Trang chính » Biên giới trong Văn Chương, Các Số Da Màu định kỳ, Chuyên Đề, Da Màu số 04 Email bài này

Về sự “đính chính” của Nguyễn Duy

Về sự “đính chính” của Nguyễn Duy trong vụ “sự thuần chất của ngôn ngữ”

Trong lời kết luận của Thư gửi Ban Biên Tập tạp chí damau.org, Nguyễn Duy viết một câu rất hay: “Tôi không dám mong sẽ nhận được bất kì một lời xin lỗi nào…”

“Không dám mong sẽ nhận được bất kì một lời xin lỗi nào” là đúng lắm. Vì câu trích dẫn mà Trịnh Thanh Thuỷ sử dụng cách đây vài tuần lễ, thật ra, đã được các báo ở Việt Nam sử dụng đăng đi đăng lại suốt hơn một năm rồi, mà Nguyễn Duy có bao giờ yêu cầu họ xin lỗi đâu!

Trước hết, câu ấy xuất hiện trong bài báo của Nguyễn Hữu Thái: “Tiếng Việt ở nước ngoài”, đăng trên tờ Tuổi Trẻ ngày 12 tháng 06 năm 2005.

Bài báo ấy có nguyên đoạn văn sau đây:

“Nguyên cách đây mấy năm, nhà thơ Nguyễn Duy sau khi đi một vòng nước Mỹ, cho rằng người Việt hải ngoại không thể đóng góp vào nền văn học VN được vì họ đang mất dần sự thuần chất của ngôn ngữ, mất cái tiếng đang được nói và viết ở VN.”

Và bài báo ấy có cái kết luận như thế này:

“Đến lúc đó, tôi không tin là những thế hệ gốc Việt sẽ vẫn còn yêu thương đất nước cũ, gắn bó với bà con thân thuộc ở quê nhà. Tôi không biết cái “khúc ruột ngàn dặm” của VN tương lai sẽ là cái gì”!”

Kết luận như thế là đã khai triển đến cùng cái ý tưởng mất “sự thuần chất của ngôn ngữ” Việt Nam rồi đấy! Bởi thế, tác giả mới thẳng tay nhiếc móc cái “khúc ruột ngàn dặm”! [Xin nói ngay rằng “khúc ruột ngàn dặm” là ý tưởng của quý ông trong nước, chứ chẳng phải là ý tưởng của những người lưu vong chúng tôi. Cái “khúc ruột ngàn dặm” do các ông đẻ ra, thì các ông muốn nhiếc móc sao cũng được.]

Từ tháng 6 năm 2005 đến nay, hàng loạt báo chí chính mạch ở trong nước đã hồ hởi phấn khởi đăng đi đăng lại bài viết “Tiếng Việt ở nước ngoài” của Nguyễn Hữu Thái. Mãi đến tháng 6 năm 2006 vừa rồi, vẫn còn có báo tiếp tục đăng lại.

Có lẽ Nguyễn Duy không hề đọc báo trong nước?

Có lẽ ông vẫn đọc nhưng ông không dám lên tiếng “đính chính” vì sợ đụng chạm với đường lối của chính quyền?

Có lẽ ông vẫn đọc nhưng ông không muốn “đính chính” vì ông ngầm đồng thuận với chủ trương gạt bỏ nền văn học Việt Nam lưu vong?

Có lẽ ông vẫn đọc nhưng ông quá khinh bỉ cái lối suy nghĩ viết lách vớ vẩn của báo chí chính mạch, nên ông không thèm “đính chính”?

Hay có lẽ ông đọc, và thấy khoái trá vì được xem trọng, nên cứ lẳng lặng thưởng thức? (Chỉ đến khi có nhiều người lên tiếng phê bình, thì ông mới “đính chính” – mà “không dám mong sẽ nhận được bất kì một lời xin lỗi nào”!)

Chỉ có Nguyễn Duy mới trả lời chính xác những câu hỏi trên. Chúng tôi chỉ biết thắc mắc như thế.

Để độc giả người Việt ở nước ngoài tham khảo, tôi chỉ xin liệt kê một số những websites mà tôi thấy đã đăng bài viết rất duyên dáng của Nguyễn Hữu Thái:

Báo Tuổi Trẻ, cách đây hơn 1 năm, phát hành ngày 12 tháng 06, 2005:
http://tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=83154&ChannelID=13

Báo Quê Hương, của Ủy Ban về Người Việt Nam ở Nước Ngoài, thuộc Bộ Ngoại Giao:
https://www.mofa.gov.vn/quehuong/nr050307131435/nr050106094126/nr050315141718/ns050611173526?b_start:int=50

Báo điện tử Cần Thơ, cơ quan của Đảng Bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam thành phố Cần Thơ:
http://baocantho.com.vn/vietnam/giaoduc/24888/

Báo điện tử của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo:
http://diendan.edu.net.vn/forums/thread/79258.aspx

Báo Hà Nội Mới, cơ quan của Thành Ủy Đảng Cộng Sản Việt Nam thành phố Hà Nội:
http://www.hanoinews.com.vn/vn/40/50286/

Le Forum UJVF (website của một nhóm “khúc ruột ngàn dặm” ở Pháp):
http://www.ujvf.org/forum/viewtopic.php?p=1829&sid=2ce4900f317e999b5cd2b26e19567d26

Xin mời độc giả thưởng thức.

Hoàng Ngọc-Tuấn
(Sydney, Australia)

bài đã đăng của Hoàng Ngọc-Tuấn

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)