Trang chính » Biên Khảo, Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 05 Email bài này

Triển Lãm “I am Orange County“

0 bình luận ♦ 9.09.2006

Đăng Thư

 

 

Con người vùng đất họ sống. Với những người đã sống trong lòng Quận Cam thì Orange County (O.C.) không chỉ những bãi biển, những bờ đá chói nắng chiều, hay những ngôi nhà triệu triệu đô la trong show truyền hình Laguna Beach của MTV. Cũng không chỉ những thanh thiếu niên da trắng sống đời thượng lưu, đẹp như ngườI mẫu trong show The O.C. của Fox. cũng không nên nỗi ám ảnh hay áp đặt đang bành trướng về một biểu tượng văn hóa pop.

 

O.C. còn hình ảnh tiếng nói của da màu nữa.

 

O.C. vùng đất đa chủng, O.C. nơi tập trung của những văn hóa thiểu số pha trộn, những tín ngưỡng khác biệt, những giai tầng hội cùng chênh lệch. Đường phố O.C.có 60.9 % da trắng, 32.4% dân Mễ gốc Mỹ Latin, 15.5% gốc Á châu, 1.5% người da đen 0.6% thổ dân da đỏ. Với tổng dân số 2,944,125 tại O.C. 29.5% di dân 41.8% nói một ngôn ngữ khác tiếng Anh trong gia đình. Trên thực tế O.C. đa dạng hơn miêu tả của Hollywood nhiều lắm.

 

Vừa rồi triển lãm mang tên Tôi Quận Cam (I am Orange County) đã khẳng định điều ấy. Nhiếp ảnh, hội họa, thơ phim ảnh của những học sinh trung học chụp bắt lại cuộc sống thực trong những gia đình di dân của quận Cam. Sự trung thực của phim liệu The Real O.C. cho thấy những hình ảnh không đẹp mắt vớI tiêu chuẩn du lịch: những người gia nằm ngủ cong queo dưới gốc cây, những con đường không được chăm sóc, những chung xuống cấp, những ngôi nhà hoang phế chìm trong cỏ dại, những hình vẽ bậy trên tường trường học kỹPhim liệu đi trên bề mặt những chủng tộc khác nhau với tín ngưỡng văn hóa khác nhau: một thầy tu khất thực ngồi giữa phố Bolsa lần tràng hạt, những tín đồ Hồi giáo đầu quấn khăn khom lưng lễ trong một Mosque trang nghiêm, phổ cổ Santa Ana của người Mễ những pho tượng Phước, Lộc, Thọ của Little Sài gòn. Còn nhân vật chính trong phim những ai? Họ vừa người quay, vừa đạo diễn, vừa diễn viên. Họ những nghệ tài tử, những học sinh trung học Los Alamitos, thành phố Garden Grove của quận Cam. Người điều phối chương trình, Mateo Sanchez nói: “Chúng tôi khuyến khích các học sinh nhìn vào những khác biệt về kinh nghiệm sống của những cộng đồng, như một cách tìm hiểu căn cước họ dân tộc họ.”

 

Tất cả nằm trong nỗ lực xua đuổi những định kiến về một O.C. giàu được ưu đãi, một O.C. để thu hút du lịch, một O.C. không vấn đề chủng tộc gắt gao, một O.C. không người nghèo dưới mức bần cùng. Những tác giả tham gia thực hiện triển lãm với ý thức rằng: Một O.C. được Hollywood vẽ vời sai lệch sẽ không chỗ đứng cho những học sinh trung học, gia đình cộng đồng của họ. Hình ảnh một O.C. đa số da trắng thượng lưu nguy làm giảm tự tin ý thức về bản sắc của mỗi nhân trong những cộng đồng thiểu số.

 

Thế hệ thứ 2 không chấp nhận điều này. Họ muốn nói: Những câu chuyện trên truyền hình không phảI chuyện thật của chúng tôi. Chúng tôi không phải những kiểu mẫu rập khuôn trong cái nhìn da trắng. Chúng tôi cũng không muốn áp dụng những tiêu chuẩn da trắng cho bản thân mình, cả về hình dáng xử. Hãy phá hủy những kiến trúc cố định trong cái nhìn của giới truyền thông.

 

Thế hệ này chụp những tấm hìnhkhông truyền thống”, hình dọc đường số 4 downtown Santa Ana, hình bên trong những chuyến xe bus đông nghẹt dân lao động tay chân, hình cả ngàn người xuống đường biểu tình, đình công phản đối dự luật hạn chế di dân. Thế hệ này vẽ tranh dưới dạng “graffiti” bằng một phong cách riêng tự do, bất chấp tự tín. Thế hệ này làm thơ đầy những âm thanh đường phố:

 

“The guys passing in their shiny lowriders the sounds of the stereo blasting throughout the street I am Orange County.”

 

Trong nỗ lực của chính tên gọi Tôi Quận Cam, triển lãm đã thành công khi phơi bày một O.C. khác với O.C. chúng ta thường thấy trên truyền hình, một O.C. thực mang nhiều khuôn mặt nhiều tiếng nói, nhiều tâm trạng nhiều xuất xứ. Triển lãm không ngừngđây, con đường xây dựng hình thành bản sắc riêng còn dài. Trong tương lai, họ, thế hệ thứ 2 sẽ làm một show truyền hình riêng lấy bối cảnh quận Cam. chắc chắn, chúng ta sẽ thấy một O.C. hoàn toàn khác.

 

 

    Đăng Thư

bài đã đăng của Đăng Thư

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)