố Nữu Ước, có hai con chuột làm bạn thân với nhau đã lâu. Chúng nó không có tên, chỉ biết kêu nhau bằng “con chuột thích xe điện” và “con chuột ghét xe điện”. “Con chuột thích xe điện” lớn hơn “con chuột ghét xe điện” một nửa năm tuổi. Và chúng nó đã làm bạn được một năm.
Một ngày kia, “con chuột ghét xe điện” kể với “con chuột thích xe điện” một kế hoạch nó đang mưu tính để những xe điện không chạy nữa. Kế hoạch này nó chưa từng bao giờ kể với ai. “Con chuột ghét xe điện” tin tưởng bạn nó sẽ lắng nghe và thấu hiểu. Làm bạn với nhau bấy lâu, bạn nó rất tôn trọng ý kiến của nó, tuy không phái lúc nào chúng nó cũng đồng ý với nhau. “Con chuột ghét xe điện” bảo rằng nó đã chán ngấy lúc nào đang đi tìm đồ ăn cũng phải lo lắng chạy trốn khi xe đến. Nếu như xe không đến thì nó luôn luôn có thể ăn sung sướng và thanh thản. Nếu như xe không đến thì đồ ăn sẽ không bị xe chạy làm cho rải rác lung tung. Nếu như xe không đến thì biết đâu đó sẽ có một ngày sẽ có nhiều con chuột tới trạm đường này ở và chúng nó sẽ có nhiều người bạn mới.
“Con chuột thích xe điện” lắng nghe một cách chân thành. Nó rất quý mến bạn nó. Chúng nó đã trái qua rất nhiều gian truân với nhau. Có một lần, “con chuột thích xe điện” bị kẹt đuôi dưới đường ray và xe đang chạy tới rất gần. Bạn nó đã liều mạng chính bản thân mình để tới giúp nó. Vì vậy mà bây giờ nó rất bối rối, không biết có nên nói cho bạn nó nghe những gì nó biết hay không. Nó suy nghĩ một thời gian rất lâu, và cuối cùng thì nó quyết định nói. Dù sao nó cũng già hơn bạn nó một phần tư cuộc đời. Có thể tuổi tác đôi khi không quan trọng, nhưng kiến thức thì lúc nào cũng cần thiết.
Và như vậy, một cách rất đơn giản, “con chuột thích xe điện” tằng hắng và chậm chạp nói, “Nếu xe không đến nữa, loài người cũng sẽ không đến nữa. Khi loài người không đến nữa, sẽ không bao giờ có đồ ăn. Khi không có đồ ăn, chúng nó sẽ dần dần chết đói, nói chi là có thêm nhiều bạn chuột mới hay không.”

Đỗ Lê Anhdao/.

bài đã đăng của Đỗ Lê Anhdao