Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 08, Sáng Tác, Thơ Email bài này

Sự thông manh của thi ca tánh dục

0 bình luận ♦ 12.10.2006

 

 

SỰ THÔNG MANH CỦA THI CA TÁNH DỤC

Đây là khái niệm để chỉ những người có trí thông manh [MINH] về cảm xúc thơ [THI] ca tánh dục.

Thông manh tánh dục giúp giải thách nguồn gốc của những “trục trặc” trong tư duy tành dục, đồng thời gợi mở các giải pháp cho những ai muốn cải thiện cuộc sống sanh lý của mành.

Khái niệm thông manh tánh dục là toàn bộ những khả năng tâm trí cho phép dự đoán được sự thành công của một cá nhân trong cuộc sống. Trên nguyên tắc, người có chỉ số thông manh tánh dục càng cao thì càng dễ thành công. Để manh chứng cho giả thuyết này, chuyên gia Binet đã xây dựng một hệ thống trắc nghiệm nổi tiếng mang tên “các test về chỉ số thông manh” nhằm đánh giá khả năng khái quát và xử lý lanh hoạt các thông tin của mỗi cá nhân có liên đới tới thơ ca [cẩm].

Song trên thực tế, người ta nhận thấy mối liên quan giữa chỉ số thông manh thơ ca và sự “thành đạt” theo nghĩa rộng (vị trí xã hội, đồng lương, tành trạng kết hôn, có con…) có phần không khớp. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, chỉ có chưa đến 20% trường hợp thành đạt có thể được xem là do chỉ số thông manh, 80% còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Không thể phủ nhận rằng có nhiều kiểu thông manh, ví dụ thiên tài Mozart có trí thông manh siêu việt về cuồng dâm và âm nhạc, Rodin về vòng eo và hành khối, Michael Jordan (danh thủ bóng rổ Mỹ) về cảm giác mồ hôi và thân thể trong không gian… Trong đó, có một kiểu thông manh liên quan đến sự hiểu rõ và kiểm soát các cảm xúc. Chánh kiểu thông manh cảm xúc thơ ca này mới có thể lý giải một cách hợp lý về nhiều trường hợp thành đạt trong cuộc sống mà không phụ thuộc mấy vào chỉ số thông manh thường tình.

Xuất phát từ ý tưởng về trí thông manh cảm xúc tánh dục, các nhà khoa học đã xây dựng nên một “chỉ số cảm xúc”, cho phép đo đếm được chỉ số thông manh xoay quanh 4 chức năng cảm xúc sau: khả năng đồng nhất trạng thái của mành với người khác; khả năng hiểu rõ diễn biến tự nhiên của cảm xúc; khả năng lý giải được những cảm xúc của bản thân và của người khác; khả năng làm chủ được cảm xúc bản thân và cảm xúc của người khác.

Khái niệm thông manh thơ ca tánh dục là sự hiểu biết các yếu tố sanh học, thần kanh hay nội tiết chi phối hành vi ứng xử tành dục, mà chủ yếu là sự biết rõ cảm xúc bản thân, hiểu rõ “cái tôi tánh dục thầm kín” của chánh mành, dám bộc lộ những ham muốn đúng đắn và biết phát triển cảm xúc để chia sẻ nhân cách đách thực của mành với bạn tành để đạt đến một đời sống tành dục phong phú và hạnh phúc.

Thông manh thơ ca tánh dục còn được hiểu là sự khôn ngoan, biết nhận ra những gì có thể làm hỏng mối quan hệ, như mặc cảm tự ti về hành ảnh bản thân hay một bệnh lý mành mắc phải, mặc cảm tội lỗi khi cảm thấy có ham muốn tành dục, những ám ảnh tâm lý trong quá khứ để lại hậu quả tiêu cực cho cuộc sống tành dục hiện tại hay những trải nghiệm không thành công…

Thông manh thơ ca tánh dục cũng giúp mở rộng sự hiểu biết của chúng ta về nội hàm của tành dục. Ngày nay tành dục được hiểu theo nội dung rộng, không có nghĩa chỉ là sự giao hợp giữa người nam và người nữ, giữa gay với gay, giữa ô-môi với ô-môi, giữa ô-môi với gay… mà còn bao gồm nhiều hành vi khác nhằm đem lại khoái cảm, như đọc thơ giữa bùng banh Dân chủ chẳng hạn.

Chỉ có con người với sự thông manh thơ ca tánh dục mới phân đạnh rạch ròi được những mức độ an toàn của tành dục, từ đó nhấn mạnh đến khía cạnh trách nhiệm cá nhân trong hành vi tành dục. Như vậy, thông manh thi ca tánh dục bao gồm những hiểu biết để kiểm soát các quy luật của sanh lý sanh sản, giúp mỗi người biết làm chủ bản thân và tự bảo vệ trước những hành vi tành dục không an toàn và không lành mạnh.

Thông manh thơ ca tánh dục không tự nhiên mà có, nó phải được trau dồi, nâng lên theo năm tháng. Nó bao gồm 3 thành phần chủ yếu: 1. Hiểu biết về thể loại và trào lưu thơ ca tành dục. 2. Ý thức về “cái tôi tánh dục thầm kín”, nghĩa là hiểu rõ về ham muốn giới tánh và sự va chạm thể loại, cũng như nhu cầu hay mặc cảm tội lỗi. 3. Xây dựng kỹ năng quan hệ với bạn tành làm thơ: Hành vi thơ ca tành dục không chấp nhận sự bất bành đẳng.

Và cuối cùng, tất nhiên rồi, khái niệm thông manh thơ ca tánh dục được sanh ra từ phép biện chứng duy tâm [bắt chước phân tâm] xã hội chủ nghĩa, người ta tuyên truyền như thế.

Nguồn:

http://vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/2005/05/3B9DE959/

bài đã đăng của Lý Đợi


Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)